Mạng 2G là gì? Tại sao Việt Nam sắp tắt mạng 2G – Định vị Sài Gòn

2G là viết tắt của công nghệ viễn thông di động thế hệ thứ 2, được ra mắt và phát triển từ những năm 1991.

Tính năng chính của kết nối di động 2G là mã hóa tín hiệu các cuộc hội thoại và tin nhắn dưới dạng kỹ thuật số. Cung cấp các dịch vụ data khác nhau cho điện thoại di động.

Sự tiên tiến của mạng 2G so với mạng 1G:


  • Mã hóa tín hiệu di động dưới dạng kỹ thuật số, tăng tốc độ và cải thiện chất lượng cuộc gọi
  • Cung cấp các dịch vụ như tin nhắn văn bản (sms), tin nhắn hình ảnh và MMS (tin nhắn đa phương tiện)
  • Sử dụng hiệu quả hơn với tần số vô tuyến cho phép nhiều người dùng hơn trên mỗi dải tần
các điện thoại dùng sóng 2G
các điện thoại dùng sóng 2G – Những huyền thoại 1 thời

Sự ra đời của 2G đã cải thiện hơn nhờ tiết kiệm về thời gian và chi phí và đặc biệt là phạm vi phủ sóng so với mạng 1G. Cho đến hiện tại mạng 2G vẫn đang là mạng có độ phủ sóng tốt và dễ dàng nhất.

Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ thông tin, cho đến nay (2021) các thế hệ mạng 2G đã quá lạc hậu. Chắc hẳn ai dùng smartphone cũng đã quen thuộc khi điện thoại kết nối mạng dữ liệu di động mà có ký hiệu E (EDGE – 2,5G), đều rất khó chịu vì khi đó chúng ta kết nối mạng trên điện thoại 1 cách rất tệ hại. Đến hiện tại mạng 3G, 4G, thậm chí 5G (đang được thử nghiệm) đã quen thuộc trong đời sống. Khi các công nghệ thế hệ mới được các nhà mạng phổ biến và mang đến một tốc độ kết nối vượt trội so với 2G.

Mạng 2G đã không còn đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng, và việc duy trì hệ thống truyền tín hiệu cho thuê bao sử dụng 2G ngày càng giảm (dự tính đến năm 2025 sẽ giảm còn 6%) là một gánh nặng đối với các nhà mạng. Vì vậy việc tắt sóng công nghệ 2G là rất cần thiết.

các thế hệ mạng truyền thông
So sánh chi tiết các thế hệ mạng truyền thông di động

Thậm chí sóng 3G cũng đang có thông tin bị tắt, do sóng 4G đã được phổ biến từ 2016 ở Việt Nam đang chiếm ưu thế hơn nhiều về lượng thuê bao so với 3G.

Tắt sóng 2G để đổi mới, để tạo điều kiện triển khai các công nghệ mới.

Hiện tại các nhà mạng chưa công bố lịch trình cụ thể, tuy nhiên khả năng cao sẽ bắt đầu tắt từ năm 2022. Việc tuyên bố và phổ cập sớm thông tin lịch trình tắt sóng 2G sẽ giúp các đơn vị doanh nghiệp đang có hoạt động liên quan trên sóng 2G có sự chuẩn bị và thay thế. Và tạo ra định hướng thị trường và người sử dụng các thiết bị đầu cuối sử dụng 3G hay 4G.

Đặc biệt việc tắt sóng 2G sẽ ảnh hưởng rất nhiều đối với các thiết bị GPS – Định vị toàn cầu. Đang được sử dụng rộng rãi trong quản lý hệ thống phương tiện tham gia giao thông vận tải tại Việt Nam. Vì đa số các thiết bị này đang sử dụng phần cứng tương thích với sóng 2G để thu phát dữ liệu định vị.

Đọc thêm bài viết về: Thiết bị GPS 4G – Định vị sử dụng 4G – Thay thế cho các thiết bị định vị cũ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *