1. Mật mía là gì?
- Mật mía là một loại xi-rô đặc mà người ta sử dụng làm chất tạo ngọt. Đây là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất đường, và nó đến từ mía hoặc củ cải đường nghiền nát.
- Đầu tiên, các nhà sản xuất nghiền mía hoặc củ cải đường để lấy nước cốt. Tiếp đó, đun sôi nước trái cây để tạo thành các tinh thể đường. Mật đường là xi-rô màu nâu đặc còn sót lại sau khi chúng loại bỏ các tinh thể khỏi nước trái cây.
1.2. Cách nấu mật mía
Các loại mật mía khác nhau về màu sắc, độ đặc, hương vị và hàm lượng đường.
1.2.1 Mật đường nhẹ
- Đây là xi-rô được tạo ra bởi lần đun sôi đầu tiên, có màu sáng nhất và hương vị ngọt ngào nhất.
- Mọi người thường sử dụng nó trong nướng thức ăn
1.2.2. Rỉ đường đen
- Được tạo ra bởi lần đun sôi thứ hai. Đặc điểm dày hơn, sẫm màu hơn và ít ngọt hơn.
- Có thể sử dụng trong nướng bánh, nhưng làm cho thực phẩm có màu sắc và hương vị riêng biệt.
1.2.3. Mật mía đen
- Xi-rô này được tạo ra bởi lần đun sôi thứ ba. Đây là loại mật đường dày nhất và sẫm màu nhất, có vị đắng.
- Mật mía đen cũng là dạng cô đặc nhất, và nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhất.
1.2.4. Mật rỉ không lưu huỳnh và lưu huỳnh
- Mật rỉ được dán nhãn “đã được lưu huỳnh hóa” chứa thêm lưu huỳnh điôxít. Chúng hoạt động như một chất bảo quản, ngăn mật đường hư hỏng.
- Các giống được lưu huỳnh có xu hướng ít ngọt hơn các giống không được lưu huỳnh.
2. Thành phần của mật mía
Không giống như đường tinh luyện, mật đường chứa một số vitamin và khoáng chất.
Một muỗng canh 20 gmật đường chứa các lượng giá trị hàng ngày cụ thể:
- Mangan: 13%
- Magiê: 12%
- Đồng: 11%
- Vitamin B-6: 8%
- Selen: 6%
- Kali: 6%
- Sắt: 5%
- Canxi: 3%
Một muỗng canh cũng chứa khoảng 58 calo. Tất cả đều đến từ carbs – chủ yếu là đường.
Ngoài việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, mật rỉ đường rất cao. Nếu dư thừa, đường có thể gây hại cho sức khỏe. Lượng đường dư thừa có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe lớn nhất thế giới. Vấn đề bao gồm tình trạng béo phí, tiểu đường và bệnh tim
Các nhà dinh dưỡng học không khuyên mọi người nên bắt đầu ăn mật mía để bổ sung chất dinh dưỡng vì hàm lượng đường của nó rất cao. Cách tốt nhất để có được những chất dinh dưỡng này là ăn thực phẩm toàn phần.
3. Công dụng của mật mía
4. Cách sử dụng và lưu ý
Mật mía an toàn cho hầu hết mọi người, nếu họ tiêu thụ nó ở mức độ vừa phải.
Mặc dù mật đường có thể là một thay thế tốt cho đường tinh luyện. Nhưng việc tiêu thụ quá nhiều bất kỳ loại đường bổ sung nào cũng có thể có tác dụng phụ. Các tác động có thể đặc biệt có hại cho những người bị bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, mật đường có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Tiêu thụ một lượng lớn có thể gây ra phân lỏng hoặc tiêu chảy. Những người bị hội chứng ruột kích thích hoặc các dạng khó chịu về tiêu hóa khác có thể muốn tránh siro này.
Như vậy, mật đường thường an toàn, nhưng hãy dùng đủ liều lượng. Những người bị bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về tiêu hóa nên tránh nó.