Những hiểu biết chung về kinh doanh lữ hành | Tư vấn luật doanh nghiệp Miễn Phí | tu-van-luat-doanh-nghiep-mien-phi

Đáp ứng sự quan tâm của khách hàng, Luật Gia Phát sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản về kinh doanh lữ hành.

Kinh doanh lữ hành là gì, quy trình kinh doanh lữ hành như thế nào, Luật Gia Phát sẽ giúp làm rõ những vấn đề này ngay sau đây.

1. Khái niệm kinh doanh lữ hành

Kinh doanh lữ hành là việc thực hiện các hoạt động nghiên cứu thị trường, thiết lập các chương trình du lịch trọn gói hay từng phần, quảng cáo và bán các chương trình này trực tiếp hay gián tiếp qua các trung gian hay văn phòng đại diện, tổ chức thực hiện chương trình và hướng dẫn du lịch. Các doanh nghiệp lữ hành đương nhiên được phép tổ chức mạng lưới đại lý lữ hành.

2. Quy trình kinh doanh lữ hành

Bao gồm 4 bước:

Bước 1: Sản xuất hàng hóa du lịch.

Bước 2: Tiếp thị ký kết hợp đồng du lịch.

Bước 3: Tổ chức thực hiện hợp đồng.

Bước 4: Thanh quyết toán hợp đồng và rút kinh nghiệm.

– Bước 1: Sản xuất hàng hóa du lịch (soạn thảo và chuẩn bị các chương trình du lịch)

a) Yêu cầu của chương trình du lịch.

+ Nghiên cứu kỹ nhu cầu của du khách, nguồn lực phát triển du lịch của quốc gia hoặc vùng để soạn thảo các chương trình du lịch nhằm đáp ứng tốt nhu cầu của du khách.

+ Soạn thảo chương trình du lịch là công việc hàng đầu và có ý nghĩa quyết định của các công ty du lịch.

+ Một chương trình du lịch có khả năng cạnh tranh mạnh, thu hút du khách trên thị trường phải: Độc đáo, chất lượng cao và hấp dẫn; đa dạng hóa chương trình du lịch (tour dài ngày, tour ngắn ngày, tour chuyên đề, tour đại trà…)

b) Quy trình soạn thảo một chương trình du lịch: gồm 04 công đoạn:

Công đoạn 1: Thu thập xử lý thông tin du lịch.

+ Thu thập lượng thông tin về giá trị, số lượng của các điểm, tuyến du lịch (trong đó cần nắm rõ các điểm di tích lịch sử, văn hóa, lễ hội, phong tục tập quán, danh lam thắng cảnh).

+ Thông tin về cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú

+ Thu thập thêm thông tin về thủ tục hải quan, visa, đổi tiền, chế độ bảo hiểm du khách.

+ Lựa chọn thông tin tối ưu để đưa vào chương trình du lịch.

Công đoạn 2: Xây dựng tour du lịch.

Xác định lộ trình, thời gian, địa điểm tham quan, nơi ăn nghỉ, phương tiện đi lại, tốc độ di chuyển, địa điểm đưa đón.

Công đoạn 3: Tính toán giá cả của tour du lịch.

Giá thành của một chương trình du lịch bao gồm toàn bộ những chi phí thực sự mà công ty lữ hành phải chi trả để thực hiện các chương trình du lịch.

Công đoạn 4: Viết bản thuyết minh cho chương trình du lịch.

Mỗi chương trình phải có một bản thuyết minh tương ứng.

Bước 2: Tiếp thị và ký kết các hợp đồng chương trình du lịch giữa các hãng lữ hành.

a) Tiếp thị:

Sau khi có sản phẩm du lịch các nhà tiếp thị của các hãng lữ hành tiến hành quảng cáo, mời chào để tìm hiểu nhu cầu của du khách.

Các hình thức tiếp thị: gồm quảng bá, khuyến mại và quảng cáo.

Lợi ích đạt được:

– Gia tăng tối đa lợi nhuận trong một thời gian dài.

– Xác định được thị trường mục tiêu, thị trường tiềm năng.

– Sử dụng ngân sách Marketing hữu hiệu.

– Hiểu rõ lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh so với các đối thủ cạnh tranh.

b) Ký kết hợp đồng chương trình du lịch :

Việc kí kết hợp đồng diễn ra giữa các hàng lữ hành.

Yêu cầu:

– Hợp đồng phải đảm bảo chủng loại hàng hóa, số lượng, chất lượng, giá cả, hình thức giao nhận và chế độ bảo hiểm rõ ràng.

– Hợp đồng phải nêu rõ các yếu tố như phương tiện vận chuyển, cơ sở lưu trú , điểm, tuyến, tham quan, địa điểm, đưa, đón, thời gian, chế độ bảo hiểm du khách, phương thức thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản.

– Văn bản hợp đồng phải chuẩn xác, đảm bảo cấu trúc của hợp đồng kinh tế theo quy định quốc gia và quốc tế

Bước 3: Tổ chức thực hiện hợp đồng

Nhiệm vụ chủ yếu là đón khách, bố trí ăn, uống, đi, ở lại tham quan, làm các thủ tục hải quan, đổi tiền, mua hàng lưu niệm, đưa tiễn khách.

Nhân vật trung tâm để tổ chức các chương trình du lịch là hướng dẫn viên du lịch.

Quy trình lao động của hướng dẫn viên du lịch gồm các bước cơ bản sau :

Bước 1: Chuẩn bị cho chuyến du lịch

Bước 2: Đi theo đoàn khách du lịch

Bước 3: Tiễn đoàn và rút kinh nghiệm

Bước 4: Thanh quyết toán hợp đồng

Tham khảo thêm:

Thủ tục cấp giấy phép cho doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Thủ tục điều chỉnh giấy phép kinh doanh cho nhà đầu tư nước ngoài

Mọi chi tiết xin liên hệ: Hotline: 098.1214.789 Email: [email protected] Website: sentayho.com.vn/sentayho.com.vn Luật Gia Phát – Niềm tin pháp lý doanh nghiệp!