Mua hàng trả góp lãi suất 0%: 6 sự thật cần biết

1. Mua hàng trả góp lãi suất 0% thực chất là gì?

Đúng như tên gọi của mình, mua hàng trả góp 0% là việc khách mua hàng và được vay để trả góp cho hàng hóa đó mà không bị tính lãi suất cho thời gian trả góp.

Tuy nhiên, thông thường, bạn phải trả trước cho doanh nghiệp một khoản nhất định, chẳng hạn, 20 – 30% giá sản phẩm. Số tiền còn lại chia đều mỗi tháng để trả.


Ví dụ: Bạn mua một chiếc laptop giá 18 triệu đồng. Cửa hàng cho bạn trả trước 50%, tương đương 09 triệu đồng, 09 triệu đồng còn lại được trả dần trong 06 tháng, mỗi tháng bạn trả 1,5 triệu đồng.

2. Có thể phải mua giá cao hơn hoặc mất thêm phí khác

Hiện nay, trên thực tế, nhiều tổ chức tín dụng “bắt tay” với các đơn vị bán hàng, thật sự đưa ra gói trả góp 0% để kích cầu tiêu dùng (mỗi bên chịu thiệt một nửa). Hay, đơn vị bán hàng liên kết với ngân hàng nhằm phát hành thẻ tín dụng, thì trả góp vẫn có những lúc thực sự là lãi suất 0%.

Cũng có doanh nghiệp, để thu hút khách hàng, thay vì giảm giá đã tự chịu phần lãi suất trả góp để bán được nhiều hàng hơn.

Tuy nhiên, cũng không ít doanh nghiệp đẩy giá bán cao hơn so với thị trường nếu khách hàng mua trả góp bằng các hình thức khác nhau. Chẳng hạn, cùng bán chiếc điện thoại giá 10 triệu nhưng nếu khách hàng trả thẳng được tặng quà trị giá 01 triệu; trả góp 0% thì không nhận được món quà này. Hay điện thoại trả thẳng giá 10 triệu, trả góp thì phải mua với giá 10,5 triệu.

Hoặc trong quá trình trả góp, khách hàng sẽ phải chịu thêm các chi phí như: phí thu hộ, phí bảo hiểm… mà không được thông báo chi tiết.

3. Phải trả trước một khoản nhất định

Nhiều người nhìn thông báo mua hàng trả góp thì ngỡ sẽ được trả góp 100% giá trị món hàng đó. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết khách hàng phải trả trước một khoản nhất định (chẳng hạn 20 đến 70% giá trị sản phẩm), số tiền còn lại mới là khoản được trả góp.

4. Thủ tục vay không đơn giản như quảng cáo

Mua hàng trả góp thực chất là mua hàng ở doanh nghiệp A và vay tiền ở tổ chức tín dụng B để trả, sau đó trả dần cho B.

Vì thế, thủ tục vay cũng khá phức tạp. Ngoài các giấy tờ chứng minh nhân thân phải có như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ khẩu, người vay sẽ phải kê khai các thông tin cá nhân như tên, địa chỉ nơi làm việc, mức lương, ngày nhận lương, đặc biệt là thông tin về người thân, bạn bè cùng số điện thoại để xác minh.

5. Có thể phải chịu lãi rất nặng nếu chậm trả góp

Khi mua trả góp, khách hàng có thể trả qua chuyển khoản online hoặc bằng cách đến nộp trực tiếp hàng tháng. Nếu “quên” và không để ý các điều khoản chậm trả, bạn có thể phải chịu mức phạt chậm trả rất cao và các khoản tiền phạt.

6. Cẩn thận bị thu hồi nợ kiểu “xã hội đen”

Khi khách hàng chậm trả sẽ phải chịu mức phạt cao, thậm chí gặp phải phiền toái vì bị đòi nợ ngày đêm.

Khi khách hàng mua hàng trả góp tức là đi vay mua tiêu dùng, các công ty tài chính thường là bên cho vay. Khi không đòi được nợ, các công ty tài chính có thể thuê bên thứ 3 đòi nợ hộ.

Thực tế, nhiều khách hàng phản ánh là họ bị thu nợ bằng cách dọa nạt, thậm chí bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người nợ trên mạng xã hội. Thậm chí là người thân, bạn bè của người vay.

Vì thế, khi có ý định mua hàng trả góp, bạn cần cân đối khả năng trả nợ để quyết định có vay để mua hay không.

Kết luận: Để mua hàng trả góp lãi suất 0% không bị thiệt, bạn cần:

– Đọc kỹ hợp đồng đặc biệt khoản tiền phải trả trước và mức phạt chậm trả góp.

– Xem xét kỹ giá bán để tránh phải mua hàng giá cao hơn so với thị trường.

– Cân nhắc về khả năng trả nợ.

Trên đây là 6 sự thật cần biết về mua hàng trả góp lãi suất 0%. Nếu vẫn còn thắc mắc về hình thức mua hàng này, gọi ngay 19006192 để được hỗ trợ.

>> Vay trả góp hàng tháng, cần lưu ý những gì?

Theo dõi thêm LuatVietnam tại:

  • Pubhtml5
  • Faceit

  • Myminifactory

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *