Quỹ đầu tư chỉ số là gì? Cách thức hoạt động và ví dụ về quỹ đầu tư chỉ số

“Quỹ đầu tư chỉ số” là một loại quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi nhằm theo dõi lợi nhuận của một chỉ số thị trường. Chỉ số thị trường đo lường hoạt động của một số loại chứng khoán (như cổ phiếu hoặc trái phiếu), được dùng để đại diện cho một khu vực của thị trường chứng khoán hoặc của một nền kinh tế. Bạn không thể đầu tư trực tiếp vào chỉ số thị trường, nhưng vì quỹ chỉ số theo dõi chỉ số thị trường nên họ cung cấp tùy chọn đầu tư gián tiếp. Bài viết dưới đây Luật Dương Gia sẽ cung cấp các thông tin về quỹ đầu tư chỉ số.


Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. Quỹ đầu tư chỉ số là gì?

Quỹ đầu tư chỉ số hay gọi tắt là các quỹ chỉ số có thể thực hiện các cách tiếp cận khác nhau để theo dõi chỉ số thị trường: một số đầu tư vào tất cả các chứng khoán có trong chỉ số thị trường, trong khi những quỹ khác chỉ đầu tư vào một mẫu chứng khoán có trong chỉ số thị trường.

Chỉ số thị trường thường sử dụng vốn hóa thị trường của một công ty để quyết định mức độ quan trọng của chứng khoán đó trong chỉ số. Vốn hóa thị trường (hay “vốn hóa thị trường”) là thước đo tổng giá trị cổ phiếu của công ty. Tổng giá trị bằng giá cổ phiếu nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Trong chỉ số tỷ trọng vốn hóa thị trường, chứng khoán có giá trị vốn hóa thị trường cao hơn chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng giá trị của chỉ số. Một số chỉ số thị trường, chẳng hạn như Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, là “giá cả”. Trong trường hợp này, giá mỗi cổ phiếu sẽ xác định trọng lượng của một chứng khoán.

Một số quỹ chỉ số cũng có thể sử dụng các công cụ phái sinh (như quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai) để giúp đạt được mục tiêu đầu tư của họ.

Các quỹ chỉ số nhìn chung đã tuân theo một phong cách đầu tư thụ động thay vì chủ động. Điều này có nghĩa là họ đặt mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận trong thời gian dài bằng cách không mua và bán chứng khoán thường xuyên. Ngược lại, một quỹ được quản lý tích cực thường tìm cách làm tốt hơn thị trường (thường được đo lường bằng một số loại chỉ số) bằng cách thực hiện mua và bán thường xuyên hơn.

2. Cách thức hoạt động của đầu tư quỹ chỉ số

Một quỹ đầu tư chỉ số có thể được cấu trúc như một quỹ tương hỗ hoặc một quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Thuật ngữ “quỹ đầu tư chỉ số” áp dụng cho cả hai, nhưng nó thường được sử dụng đồng nghĩa với ETF, vì rất nhiều ETF là công cụ theo dõi chỉ số.

Quỹ chỉ số khác với các quỹ khác trên cơ sở chiến lược đầu tư của họ. Chiến lược này là tuân theo điểm chuẩn của nó, hoặc chỉ số thị trường được chỉ định – nói chung, một chỉ số dựa trên diện rộng có xu hướng hoạt động tốt theo thời gian.

Xem thêm: Xác định giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư chứng khoán

Khi bạn đầu tư vào một quỹ chỉ số, bạn đang mua cổ phần của tất cả các công ty tạo nên chỉ số. Hầu hết các quỹ chỉ số được tính theo vốn hóa thị trường – tổng giá trị thị trường bằng đô la của cổ phiếu của một công ty. Điều đó có nghĩa là các quỹ này thường mua nhiều công ty lớn nhất trong chỉ số hơn là các công ty nhỏ nhất.

Thành phần của chỉ số chuẩn xác định các quyết định giao dịch của quỹ chỉ số. Theo thiết kế, các quỹ chỉ số thực sự phải tuân theo chỉ số của chúng. Điều đó có nghĩa là không có chỗ cho các nhà quản lý quỹ đưa ra quyết định về giao dịch sẽ thực hiện. Thay vì chủ động chọn cổ phiếu, họ đang thực hành quản lý thụ động.

Quỹ chỉ số còn được gọi là “quỹ thụ động” hoặc “quỹ được quản lý thụ động.”

Một số quỹ, được gọi là “quỹ chỉ số hoạt động”, phần lớn tuân theo một chỉ số nhưng cũng cho phép người quản lý quỹ chọn mua một số cổ phiếu riêng lẻ khác hoặc bán những cổ phiếu khác.

Đây không phải là các quỹ chỉ số thực sự vì chúng không nhất thiết phải tuân theo một chỉ số. Theo thời gian, danh mục đầu tư của các quỹ này có thể khác biệt đáng kể so với chỉ số mà quỹ dự kiến theo dõi.

3. Lợi ích của quỹ đầu tư chỉ số

Nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là người mới bắt đầu, thích quỹ chỉ số hơn là cổ phiếu riêng lẻ vì nhiều lý do. Các lợi ích chính của quỹ chỉ số bao gồm:

– Đa dạng hóa có nghĩa là bạn sẽ thường giành chiến thắng: Có tới 90% các nhà quản lý quỹ đang hoạt động hoạt động kém hiệu quả so với chỉ số chuẩn của họ (nghĩa là phân khúc thị trường mà họ theo dõi lỏng lẻo).

Và nếu một vấn đề đối với những người chuyên nghiệp, hãy tưởng tượng nó sẽ như thế nào đối với nhà đầu tư nghiệp dư. Robert R. Johnson, Giáo sư Tài chính tại Đại học Creighton cho biết: “Cố gắng chọn người thắng cuộc là trò chơi của kẻ thua cuộc. “Giải pháp là đầu tư vào các quỹ đa dạng.”

Xem thêm: Độc quyền và cạnh tranh là gì? Các loại cấu trúc thị trường?

Quỹ chỉ số cung cấp cho bạn một danh mục đầu tư đa dạng gồm các cổ phiếu, theo một nhóm, thường hoạt động tốt theo thời gian. Ví dụ: Quỹ chỉ số Vanguard 500 (quỹ khởi đầu tất cả) đã chứng kiến ​​mức lợi nhuận trung bình trong 5 năm là 11%.

– Chúng hiệu quả về chi phí: Tự mình theo đuổi sự đa dạng hóa có thể tốn kém với các khoản đầu tư cá nhân. Các quỹ chỉ số mang lại nhiều lợi nhuận hơn – một giao dịch mua duy nhất vào danh mục đầu tư tổng hợp của nó làm cho việc đa dạng hóa của bạn tiết kiệm chi phí hơn. Một số quỹ có mức tối thiểu thấp nhất là $ 1.

– Chúng được quản lý một cách thụ động: Nhiều nhà đầu tư bình thường không quan tâm đến việc quản lý khoản đầu tư của họ; họ chỉ muốn tăng tiền đều đặn. Các quỹ chỉ số không yêu cầu bất kỳ quyết định nào, vì vậy chúng rất tốt cho các nhà đầu tư mạnh tay.

– Họ có chi phí và lệ phí thấp nhất: Các nhà quản lý quỹ chỉ số không đưa ra nhiều quyết định đầu tư, vì vậy họ không cần thuê các nhà nghiên cứu hoặc nhà phân tích. Các khoản tiết kiệm chi phí đó được chuyển cho các nhà đầu tư thông qua phí quản lý và chi phí thấp hơn. Trung bình tỷ lệ chi phí của một quỹ chỉ số là khoảng 0,49% và một số thấp là 0,03%.

4. Nhược điểm của quỹ đầu tư chỉ số

Quỹ chỉ số cũng đi kèm với những bất lợi và rủi ro:

– Chúng không tốt cho lợi nhuận ngắn hạn: Chiến lược đa dạng hóa giới hạn số tiền bạn mất nếu một cổ phiếu tăng, nhưng nó cũng hạn chế cơ hội của bạn để kiếm được những cổ phiếu hoạt động tốt. Đó là lý do tại sao các quỹ chỉ số không nhìn thấy những biến động lớn mà một số nhà đầu tư đang hy vọng.

Nếu bạn đang muốn đầu cơ vào một ngôi sao tăng vọt, bạn sẽ muốn một loại sản phẩm khác (có thể là cổ phiếu xu).

– Họ dễ bị ảnh hưởng bởi thị trường: Theo bản chất của chúng, các quỹ chỉ số được gắn với chỉ số của chúng. Nếu điểm chuẩn giảm, giá trị đầu tư quỹ chỉ số của bạn cũng vậy.

Xem thêm: Giá tham chiếu chứng khoán là gì? Cách đọc bảng giá chứng khoán?

Và tay quản lý bị trói. Tricia Rosen, Hiệu trưởng tại Access Financial Planning, cho biết: “Các nhà quản lý danh mục đầu tư thường không thể đi chệch khỏi việc nắm giữ chỉ số — thậm chí để tận dụng các xu hướng hoặc định giá sai lầm của thị trường,” Tricia Rosen, Hiệu trưởng tại Access Financial Planning. Và họ cũng không thể loại trừ các khoản nắm giữ được định giá quá cao. “

– Chúng có thể không đa dạng như khi chúng xuất hiện: Brian Berkenhoff của Birch Investment Management lưu ý rằng “một nhà đầu tư có 1.000.000 đô la trong quỹ chỉ số S&P 500 dường như sẽ được đa dạng hóa bằng cách sở hữu 500 cổ phiếu. Tuy nhiên, vì hầu hết các quỹ chỉ số đều coi trọng đầu tư theo vốn hóa thị trường, nên 220.000 đô la trong số đó có thể được đầu tư vào năm công ty. “

Trường hợp điển hình: Năm công ty hàng đầu trong S&P 500 là Apple, Microsoft, Amazon, Facebook và Alphabet – tất cả đều là những người chơi trong lĩnh vực công nghệ. Vì vậy, nếu khu vực đó tăng….

5. Ví dụ về quỹ đầu tư chỉ số

S&P 500: Như đã nói ở trên, Standard & Poor’s 500 là chỉ số hoạt động của 500 công ty đại chúng lớn nhất Hoa Kỳ.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones: Chỉ số nổi tiếng này (còn được gọi là DJIA) theo dõi 30 công ty lớn nhất của Hoa Kỳ.

Nasdaq: Nasdaq Composite theo dõi hơn 3.000 công ty liên quan đến công nghệ.

Chỉ số Russell 2000: Theo dõi 2000 công ty nhỏ hơn (còn được gọi là “vốn hóa nhỏ”, đề cập đến các công ty có vốn hóa thị trường dưới 2 tỷ đô la).

Chỉ số thị trường tổng cộng Wilshire 5000: Chỉ số Wilshire 5000 theo dõi gần 7.000 công ty được giao dịch công khai của Hoa Kỳ, tính theo vốn hóa hoặc quy mô thị trường.

Chỉ số MSCI EAFE: Theo dõi hiệu suất của các cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình của công ty có trụ sở tại 21 quốc gia phát triển bên ngoài Hoa Kỳ và Canada, bao gồm các quốc gia ở Châu Âu, Australasia và Viễn Đông.

Các quỹ chỉ số phổ biến vì chúng là một cách ít rủi ro, bảo trì thấp, chi phí thấp để thu được lợi nhuận ổn định theo thời gian. Nhưng không có khoản đầu tư nào là phù hợp với tất cả. Tất nhiên, bất kỳ khoản đầu tư nào cũng có một số rủi ro đi kèm. Nhưng các quỹ chỉ số xếp hạng khá thấp trong phạm vi rủi ro – và chắc chắn tiết kiệm chi phí hơn so với việc bạn cố gắng mua cổ phiếu. Trước khi tiến hành đầu tư, cần lưu ý rằng trả lời những câu hỏi sau để xem chúng có phù hợp với bạn không:

– Tôi đang muốn đầu tư cho tương lai? Các quỹ chỉ số phù hợp nhất cho các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn: Trong khi thị trường tăng trong lịch sử theo thời gian, bạn cần thời gian để vượt qua những va chạm ..

– Tôi có phải là người mua và giữ không? Quỹ chỉ số là lý tưởng cho những người không quan tâm đến việc chọn cổ phiếu.

– Tôi có cảm thấy thoải mái với mức tăng chậm không? Các quỹ chỉ số thường hoạt động tốt hơn các quỹ được quản lý tích cực theo thời gian, nhưng mức tăng thường ở mức vừa phải. Các quỹ được quản lý tích cực đôi khi có thể thấy lợi nhuận cao hơn trong ngắn hạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *