Khái niệm sữa tươi là gì? Có công dụng như thế nào? | sentayho.com.vn

Sữa là một trong những thực phẩm cung cấp dinh dưỡng phổ biến. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các dòng sữa khác nhau, trong đó sữa tươi là loại sữa được sử dụng nhiều nhất bởi cả trẻ em và người lớn. Vậy sữa tươi là gì? Có gì khác biệt so với các sữa công thức, sữa bột khác?

sữa tươi là gì
Sữa tươi là nguồn thực phẩm phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, được ưa chuộng bởi cả trẻ em và người lớn.

1. Khái niệm sữa tươi là gì?

Sữa tươi là các loại sữa động vật (bò sữa, dê, cừu…) ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước, chưa qua chế biến hoặc chỉ mới qua sơ chế và chưa được tiệt trùng hay khử trùng triệt để bởi các thiết bị xử lý nhiệt vi lọc. Sữa tươi được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện lạnh trước và trong khi sử dụng. Loại sữa tươi thông dụng nhất là sữa bò tươi do tính phổ biến của sản lượng sữa bò. Bên cạnh đó, sữa tươi dê, sữa tươi cừu cũng là một trong những dòng sưa tươi được nhiều người ưa chuộng.


2. Cách làm sữa tươi như thế nào?

Do khi vừa vắt ra, sữa có thể chứa các vi trùng có hại (có bởi quá trình vắt sữa từ bò, dê, cừu…có thể là vấn đề vệ sinh khi lấy sữa, hoặc là bản thân vật lấy sữa bị bệnh), nên các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên uống trực tiếp dòng sữa này mà cần phải thông qua thanh trùng hoặc tiệt trùng:

– Sữa tươi tiệt trùng thường được xử lý ở nhiệt độ cao (từ 140 – 143 độ C) trong khoảng thời gian ngắn 3 – 4 giây. cho nên sản phẩm có thể được bảo quản ở nhiệt độ bình thường và thường có thời hạn sử dụng từ 6 tháng đến một năm.

– Sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn (75 độ C) trong khoảng 30 giây, sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C. Do được xử lý ở nhiệt độ vừa phải nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa nguyên liệu và vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa bò tươi tự nhiên. Tuy nhiên, sữa tươi thanh trùng phải được bảo quản ở 2-6oC liên tục nhằm khống chế vi khuẩn phát triển và sử dụng trong thời gian ngắn.

Chính vì thế, hầu hết các dòng sữa tươi trên thị trường hiện nay đều là sữa tiệt trùng để đảm bảo cân bằng giữa yếu tố dinh dưỡng lẫn thời hạn bảo quản để đảm bảo tiêu thụ, sản xuất từ thị trường.

3. Tác dụng của sữa tươi là gì?

Theo nghiên cứu thành phần, một ly sữa tươi cung cấp gần 30% lượng canxi và hơn 23% phốt pho cần thiết mỗi ngày. Ở các nước phát triển, sữa tươi được xem là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất từ thiên nhiên, rất tốt cho cơ thể. Sữa tươi không những được sử dụng thường xuyên như một thức uống hàng ngày, mà còn dùng dưới nhiều hình thức khác nhau từ pha chế, trộn với trái cây, làm bánh và thêm vào các món ăn.

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích người tiêu dùng uống sữa tươi 100% thiên nhiên vì không chỉ dễ uống, mùi vị thơm ngon, sữa tươi còn dễ hấp thu và có thể uống thường xuyên, liên tục dễ dàng với các hình thức bao bì đóng gói tiện dụng.

Từ thời xưa, con người đã biết dùng sữa tươi để làm đẹp, sữa tươi chứa protein, enzyme, axit lactic… giúp khắc phục các chứng bong da, mụn trứng cá, giữ ẩm, làm mịn da, chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho da…. Nếu kết hợp uống sữa với mát xa da mặt, hiệu quả càng tốt hơn.

Nhìn chung, sữa tươi có khá nhiều tác dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp của người dùng.

Mong rằng với những thông tin trên đây bạn dã hiểu hơn về sữa tươi và các tác dụng cũng như cách chế biến sữa tươi trên thị trường hiện nay.

Nguồn: tham khảo wikipedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *