Người mua xe cũ lo lắng về ‘số phận’ pháp lý xe đăng ký theo biển số định danh

0
28
Mua ôtô cũ từ vài năm trước nhưng chưa thực hiện “sang tên, đổi chủ”, nay không thể liên lạc được chủ cũ để làm việc khiến anh Tuấn khá lo lắng về “số phận” pháp lý của chiếc xe sau ngày 15/8…

Từ ngày 15/8, xe không chính chủ đã đăng ký biển 05 số thì biển đó mặc định là biển số định danh của người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe chứ không phải người đang sử dụng. Với quy định mới này, không ít người tỏ ra lo lắng.

Đang sử dụng ô tô chưa sang tên đổi chủ, anh Tuấn (quê Nghệ An) hiện đang sinh sống tại Hà Đông (Hà Nội), lo lắng về quyền lợi và "số phận" pháp lý của chiếc xe này khi sắp áp dụng quản lý biển số định danh.

Người mua xe cũ lo lắng về 'số phận' pháp lý xe đăng ký theo biển số định danh
Nhiều người mua ô tô cũ nhưng chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ không khỏi lo lắng về "số phận" pháp lý của chiếc xe

Anh Tuấn cho hay, anh mua ô tô cũ từ sáu năm trước nhưng chưa thực hiện "sang tên, đổi chủ". Khi mua xe, anh và người bán ký hợp đồng mua bán và giữ nguyên biển số, giấy đăng ký của chủ cũ để "lấy biển Hà Nội".

Khi biết quy định mới về biển số định danh, anh Tuấn không thể liên lạc được với chủ xe cũ để làm thủ tục sang tên. Anh hoang mang về quyền sở hữu chiếc xe của mình, và thắc mắc không biết các thủ tục đăng ký mới có rắc rối và mức phạt (nếu có) sau ngày 15/8?

Tương tự, ông Lò Văn Mạnh - một người khác cũng chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ ô tô cho biết, ông cũng mua xe chưa sang tên, đổi chủ, nhưng ủng hộ quy định mới này. Về lâu dài theo xu hướng phát triển chung thì định danh biển số xe theo người là việc làm đúng, dễ kiểm soát trong quản lý của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, ông Mạnh cho rằng, ở một góc độ nào đó, cơ quan chức năng nên có lộ trình nhất định cho những người mua bán xe trước đây mà chưa sang tên. Bởi họ sẽ gặp khó khăn như chủ cũ đã mất, di chuyển công tác, hoặc đi nước ngoài ở dẫn đến việc liên hệ lại rất khó… do đó, cần có hướng dẫn cho những người sở hữu xe không chính chủ nhưng có hồ sơ “xịn” nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể.

Ông Mạnh lấy ví dụ như trường hợp của chính mình, ông mua ô tô và có hợp đồng mua bán 3 năm nay nhưng chưa làm thủ tục sang tên. Khi biết có quy định mới, ông phải ra cơ sở đăng ký xe để hỏi các thủ tục bởi chưa thể nắm được các bước phải làm như thế nào, thuế phí bao nhiêu và có chịu phạt gì phát sinh?

Đặc biệt, khá nhiều người hiện là chủ các cửa hàng kinh doanh ô tô và xe máy cũ cũng không khỏi hoang mang, lo lắng với số xe đã qua sử dụng đang có tại cửa hàng.

Người mua xe cũ lo lắng về 'số phận' pháp lý xe đăng ký theo biển số định danh - 1
Chủ một cửa hàng kinh doanh xe máy cũ với trên 100 xe máy có biển số đẹp cũng rất lo lắng về "tài sản" bạc tỷ sẽ mất giá trị?

Ông V. (quận Cầu Giấy) - chủ một cửa hàng kinh doanh xe máy cũ cho biết hiện cửa hàng có trên 100 xe máy có biển số đẹp với giá trị lên tới vài tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi thực hiện biển số định danh, ông lo lắng số biển này sẽ mất giá trị đi rất nhiều.

"Tôi tính toán sơ bộ cũng phải mất giá trị 70% bởi chỉ bán được xe chứ không thể bán được cả biển số như trước. Quy định mới tác động rất lớn với những người buôn bán xe cũ như chúng tôi. Thôi cứ chờ ít ngày nữa xem sao”, ông V. lo lắng nói.

Được biết, hiện có khá nhiều người cùng nỗi lo như anh Tuấn và ông Mạnh và ông V. Nhiều người bày tỏ mong muốn, cơ quan chức năng nên có lộ trình nhất định cho những người mua bán xe trước đây mà chưa sang tên.

Từ 15/8, Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới do Bộ Công an ban hành sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó, Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định, các xe đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó được mặc định là biển số định danh của người đứng tên trên hệ thống đăng ký xe, trường hợp người dân muốn sang tên đổi chủ phải thực hiện theo đúng quy định và phải chuyển sang biển 05 số là biển số định danh.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, theo Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15/8 thì biển số định danh là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Cũng từ ngày 15/8, khi bán xe, chủ xe phải giữ lại giấy đăng ký và biển số, không được giao cho chủ mới của xe. Chủ cũ phải nộp lại giấy đăng ký, biển số cho công an để làm thủ tục thu hồi.

Biển số này sẽ được cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Biển số được lưu giữ lại cho chủ xe trong 05 năm, kể từ ngày thu hồi. Quá thời hạn trên sẽ thu hồi biển số đó để đưa vào kho số thực hiện đăng ký cho xe khác. Người dân cũng không bị hạn chế số lượng biển số định danh.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cũng nêu rõ, các xe đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó được mặc định là biển số định danh của chủ xe.

Do biển số định danh chỉ áp dụng với biển 05 số nên xe đã đăng ký biển ba hoặc bốn số trước đây vẫn tiếp tục được phép tham gia giao thông.

Nếu người dân có nhu cầu, Công an sẽ thu hồi biển 03 số, 04 số rồi cấp đổi sang biển 05 số để quản lý theo định danh cá nhân của chủ biển số.

Như vậy, với xe không chính chủ đã đăng ký biển 05 số thì biển đó mặc định là biển số định danh của người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe chứ không phải người đang sử dụng.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cũng nêu rõ, các quy định hiện hành khi mua bán xe, trong vòng 30 ngày chủ xe phải thực hiện sang tên đổi chủ.

“Đối với phương tiện đã có giao dịch mua bán theo đúng quy định của pháp luật thì trong vòng 30 ngày phải đến làm thủ tục thu hồi đăng ký và giữ lại biển số. Sau 30 ngày nếu không thực hiện thì sẽ bị phạt. Cụ thể đối với xe máy, người vi phạm sẽ bị phạt từ 800.000 đến 2 triệu đồng; ô tô cá nhân là 2-4 triệu đồng, tổ chức từ 4-8 triệu đồng” - Đại diện Cục Cảnh sát giao thông lưu ý.

Do đó, đại diện Cục khuyến cáo người dân cần chấp hành đúng quy định về sang tên đổi chủ khi chuyển nhượng xe để tránh các rắc rối, phiền phức sau này có thể xảy ra về pháp lý.

Theo Quỳnh Chi (Tri thức & Cuộc sống)

LEAVE A REPLY