Reggio Emilia là gì? Giới thiệu phương pháp giáo dục Reggio Emilia | ISSP

Renovation-and-refit-projects

Hiện nay có nhiều phương pháp giáo dục dành cho trẻ em. Trong đó, Reggio Emilia là một trong những phương pháp được quan tâm và ứng dụng khá nhiều. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin hữu ích để bạn hiểu rõ hơn về Reggio Emilia là gì cũng như điểm cốt lõi của phương pháp giáo dục này.


Reggio Emilia là gì?

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục sớm dành cho độ tuổi trẻ mầm non. Phương pháp giáo dục này được phát triển bởi Loris Malaguzzi – nhà tâm lý học người Ý. Reggio Emilia đặt trẻ em làm trung tâm để phát triển các hoạt động dạy và học. Trẻ em được tự do sáng tạo và được tạo điều kiện để hiện thực hóa các sáng tạo của mình. Thông qua đó, trẻ em tự học và lĩnh hội các kiến thức bằng trải nghiệm của bản thân.

Phương pháp này ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt. Lúc ấy, nước Ý vừa trải qua cuộc chiến tranh thế chiến thứ 2 khốc liệt. Trẻ em không còn trường lớp để học tập trở lại nên người dân thành phố Reggio Emilia đã cùng nhau dựng lại trường và thay nhau dạy học cho bọn trẻ từ những gì mà họ có. Trẻ em được học từ những hoạt động thực tế, từ môi trường xung quanh mà không có bất cứ một chương trình tiêu chuẩn nào.

Loris Malaguzzi và cộng sự là những nhân viên tại trung tâm trẻ em đã quan sát và nghiên cứu các hoạt động dạy học tại Reggio Emilia để ngày hôm nay phương pháp giáo dục Reggio Emilia được công nhận và áp dụng nhiều nơi trên toàn thế giới.

3 yếu tố cốt lõi của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Loris Malaguzzi đã chỉ ra các yếu tố cốt lõi của phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Chính những yếu tố này góp phần tạo nên hiệu quả giáo dục.

Trẻ em là trung tâm của việc giáo dục

Vai trò của trẻ em trong phương pháp giáo dục Reggio Emilia là vị trí trung tâm. Nghĩa là mọi hoạt động tại trường sẽ luôn xuất phát từ trẻ và vì trẻ. Mọi thứ còn lại xung quanh sẽ tôn trọng điều này. Vì vậy, có thể nói khi hỏi Reggio Emilia là gì thì cũng có thể trả lời rằng Reggio Emilia là phương pháp, triết lý giáo dục lấy trẻ em làm trung tâm hoạt động dạy và học.

Triết lý này cũng công nhận mỗi trẻ em là mỗi cá thể độc lập, riêng biệt. Các em có sự phát triển, sáng tạo và khả năng tiếp nhận khác nhau. Trong môi trường học tập này, các em được tự do phát triển và được kích thích hỗ trợ phát triển và thể hiện bản thân.

Reggio Emilia là gì? Trẻ em là trung tâm của việc giáo dục.

Trẻ em là trung tâm của việc giáo dục trong phương pháp Reggio Emilia

Thầy cô và cha mẹ là người hướng dẫn của bé

Giáo dục trẻ em mầm non trong phương pháp Reggio Emilia còn có sự góp mặt của thầy cô và cha mẹ. Thầy cô và cha mẹ có vai trò là người đồng hành và là người hướng dẫn cho trẻ. Trên trường hay ở nhà, thầy cô và cha mẹ luôn tạo điều kiện để trẻ tiếp cận được lĩnh vực mình quan tâm, hoạt động mình yêu thích. Trẻ được khuyến khích tự tìm hiểu, tự trải nghiệm và sẵn sàng mắc lỗi để có thể tìm được phương pháp mới tốt hơn cho bản thân. Reggio Emilia giúp trẻ tự tin vào chính năng lực nội tại của trẻ trước mọi vấn đề gặp trong học tập, rèn luyện mỗi ngày.

Reggio Emilia là gì? Thầy cô và cha mẹ là người hướng dẫn của bé.

Thầy cô và cha mẹ là người hướng dẫn của bé trong trong phương pháp Reggio Emilia

Môi trường học tập mở và tự do

Khi nhắc đến Reggio Emilia là gì bạn cũng có thể nghĩ đến môi trường học tập mở và tự do. Đây cũng là yếu tố cốt lõi của Reggio Emilia. Không bó buộc không gian học tập cứng ngắc và nhàm chán mà là một không gian mở rộng lớn được tạo dựng cho trẻ. Trong không gian này trẻ được tiếp cận các học cụ dễ dàng, trải nghiệm các hoạt động sinh hoạt thân thiện, tiện lợi. Sự sắp đặt không gian học của Reggio Emilia đều có ngụ ý tạo nên môi trường học tập hướng mở từ trong ra ngoài để trẻ luôn có sự liên kết chặt chẽ với môi trường xung quanh.

Reggio Emilia là gì? Môi trường học tập mở và tự do.

Môi trường học tập mở và tự do trong phương pháp Reggio Emilia

Lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Hiện nay, phương pháp giáo dục Reggio Emilia được đón nhận và áp dụng tại nhiều trường mầm non trên toàn thế giới. Những thành quả đạt được từ việc áp dụng phương pháp Reggio Emilia đã được công nhận. Một thế hệ trẻ nhỏ được dạy dỗ từ phương pháp này có nền móng vững chãi từ kiến thức đến trải nghiệm cùng các kỹ năng sống để mạnh dạn đi tiếp các chặng đường phát triển của bản thân ở những bậc học cao hơn và trong tương lai.

Những lợi ích của phương pháp Reggio Emilia là gì?

  • Hình thành ý thức tự học thông qua hoạt động tự quan sát, thử nghiệm và thể hiện của bản thân. Ý thức này sẽ đi theo trẻ suốt cuộc đời từ đó giúp ích cho cuộc sống tương lai của trẻ.
  • Trẻ có cơ hội thể hiện bản thân bằng chính năng lực, sự sáng tạo vốn có mà không bị ép vào một khuôn khổ cứng nhắc, nhàm chán. Đây cũng là cơ hội để trẻ, phụ huynh và thầy cô nhận ra những tài năng thiên bẩm của trẻ. Để từ đó, có những hành động hỗ trợ phát triển cho trẻ phù hợp.
  • Phương pháp giáo dục Reggio Emilia còn tạo nên kỹ năng tư duy, phản biện cho trẻ trong quá trình trải nghiệm mọi hoạt động học tại trường.
  • Trẻ luôn luôn nhận được sự tôn trọng trong phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Điều này giúp trẻ an tâm và tự tin hơn để thể hiện bản thân. Sự tự tin, khả năng kết nối với môi trường xung quanh sẽ được hình thành rõ rệt ở trẻ.

Trường Mầm Non Quốc Tế ISSP được kiểm định quốc tế bởi CIS và NEASC đang giảng dạy theo triết lý Reggio Emilia

Thời kỳ hội nhập và phát triển đã mở ra cơ hội để mọi công dân Việt Nam tiếp cận những phương pháp giáo dục tốt. Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được chào đón thông qua sự xuất hiện của các hệ thống giáo dục quốc tế. Nổi bật trong đó là Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) được kiểm định quốc tế bởi 2 tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới CIS và NEASC. Hiện trường ISSP đang giảng dạy bậc mầm non theo triết lý Reggio Emilia với việc lấy trẻ em làm trung tâm. Đội ngũ giáo viên với trình độ chuyên môn cao sẽ là người đồng hành và hướng dẫn trẻ. Bên cạnh đó, ISSP chú trọng đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng môi trường học theo hướng mở để trẻ tiếp cận và lĩnh hội kiến thức, kỹ năng nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Trường Mầm Non Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP)

Trường Mầm Non Quốc tế Saigon Pearl (ISSP)

ISSP tự hào mang đến tiêu chuẩn giáo dục quốc tế được khẳng định qua chất lượng đào tạo và các chứng nhận đạt được. Nơi đây hứa hẹn là môi trường học tập lý tưởng để mỗi trẻ em được phát triển toàn diện.

Để tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của trường, quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP bằng cách truy cập vào 2 đường dẫn dưới đây:

Bài viết trên đây hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn Reggio Emilia là gì? Phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ mẫu giáo này sẽ gặt hái thêm nhiều thành tựu vượt trội khi ngày càng được phụ huynh, thầy cô quan tâm và áp dụng.

< Quay lại blog

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *