Nếu bạn sắp sửa thưởng thức món Gyoza ở Nhật, bạn nên cần biết Gyoza có những loại nào.
Gyoza nướng
Ngày xưa, món Gyoza được ưa thích nhất được gọi là yaki gyoza (gyoza nướng)-món ăn được rán bằng chảo. Chỉ một mặt của Gyoza được rán trong dầu vừng, vậy nên miếng Gyoza có mặt dưới rất giòn, rất dễ cắn và nhai. Mặt trên của miếng Gyoza (phần không rán) sẽ được luộc chín một chút trong chảo bởi nước sôi được thêm vào khi miếng gyoza được làm gần xong, đã được bọc kín.
Sui Gyoza
Sui Gyoza là món ăn gần nhất với món há cảo truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc được biết với cái tên Jiaozi. Món này có cách nấu khá đơn giản là được luộc và thường được ăn cùng với món canh. Để tìm thấy món này ở Nhật thì hơi khó, thế nên bạn sẽ phải vào quán ăn chuyên về Gyoza nếu bạn muốn nhìn thấy món này trong menu. Và món Gyoza của Trung Quốc thường được cũng được các nhà hàng này phục vụ.
Age Gyoza (Gyoza chiên giòn)
Age Gyoza là món Gyoza được chiên giòn hoàn toàn trong chảo mỡ đến mức vỏ của chúng trở lên giòn tan, và có thể cắn vỡ vụn trong miệng. Bạn có thể tìm thấy món này trong nhà hàng Gyoza, tuy nhiên món này cũng không phải thông dụng trong tất cả các nhà hàng.
Ăn Gyoza ở đâu?
Rất nhiều gia đình ở Nhật tự nấu và ăn Gyoza tại nhà, nhưng nếu bạn muốn thưởng thức món này trong một chuyến đi đến Nhật thì bạn có thể ăn ở các nhà hàng. Một trong những địa điểm được ưa chuộng nhất để ăn Gyoza là trong quán mỳ, nơi mà luôn phục vụ món ăn kèm với mỳ. Gyoza luôn được phục vụ như một món ăn thêm, không phải là món chính.
Làm thế nào để mua Gyoza?
Khi bạn yêu cầu món Gyoza trong nhà hàng, bạn sẽ được phục vụ suất cho một hoặc hai người. Trên một địa có thể có khoảng 6 miếng Gyoza, đủ để cho một hoặc hai người cùng ăn. Bạn có thể phải trả 200-600 yên cho một đĩa Gyoza.
Một trong những điều thú vị nhất về món Gyoza là nước chấm Gyoza khi ăn. Đây là một hỗn hợp của nước đậu tương, giấm, dầu ớt cay gọi là Raayu. Không có nước chấm này thì Gyoza vẫn cứ ngon, nhưng bạn có thể thấy vị của Gyoza ngon ngọt hơn khi nhúng miếng gyoza vào nước chấm này trước khi ăn, nó mang lại một mùi vị rất sống động đấy.
Bạn thường được phục vụ một cái đĩa lớn đựng Gyoza để nhúng Gyoza vào trong nước chấm, đây là cách tốt nhất để bạn có thể tự điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị. Ví dụ như nếu bạn muốn ăn cay hơn thì bạn có thể cho nhiều thêm nước chấm Raauu vào đĩa của mình tùy thích.
Cách ăn Gyoza như thế nào?
Cách tốt nhất để ăn Gyoza là gắp miếng Gyoza lên bằng đũa và nhúng phần cạnh mềm của Gyoza (phần không bị rán) xuống nước chấm. Sau đó là gắp bỏ vào miệng. Có thể bạn sẽ phải đợi Gyoza nguội bớt chút trước khi ăn, và bạn cần phải thật chú ý có thể rau bên trong Gyoza vẫn còn nóng nhé.
Nếu bạn không thể ăn cả miếng Gyoza trong một lần cắn thì bạn có thể cắn một nửa thôi, nhưng bạn không nên để nửa miếng gyoza còn lại vào đĩa cũng như là chấm nước chấm một lần nữa. Thay vào đó, bạn hãy giữ miếng đó ở đũa của mình đến khi bạn ăn hết nó nhé.
Đâu là địa điểm tốt nhất để ăn Gyoza?