Ngành Kinh doanh số (Digital Business) – Ngành học mở ra cơ hội để tạo nên đột phá mới

Với xu hướng mở rộng thị trường ra toàn thế giới cùng với mục tiêu tiến đến thị trường chung trên toàn cầu, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời đại kinh doanh số như hiện nay là rất lớn. Nắm bắt được xu hướng hiện tại, ngành Kinh doanh số (Digital Business) đang ngày càng trở nên “hot” hơn đối với các bạn trẻ. Đây cũng chính là lý do mà nhiều trường Đại học lớn tại Việt Nam đã bắt đầu triển khai các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế để nhanh chóng tiệm cận đến những giá trị giáo dục tiên tiến trên thế giới trong nhóm ngành trụ cột này. Trong số đó không thể không kể đến chương trình đào tạo chuyên sâu của đào tạo ngành Kinh doanh số của trường ĐH Waikato, New Zealand tại ĐH Kinh tế quốc dân.

Ngành Kinh doanh số là gì? Ngành Kinh doanh số được hình thành như thế nào?


Khái niệm về ngành Kinh doanh số

Kinh doanh số được miêu tả là việc tạo ra các mô hình kinh doanh mới. Mô hình này không chỉ kết nối con người với doanh nghiệp theo hình thức kinh doanh truyền thống mà còn kết nối thông qua các tương tác đa chiều để thúc đẩy doanh thu và hiệu quả cho doanh nghiệp, tạo ra giá trị mới cho khách hàng. Digital Business giúp hạn chế các rào cản đang hiện hữu trong doanh nghiệp, đồng thời nó còn là một xu hướng tất yếu và đang là mục tiêu chuyển đổi chung trong hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, ngành Kinh doanh số được mở ra nhằm bắt kịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Được tích hợp trong chương trình học các khối kiến thức về Công nghệ thông tin, kinh doanh và phân tích dữ liệu, ngành Kinh doanh số được xem là một lĩnh vực mới tại Việt Nam cũng như cực kỳ triển vọng cho các bạn trẻ đam mê bước chân vào thế giới kinh doanh công nghệ.

Ngành Kinh doanh số được hình thành như thế nào?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 xuất hiện cho ta thấy được mức độ ảnh hưởng của công nghệ diễn ra trên quy mô toàn cầu. Với tốc độ lan tỏa nhanh, cuộc cách mạng này dự báo sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị trên toàn thế giới. Internet đã và đang thay đổi mọi mặt trong đời sống kinh tế và xã hội của chúng ta. Tuy nhiên, nhìn nhận Internet như thế nào, chúng ta hãy cùng lắng nghe quan điểm của Grove:

“Internet là một động lực vũ bão sẽ lớn hơn gấp mười lần hay chỉ là một cơn gió thoảng qua? Hoặc đó chỉ là một động lực để thay đổi căn bản doanh nghiệp của chúng ta?”

Ngày nay, người dùng đang chi tiêu nhiều hơn trên mạng. Điều này đã chuyển dần trọng tâm của doanh nghiệp sang các kênh kỹ thuật số. Sự phát triển của nền kinh tế số đã giúp người dùng dần quen thuộc hơn và chuyển sang sử dụng các hình thức mua sắm mới. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp đã tìm cho mình nhiều lợi thế hơn khi kinh doanh trên môi trường Internet. Khi đề cập đến mô hình kinh doanh số, Chaffey & White (2010) đã nhấn mạnh rằng:

“Doanh nghiệp số tạo ra rất nhiều giá trị vì họ ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả, đa dạng hóa dịch vụ giá trị gia tăng và tích hợp được nhiều quy trình vào trong chuỗi giá trị”.

Sự ra đời của ngành học Kinh doanh số (Digital Business) đã và đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ trong nước và trên toàn thế giới nhằm nắm bắt được các xu hướng công nghệ số cũng như biết được cách vận hành một doanh nghiệp chuyển đổi số trong thời kỳ 4.0 hiện nay.

Một số quốc gia đi đầu trong việc đào tạo ngành Kinh doanh số có thể kể đến như Anh Quốc, Mỹ, Phần Lan, New Zealand,… Nếu các bạn học sinh đang có định hướng học tập và làm việc trong ngành Kinh doanh số thì có thể điểm qua một số ngôi trường danh tiếng đào tạo Digital Business tốt nhất trên toàn thế giới dưới đây:

GISMA University of Applied Science (Đức)

Với sự kết hợp giữa kinh doanh và công nghệ, ngành học Digital Business sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xây dựng định hướng sự nghiệp trong tương lai của mình tại một tập đoàn toàn cầu hoặc tại một công ty khởi nghiệp mang đầy tính sáng tạo. Bạn sẽ được trở thành chuyên gia trong lĩnh vực khoa học dữ liệu bằng cách thông thạo việc phân tích, hình ảnh hóa và quản trị dữ liệu, đồng thời ngành học này còn giúp khám phá thế giới đầy hấp dẫn của AI. Chương trình này cũng bao gồm các kỹ năng kinh doanh chung, làm tăng yếu tố cạnh tranh của bản thân trong một môi trường làm việc đang thay đổi không ngừng.

University of Europe for Applied Sciences (Germany)

Sinh viên sẽ được tìm hiểu về các công cụ phân tích dữ liệu trên Big Data để thực thi các quyết định quản lý quan trọng của doanh nghiệp. Chương trình nghiên cứu của trường đặc biệt hướng đến những bạn có khát vọng tìm hiểu và phát triển những nghiên cứu mới. Sinh viên sẽ học được cách phát triển các dự án khởi nghiệp cũng như kết hợp các kiến thức mới về công nghệ số để ứng phó với những cơ hội và thách thức mới trong ngành công nghiệp đang phát triển này.

EU Business School (Tây Ban Nha)

Việc số hóa trong môi trường kinh tế toàn cầu đang không ngừng phát triển nhanh chóng đã và đang tạo ra các cơ hội khởi nghiệp mới cũng như mang đến cho các doanh nghiệp những hướng đi mới để duy trì hoạt động phù hợp và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh. Thông qua chương trình này, các nhà kinh doanh đổi mới sáng tạo trong tương lai sẽ phát triển các kỹ năng, khả năng thích ứng niềm đam mê để không chỉ bắt kịp với những tiến bộ công nghệ mà còn đổi mới trong tư duy và thúc đẩy sự thay đổi khi họ thăng tiến trên con đường sự nghiệp của mình.

University of Waikato (New Zealand)

Nằm trong nhóm 1% các trường về quản trị kinh doanh danh hiệu Triple Crown gồm cả 3 chứng nhận kiểm định quốc tế AACSB, EQUIS và AMBA, University of Waikato khẳng định sẽ cung cấp một chương trình Kinh Doanh số chất lượng cao cho sinh viên toàn thế giới.

Là sinh viên ngành Kinh doanh số của Đại học Waikato, bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng cần thiết và các kiến thức chuyên sâu về quản trị các hệ thống kinh doanh, phát triển và ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số vào môi trường kinh doanh truyền thống, đồng thời tạo dựng được những chuyển dịch kỹ thuật số và các dự án kinh doanh đầu tư.

Tại Việt Nam, Kinh doanh số đang là xu thế phát triển chủ đạo trong tương lai. Không chỉ tại các thành phố lớn, người trẻ ở các tỉnh thành hiện cũng chẳng còn quá xa lạ với các ứng dụng công nghệ trong kinh doanh như: Shopee, Lazada, Tiki, Grab, Momo, Foody,…Tất cả các nhu cầu cần thiết của con người từ việc đi lại, mua sắm, thanh toán hóa đơn, du lịch cho tới việc ăn uống, giải trí và chăm sóc cá nhân cũng đều có thể được tiến hành với một vài thao tác đơn giản trên điện thoại. Công nghệ ngày nay đã dần thu hẹp khoảng cách, cho phép mọi người xích lại gần nhau hơn và làm cho cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều. Do đó, mô hình kinh doanh số đang là một xu hướng tất yếu và là mục tiêu chuyển đổi trong hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

Kinh doanh số là một trong những ngành học rất mới tại Việt Nam, hiện nay chưa có nhiều trường ĐH đưa ngành vào chương trình đào tạo chính thức. Vì thế có rất ít các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu về ngành này. Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân được xem là trường đầu tiên đào tạo Cử nhân ngành Kinh doanh số. Ngành học thuộc Top 5 ngành có điểm đầu vào cao nhất trường ĐH Kinh tế quốc dân năm 2020, đồng thời, đây cũng chính là ngành học dự đoán sẽ thu hút được nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển trong năm 2021 – 2022.

Tại sao ngành học này lại “hot”?

Trong thời đại 4.0, mọi người đã dần quen thuộc trong việc sử dụng các sản phẩm, ứng dụng công nghệ để thực hiện các yêu cầu thiết yếu trong đời sống hằng ngày. Ta không khó để bắt gặp các anh shipper Grab, GoViet, Be, Now,.. ngoài đường chở khách hay ship đồ ăn. Khi vào các cửa hàng tiện lợi, khách hàng được lựa chọn với nhiều hình thức thanh toán từ tiền mặt, thẻ tín dụng cho đến quét mã QR và các loại ví điện tử như Momo, Airpay, ZaloPay,… Chính vì vậy, có thể nói rằng trong thời đại hiện nay, chúng ta không thể sống nếu thiếu đi sự góp mặt của công nghệ. Do đó, Kinh doanh số được xem là một xu hướng mới mở ra nhằm đáp ứng các yêu cầu này.

Việc chuyển đổi số đang ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết đối khi mà hầu hết các doanh nghiệp đều đang ứng dụng kinh doanh số vào việc thay đổi bộ máy doanh nghiệp. Chuyển đổi số được áp dụng giúp cho các doanh nghiệp chuyển từ hình thức truyền thống sang doanh nghiệp số. Là một ngành học có xu thế phát triển trong tương lai, Kinh doanh số sẽ giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp trong kỷ nguyên mà tất cả các lĩnh vực đều dần dần dịch chuyển quanh những đổi mới về công nghệ.

Tuy nhiên, vì ngành Kinh doanh số là một ngành mới, đòi hỏi người học cần phải dựa vào các “bài toán” thực tế và các câu chuyện từ chính các công ty khởi nghiệp để có thể hiểu sâu hơn về ngành. Do đó nhân lực được đào tạo bài bản và có chuyên môn về ngành này thực sự là vô cùng hạn chế. Bên cạnh đó, trình độ tiếng Anh tốt còn là một điều kiện cần thiết để các bạn trẻ có thể tự tin bước ra thị trường lao động.

Học Kinh doanh số là học những gì?

Ngành học này sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết về kinh doanh, kết hợp với tư duy chiến lược về phân tích dữ liệu, quản trị và công nghệ thông tin. Người học sẽ được ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số trong việc chuyển đổi từ doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số.

Sinh viên sẽ được thực hành các công cụ phân tích dữ liệu, rèn luyện những kỹ năng cần thiết cũng như tư duy logic giúp ích cho công việc tương lai sau này, giúp các em đón đầu xu hướng thị trường, sẵn sàng phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh số.

Ngoài ra, vào năm cuối của chương trình, chuyên đề thực tập tốt nghiệp sẽ là cơ hội để phản ánh chân thực cũng như củng cố thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế của bạn. Sinh viên còn có thể dễ dàng tìm kiếm được các công việc thực tập hưởng lương tại các lĩnh vực E-Commerce (Lazada, Shopee, Tiki), E-transport (Grap, Bee…), E-learning (Edupia…), E-Wallet, Fintech (Zalo Pay, Viettel Pay, Momo) ngay trong quá trình thực tập.

Cơ hội việc làm khi theo học ngành Kinh doanh số

Ngành Kinh doanh số đào tạo ra những nhân sự có năng lực trong các hoạt động phân tích dữ liệu, nắm bắt xu hướng, quản trị và giải quyết các bài toán bằng cách ứng dụng các nền tảng số, mang đến những trải nghiệm thuận tiện, hữu ích và nhanh chóng nhất cho khách hàng. Các bạn sẽ làm việc trong đa dạng lĩnh vực ngành nghề từ E-Commerce, E-transport, E-learning, E-Wallet, Fintech…

Sinh viên tốt nghiệp ngành học này có thể đảm nhiệm một số vị trí hấp dẫn với vai trò lãnh đạo và quản lý trong các tổ chức bao gồm:

Các kỹ năng cần thiết của ngành Kinh doanh số có thể kể đến như:

– Kỹ năng phân tích tương tác khách hàng trên nền tảng website, ứng dụng bán hàng.

– Kỹ năng phân tích kinh doanh và lập chiến lược gia tăng doanh số, gia tăng lợi nhuận.

– Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh như: Kỹ năng đàm phán, thuyết phục,…

– Kỹ năng marketing và bán hàng trực tuyến.

– Kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm.

– Kỹ năng tư duy hệ thống và năng lực lãnh đạo doanh nghiệp.

– Kỹ năng về thu thập và phân tích dữ liệu.

Đối với vị trí mới tốt nghiệp và dưới 1-2 năm kinh nghiệm, mức lương của ngành Kinh doanh số có thể dao động từ 5-9 triệu/tháng.

Khi bạn đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn thì mức lương cũng sẽ dần tăng theo các năm. Khi bạn đã lên đến vị trí cấp cao hoặc trưởng nhóm thì mức lương của bạn thường sẽ dao động từ 9-13 triệu/tháng.

Có các doanh nghiệp chi trả cho vị trí quản lý với mức lương 15-23 triệu/tháng, nhưng cũng có những tổ chức đang chi trả cho vị trí này lên đến 80-100 triệu/tháng.

Điểm danh các chương trình đào tạo ngành Kinh doanh số tại Việt Nam

Với chương trình đào tạo tiên tiến, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và môi trường năng động, Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những ngôi trường điểm quốc gia, thu hút nhiều sinh viên đam mê với ngành Kinh doanh số. Theo học Kinh doanh số tại ĐH Kinh tế quốc dân, sinh viên không những được trang bị hệ thống tư duy kiến thức nền tảng, logic mà còn được học tập cùng cộng đồng sinh viên chủ động, sáng tạo không ngừng. Đây được xem là một trong những ngôi trường tốt để các bạn sinh viên có thể khai phá tiềm năng bản thân và phát huy tối đa những giá trị khác biệt. Tuy nhiên, chương trình học của ĐH Kinh tế quốc dân yêu cầu với sinh viên không những có nền tảng kiến thức THPT tốt mà còn phải có lối tư duy mạch lạc, đa chiều. Vì vậy, nếu các em tự tin về năng lực và quyết tâm theo đuổi những mục tiêu của bản thân, đừng ngần ngại mà hãy nộp hồ sơ cho ngành học Kinh doanh số này nhé.

RMIT là ngôi trường với chất lượng đào tạo quốc tế cùng với môi trường học tập hiện đại, sáng tạo. Không chỉ vậy, với các mốc thời gian nhập học khác nhau, học sinh có thể thoải mái ôn tập để nộp hồ sơ ứng tuyển theo khả năng và nguyện vọng của bản thân, hạn chế tình trạng căng thẳng vào giờ cuối. Tuy nhiên, trường có mức học phí khá cao (300.596.000 VNĐ cho một năm) nên nhiều phụ huynh cần cân nhắc thật kỹ trước khi cho con em theo học.

Ngoài chương trình đào tạo ngành Kinh doanh số tại NEU và RMIT, chương trình đào tạo quốc tế trường ĐH Waikato tại ĐH Kinh tế quốc dân chắc chắn sẽ mở ra một cơ hội vô cùng quý giá cho các bạn sinh viên. Với ngôn ngữ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, các yêu cầu đầu vào không quá khó cùng với thời gian đào tạo ngắn hơn so với RMIT & Kinh tế quốc dân, chương trình này là sự lựa chọn tốt cho các bạn trẻ năng động, giỏi ngoại ngữ và mong muốn phát triển bản thân.

Với mức học phí 385 triệu VNĐ cho 3,5 năm học, ngành Kinh doanh số của ĐH Waikato sẽ mở ra cơ hội vô cùng quý giá cho những bạn đi tắt – đón đầu xu thế. Sinh viên không những được học tập tại ngôi trường danh giá hàng đầu Việt Nam về chất lượng đầu vào sinh viên, môi trường học tập, cơ sở vật chất cùng đội ngũ giảng viên chuyên môn cao – ĐH Kinh tế quốc dân, mà hơn hết, các bạn sẽ tích lũy kiến thức từ chương trình giảng dạy quốc tế của trường đại học top 1 thế giới về các ngành quản trị kinh doanh – ĐH Waikato. Bên cạnh đó, môi trường KTQD sẽ giúp sinh viên phát triển tư duy biện luận và tập trung xây dựng nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng, là giai đoạn tiền đề để các bạn có những bước phát triển trong tương lai.

Bài viết trên đã điểm qua đôi nét về ngành Kinh doanh số cũng như các trường đào tạo chuyên ngành này tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Bên cạnh các chương trình học tại NEU, các bạn còn có cơ hội apply vào chương trình liên kết của Waikato hoặc RMIT với chất lượng vượt trội cùng với nhiều cơ hội thực hành và nghề nghiệp cao trong tương lai. Chương trình Cử nhân liên kết giữa ĐH Waikato và ĐH Kinh tế Quốc dân chuyên ngành Kinh doanh số dự kiến khai giảng vào tháng 10 năm nay. Thời gian nộp hồ sơ: 15/7/2021 – 20/9/2021. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh của chương trình liên kết này qua bài viết dưới đây nhé sentayho.com.vn/3wOzhtJ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *