Phá lấu bò là gì? Cách làm phá lấu bò ngon chuẩn người Hoa ăn mê luôn

Ẩm thực Trung Hoa luôn là những điều thú vị mà mình muốn khám phá và chia sẻ với mọi người. Trong đó thì mình khá ấn tượng với món phá lấu bò. Chắc hẳn ở đây đã có nhiều bạn được trải nghiệm các gánh phá lấu hàng rong trước cổng trường, bên hè phố phải không nào.

Chỉ đơn giản là miếng lòng bò ngọt thơm quyện trong mùi ngũ vị hương và nước cốt dừa là đã đủ làm người ta nhớ mãi không quên, hằn sâu trong ký ức. Hôm nay, hãy cùng mình khám phá cách nấu phá lấu bò thơm ngon tròn vị tại nhà để ôn lại kỷ niệm nha!

Phá lấu bò gồm những gì?

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi nét về món ăn này, phá lấu là món gì, nguồn gốc từ đâu và phá lấu bò gồm những gì?

Phá lấu là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được làm ra để tích trữ đồ ăn do ngày xưa không có tủ lạnh. Tương truyền rằng, vào mỗi dịp cỗ, đám tiệc còn thừa quá nhiều đồ ăn thì người ta đã ướp tất cả các phần nguyên liệu còn thừa như thịt gà, thịt lợn, thịt bò với các gia vị và nấu chín, phá lấu ra đời từ đó.

Phá lấu bò có rất nhiều nguyên liệu như lòng bò, lá sách, khăn lông, lách, gân, gừng, dừa nạo và các gia vị phổ biến như ngũ vị hương, bột cà ri, quế, hoa hồi…

Tham khảo cách nấu bò kho bánh mì ngon tại nhà

Cách nấu phá lấu bò chuẩn người Hoa

Phá lấu bò – một trong những món phá lấu nổi tiếng tại miền Nam nước ta, các bạn hãy tham khảo thử cách nấu phá lấu bò dưới đây và nếm thử xem có ngon hơn cả ngoài hàng không nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lòng bò: 2 kg(bao gồm lá sách, khăn lông, lách, gân)
  • Gừng: 50 gram
  • Dừa nạo: 500 gram
  • Quế, hoa hồi, bông tai vị
  • Ngũ vị hương, bột cà ri, cà ri dầu
  • Nước hàng(tạo màu)
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu…

Các bước làm phá lấu bò ngon

Bước 1: Phần dừa nạo bạn bóp kỹ rồi vắt lấy khoảng 300 ml nước cốt, vắt chay chứ không cho thêm nước lọc nhé. Tiếp đó đổ 3 lít nước vào bã dừa, tiếp tục vắt lấy nước. Để riêng nước dừa và nước cốt dừa trong 2 bát khác nhau.

Bước 2: Lòng bò mua về, cho muối vào bóp kĩ, rửa sạch với nước.

Đun sôi 1 nồi nước, cho gừng đập dập vào kèm 1 thìa muối, đợi nước sôi thì cho lòng bò vào trần qua 5 phút rồi vớt ra rửa lại.

Tiếp tục cho muối vào bóp 1 lần nữa và rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần.

Bước 3: Cho lòng bò vào ướp với 1/2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột cà ri, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 hũ cà ri dầu, 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa ớt xay, 1/2 thìa hành tím băm, 1 thìa riềng, vài giọt nước màu, 1 thìa mắm và trộn thật đều cho lòng ngấm gia vị, ướp 1 tiếng hoặc lâu hơn.

Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho 150 ml dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi hành ớt băm, 1-2 bông tai vị, lá cà ri, 2 miếng quế nhỏ, thêm lòng bò vào xào săn.

Cho nước dừa, lòng bò đã xào vào nồi to, đun sôi thì hạ lửa nhỏ đến khi bò mềm. Trong quá trình đun thi thoảng mở vung để nước hầm được trong.

Khi nào thấy lòng bò mềm rồi thì thêm 500 ml nước vào, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

Cách nấu phá lấu lòng bò béo ngậy

Nếu là 1 người đam mê phá lấu, hãy thử thêm cả cách nấu phá lấu lòng bò béo ngậy dưới đây nhé. Không những ngon mà còn là món ăn phù hợp cho cả gia đình nhâm nhi cuối tuần.

Nguyên liệu cần có

  • Dừa nạo: 650 gram
  • Gừng: 60 gram
  • Lòng bò: 500 gram
  • Bao tử bò: 700 gram
  • Gan bò: 430 gram
  • Nước dừa tươi: 2 lít
  • Nước cốt dừa: 300 ml
  • Hành tây, hành tím, gừng, tỏi, sả
  • Hoa hồi, thảo quả, quế, đinh hương, tiểu hồi, vỏ quýt
  • Các gia vị khác: giấm, muối, đường, nước cốt tắc, bột điều, ngũ vị hương…

Các bước nấu phá lấu lòng bò

Bước 1: Bạn bỏ toàn bộ phần mỡ còn dính trên lòng bò, sau đó ngâm với rượu pha loãng giấm, thêm lát gừng thái mỏng, bóp kĩ để loại bỏ nhớt và mùi hôi. Xả lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước.

Riêng với phần gan thì bạn sơ chế nhẹ nhàng thôi không thì sẽ bị nát mất nhé.

Phần hành tây, hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng đập dập, sả thái lát.

Bước 2: Đun sôi 1 nồi nước, thêm gừng, muối, quế, hoa hồi, tiểu hồi, thảo quả, đinh hương, vỏ quýt vào luộc đến khi nồi nước sôi thì thả lòng bò và các phần nội tạng khác xuống, đợi sôi lại thì vớt ra, rửa sạch 1 lần nữa. Thái lòng bò thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Bạn ướp lòng bò với nửa thìa ngũ vị hương, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu bột, 1 thìa bột điều, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột cà ri, 1 thìa muối, 1 thìa mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tương ớt rồi để đó.

Cho hoa hồi, đinh hương, tiểu hồi, thảo quả, quế, tỏi, gừng, sả vào máy xay rồi xay thật nhuyễn. Phi thơm hỗn hợp gia vị này và vớt ra, cho vào tô lòng bò đang ướp và ướp tổng 2 tiếng.

Bước 4: Cho vào chảo 100 ml dầu ăn, phi thơm hành tỏi rồi cho lòng vào chiên nóng, khi nào thấy lòng vàng rồi thì cho vào trong 1 cái nồi to, đổ dừa tươi vào, đun tới khi sôi thì vặn nhỏ lửa.

Cách làm nước chấm phá lấu ngon

Tuy rằng phá lấu đã được ướp và nêm nếm đầy đủ gia vị, nhưng chúng ta vẫn cần phải đi kèm 1 bát nước chấm thật ngon thì mới đạt tới trình độ cao cấp chứ. Bạn pha nước chấm phá lấu như sau.

  • Đun sôi 100 ml nước trên bếp, thêm 30 gram me, nấu 5 phút rồi vớt me ra, dằm nhuyễn để chắt láy phần nước cốt me.
  • Cho vào bát nước cốt me 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt tắc, 1 thìa mắm rồi khuấy đều lên. Phi thơm hành tím với tỏi, sả và đổ vào trong bát nước chấm ấy, nếu thích ăn cay thì thêm ớt cho hợp khẩu vị.

Lời kết

Chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã hoàn thành xong các cách nấu phá lấu bò thơm ngon và đa dạng để chiêu đãi bạn bè, gia đình rồi. Nhìn nồi nước dùng thơm phức, nghi ngút khói trông thật thích mắt. Vừa có hương vị của nước cốt dừa, vừa có vị beo béo ngọt thơm của từng miếng lòng bò nấu mềm đậm vị. Đi kèm với nó là chiếc bánh mì được nướng nóng hổi, giòn tan. Chúc các chị em thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *