Phiếu thu là gì? Các loại mẫu phiếu thu mới nhất ra sao

Mẫu phiếu thu đã trở thành một biểu mẫu, chứng từ phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, nhất là những công việc có liên quan đến nghiệp vụ kế toán. Đây là chứng từ thể hiện một giao dịch đã được hoàn thành và có vai trò quan trọng, đánh giá tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Hãy cùng sentayho.com.vn/ tìm hiểu rõ hơn về phiếu thu.

Khái niệm mẫu phiếu thu

mẫu phiếu thu.


Ảnh 1: Mẫu phiếu thu là gì? (Nguồn: Internet)

Mẫu phiếu thu là một biểu mẫu, chứng từ vô cùng quan trọng dùng để tính toán và thu chi trong nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp. Phiếu thu là một loại văn bản hành chính được làm để xác định, tính toán các con số, được sử dụng trong các giao dịch liên quan đến tiền và ngoại tệ. Mẫu phiếu thu được xem như một mẫu biên nhận được sử dụng làm thủ quỹ, bất cứ một giao dịch nào về tiền đều phải được ghi nhận và căn cứ vào phiếu thu để thu tiền.

Người ta căn cứ vào phiếu thu để xác định, quản lý các khoản tiền và ngoại tệ được nhập vào kì theo từng, thời kỳ, giai đoạn. Vì thế, phiếu thu không được sử dụng riêng lẻ mà thường được đóng thành tập, thành quyển tương ứng với một kỳ kế toán, có thể là một quý, một năm tùy vào cách thức hoạt động của doanh nghiệp.

Phiếu thu tiền mặt

Hầu hết các giao dịch tại nước ta hiện nay đều được thực hiện bằng tiền mặt. Phiếu thu tiền mặt được xem như một chứng từ thể hiện cuộc giao dịch đã được hoàn thành có sự ký nhận của bên nộp và bên thu tiền hợp pháp. Đồng thời, phiếu thu tiền mặt là bằng chứng trực tiếp chứng tỏ khách hàng đã nộp tiền và bên thanh toán đã thu tiền.

Đặc điểm chính của mẫu phiếu thu

Ảnh 2: Đặc điểm của phiếu thu (Nguồn: Internet)

Có rất nhiều mẫu phiếu thu khác nhau, tuy nhiên, đều mang 3 đặc điểm chính: thứ nhất, đây là chứng từ thu tiền mặt, thứ hai, phiếu thu thể hiện cuộc giao dịch đã được hoàn thành, cuối cùng, nội dung phiếu thu phải đơn giản, ngắn gọn, theo tiêu chuẩn chung được quy định bởi Bộ Tài chính.

Các loại mẫu phiếu thu mới nhất

Theo tìm hiểu của sentayho.com.vn/ có 3 mẫu cơ bản, nội dung của chúng cũng có những nội dung tương tự nhau. Tuy nhiên, căn cứ vào nhu cầu khách hàng, tình hình thực tế, tính chất của cuộc giao dịch mà lựa chọn và sử dụng mẫu phiếu thu hợp lý. Nhà nước sẽ ban hành các phiếu thu mới dựa theo những thay đổi và tình hình tài chính, kinh tế, xã hội. Cụ thể:

Mẫu phiếu thu theo thông tư 200 của Bộ Tài chính

Có thể chủ động xây dựng phiếu thu dựa trên quy định của Luật Kế toán. Ngoại tệ được sử dụng trong phiếu thu và sổ sách kế toán.

Mẫu phiếu thu ban hành cùng với thông tư 133 của Bộ Tài chính

mẫu phiếu thu.

Ảnh 3: Mẫu phiếu thu theo thông tư 133 (Nguồn: Internet)

Khi thực hiện các nghiệp vụ trên phiếu thu phải tuân theo quy định được nêu rõ ở thông tư. Mẫu phiếu thư này không có quy định về: các khoản chi phí ngắn hạn, chi phí trả trước, các phiếu đầu tư tài chính dài hạn, các tài khoản giá trị vàng, bạc, đá quý. Phiếu thu 133 có những quy định về nguyên tắc kế toán, nhưng đối với bút toán định khoản thì không. Đồng tiền được lựa chọn phù hợp với nội bộ công ty, doanh nghiệp.

Phiếu thu ban hành theo quyết định tư số 48 của Bộ Tài chính

Các doanh nghiệp phải thực hiện các chứng từ, sổ kế toán theo quy định số 48 đặt ra. Mẫu phiếu thu này không yêu cầu, quy định, quyết định về phiếu thu hay trả nội bộ. Phiếu thu ban hành theo quyết định số 48 có quy định chặt chẽ về bút toán có định khoản. Các đồng ngoại tệ được sử dụng trong phiếu thu bắt buộc chuyển đổi sang đơn vị VND.

Thông thường, mẫu phiếu thu sẽ có 3 liên, theo quy định, kế toán sẽ chia làm 3 liên khác nhau: 1 liên đưa cho khách hàng giữ khi thực hiện nộp tiền, 1 liên lưu lại nơi lập phiếu, liên còn lại sẽ được tổng hợp, ghi sổ quỹ theo từng kỳ, từng giai đoạn.

mẫu phiếu thu
mẫu phiếu thu,

Ảnh 4: Mẫu phiếu thu theo thông tư số 48 (Nguồn: Internet)

Những thông tin cơ bản, quan trọng cần có trong một phiếu thu

Dưới đây là những nội dung cơ bản của một mẫu phiếu thu cơ bản:

  • Tên đơn vị, địa chỉ nơi lập phiếu được trình bày ở góc trên cùng, bên trái biểu mẫu
  • Ngày, tháng, năm lập phiếu, số thứ tự, số quyển của từng phiếu thu
  • Thông tin của người nộp tiền cần được ghi sẽ ràng, cụ thể: họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại liên lạc,…
  • Nêu đầy đủ thông tin một cách ngắn gọn, dễ hiểu về lý do nộp tiền
  • Số tiền nộp phải được ghi đầy đủ chính xác bằng 2 cách: số tiền ghi bằng chữ, số tiền ghi bằng số để tránh nhầm lẫn, ghi rõ đơn vị tiền tệ VND hay USD,…
  • Chứng từ gốc, số giấy tờ kèm theo
  • Ký và ghi rõ họ tên người nộp

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản, cần thiết mà nhadatbinhduong365 muốn gửi đến bạn đọc trong bài viết này. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích ngày hôm nay, bạn đọc sẽ có thêm những hiểu biết cụ thể, chính xác hơn về mẫu phiếu thu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *