Lương cạnh tranh là gì? Tổng hợp thông tin về lương cạnh tranh –

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ để thông tin việc làm của mình là mức lương cạnh tranh hoặc mức lương thỏa thuận. Tuy không đưa ra con số cụ thể thế nhưng lại khiến cho nhiều ứng viên tò mò. Họ cảm thấy mình có cơ hội deal lương tốt hơn. Vậy bạn có hiểu lương cạnh tranh là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau nhé.

Tìm hiểu lương cạnh tranh là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, lương cạnh tranh chính là số tiền mà doanh nghiệp dùng để trả cho nhân viên làm việc. Mức lương đó có thể sẽ bằng hoặc cao hơn con số trung bình trên thị trường trả cho vị trí đó.


Đối với những công ty có nhu cầu tuyển dụng cao thì mức lương tuyển dụng sẽ cao hơn các doanh nghiệp đã có đủ nhân lực. Đặc biệt, bên cạnh lương cứng thì bạn còn được nhận các khoản phúc lợi, % hoa hồng khác từ công ty.

Ngoài lương cạnh tranh thì một số công ty sẽ đưa ra thông tin trong JD là lương thỏa thuận. Vậy mức lương thỏa thuận tiếng Anh là gì? Lương thỏa thuận còn được gọi là Wage Agreement. Hay nó chính là mức lương mà nhà tuyển dụng và ứng viên đề cập trong cuộc deal lương để đi đến thống nhất giữa đôi bên.

Hiện nay có rất nhiều công ty đề cập mức lương thỏa thuận trong mô tả công việc. Họ làm như vậy là để kích thích ứng viên nộp hồ sơ và giảm bớt cạnh tranh với các mức lương khác để sàng lọc được nhân viên giỏi.

Thông thường cả lương cạnh tranh và thỏa thuận đều được các công ty “ưa chuộng” sử dụng trong tin tuyển dụng của mình. Với những thông tin trên đây bạn cũng đã biết lương cạnh tranh khác lương thỏa thuận rồi đúng không nào?

👉 Xem thêm: [BẬT MÍ] Cách deal lương khôn ngoan & thông minh nhất

Lý do gì khiến nhà tuyển dụng sử dụng “lương cạnh tranh” nhiều như vậy?

Có những trường hợp nhà tuyển dụng nhắc đến lương cạnh tranh thì bạn có thể hiểu đó là một cơ hội mở. Doanh nghiệp sẽ không nói đến con số cụ thể mà chính bạn sẽ phải đàm phán, deal lương với nhà tuyển dụng trong khi phỏng vấn.

Tuy nhiên cũng có doanh nghiệp sử dụng cụm từ này với mục đích sàng lọc ứng viên. Trong quá trình phỏng vấn, nếu như bạn tự tin đề xuất mức lương cao thì nhà tuyển dụng cũng phần nào biết được năng lực của bạn.

Đôi khi mục đích của các công ty chỉ đơn giản là muốn giữ bí mật thông tin cho nhân viên. Bởi vì khi để lộ mức thu nhập nó không những ảnh hưởng đến cá nhân đó mà còn ảnh hưởng đến cả doanh nghiệp. Đặc biệt hơn, khi sử dụng cụm từ “lương cạnh tranh” cũng sẽ khiến cho ứng viên cảm thấy tò mò, thích thú và muốn nộp hồ sơ.

👉 Xem thêm: Câu hỏi tuyển dụng: Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Lời khuyên nào dành cho ứng viên khi gặp tin tuyển dụng ghi lương cạnh tranh?

Vậy đối với những ứng viên, bạn cần phải làm gì khi gặp những tin tuyển dụng đưa ra mức lương cạnh tranh?

Trước khi đồng ý, ký kết hợp đồng làm việc bạn nên tìm hiểu, xem xét mức lương mà nhà tuyển dụng trả cho bạn là bao nhiêu? Liệu nó có phù hợp với khả năng của mình hay không? Để có đáp án chính xác, đầu tiên bạn cần tham khảo mức lương trung bình tại khu vực đó và vị trí đó. Ít nhất bạn cần nắm được mức lương tối thiểu mình nhận được trong công việc đó là bao nhiêu. Ngoài ra bạn cũng không bỏ qua yếu tố như: Bảo hiểm xã hội, lương tháng 13, tiền thưởng, KPI, thời gian nghỉ phép, các vấn đề về tăng lương và hạ lương,…

Khi bản thân đã nắm bắt được mức lương phù hợp. Lúc này bạn cũng dễ thỏa thuận với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn việc làm hơn. Bạn cũng có thể để họ nhắc đến mức lương cụ thể trước rồi sau đó mới đề xuất con số mình mong muốn ở vị trí đó.

Thế nhưng, một điều bạn phải nhớ rõ đó là không phải đề xuất của bạn lúc nào cũng có hiệu lực và được chấp thuận ngay. Bởi thông thường mức lương sẽ tương ứng với kinh nghiệm và khả năng, hiệu suất công việc. Bạn cần phải vận dụng những hiểu biết của bản thân về công việc đó để trao đổi thêm với nhà tuyển dụng. Nếu bạn thực sự có năng lực, là một ứng viên tiềm năng thì chắc chắn họ sẽ sử dụng mọi cách để đáp ứng được yêu cầu bạn đưa ra. Cũng chính vì thế mà bạn không nên tử bỏ ngay khi bị từ chối đề xuất nhé.

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm nhưng chưa có công việc phù hợp? Hãy nhanh chóng truy cập vào website sentayho.com.vn để tham khảo tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp hàng đầu trong nước. Với đa dạng ngành nghề, môi trường làm việc, đặc biệt nhà tuyển dụng cũng đưa ra mức lương cạnh tranh hấp dẫn. Đây sẽ là cơ hội tốt giúp cho bạn tìm được công việc phù hợp với bản thân. Chính vì thế mà hãy nhanh tay tạo, tải CV và nộp hồ sơ nhé. JobsGO sẽ giúp bạn liên hệ với nhà tuyển dụng sớm nhất.

👉 Xem thêm: Tra cứu thông tin lương 2021

Như vậy, bài viết trên đây bạn đã cùng chúng tôi tìm hiểu xong về lương cạnh tranh là gì? Lương thỏa thuận là gì? Rất mong rằng những chia sẻ này sẽ có ích cho bạn.

JobsGO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *