RTSP là gì? Tìm hiểu cách giao thức RTSP hoạt động trên camera – sentayho.com.vn

Khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, các dịch vụ phát trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bạn có thể học tập, tham gia cuộc họp, làm việc… trực tuyến theo thời gian thực. Vậy có bao giờ bạn đã thắc mắc rằng điều gì tạo ra trải nghiệm độc đáo đó? Tại sao bạn lại có thể xem được trực tiếp các nội dung trên mạng hoặc từ chính các cảnh quay của camera an ninh? Những gì chúng ta đang nói tới đều liên quan tới RTSP.

Giao thức RTSP là gì?


Giao thức RTSP là gì?

RTSP là một giao thức truyền tin thời gian thực (viết tắt từ tiếng Anh – Real Time Streaming Protocol) được sử dụng để kiểm soát các máy chủ phát trực tiếp sử dụng trong các hệ thống giải trí và truyền thông. Máy chủ RTSP nằm giữa luồng trực tiếp và người xem, đưa ra các lệnh “phát”, “tạm dừng” và “tua lại”. Khi RTSP kiểm soát kết nối máy chủ đến máy khách, các luồng video sẽ được truyền theo yêu cầu sử dụng.

RTSP cũng thường được sử dụng trên camera IP. Đó là lý do mà bạn có thể xem trực tiếp những gì camera đang quan sát được trên màn hình điện thoại thông minh ở bất cứ đâu. Tuy nhiên vì nó là một giao thức truyền phát video trực tuyến nên sẽ ít phổ biến hơn RTMP (Giao thức nhắn tin thời gian thực – Real Time Messaging Protocol).

Tham khảo: IFTTT là gì? Hướng dẫn sử dụng dịch vụ IFTTT trên Android và iOS

Lịch sử phát triển của RTSP

Giao thức RTSP đã có từ khá lâu. Nó là thành quả của sự hợp tác giữa RealNetworks, Netscape và Đại học Columbia vào năm 1996. Giao thức RTSP được phát triển nhằm mục đích “cung cấp điều khiển giống như đầu VCR”, tức là bạn có thể phát, tạm dừng hoặc tua lại nội dung đa phương tiện theo ý muốn.

Hai năm sau (1998), RTSP được tiêu chuẩn hóa với tên gọi RFC 2326. Ngay lập tức, giao thức này trở nên hữu ích và phổ biến vì nó cho phép người dùng điều khiển trực tiếp các nội dung đa phương tiện trên Internet (âm nhạc hoặc video) mà không phải tải tệp xuống thiết bị như trước đó.

Lịch sử phát triển của RTSP

RTSP được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn hiện có của thời điểm đó. Nó cũng giống với cách mà giao thức HTTP đang hoạt động (nên cả hai hoạt động tốt với nhau) và có thể sử dụng SDP (Session Description Protocol được chuẩn hóa năm 1998) cho các phiên truyền thông đa phương tiện.

Về cơ bản, RTSP là một giao thức điều khiển truyền thông mạng ở tầng ứng dụng. Nó giao tiếp với máy chủ đa phương tiện để thiết lập phiên và gửi các lệnh như “Tạm dừng” và “Phát” thay vì truyền dữ liệu dưới dạng luồng thực tế. Theo truyền thống, hầu hết các máy chủ RTSP cũng sử dụng RTP (Real Time Transfer Protocol) và RTCP (RTP Control Protocol) để phân phối các luồng dữ liệu đa phương tiện của chúng.

Xem thêm: BLE là gì? Tìm hiểu cách hoạt động và những ứng dụng của BLE trong cuộc sống

ứng dụng của RTSP

Với quá nhiều lợi ích, RTSP được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như thuyết trình trực tiếp, các trang web camera IP, học trực tuyến và nghe FM qua Internet. Sau đó, nó tiếp tục được đưa vào các nền tảng đa phương tiện hàng đầu như YouTube và Spotify, các ứng dụng truyền thông như Skype và trình phát đa phương tiện VLC.

Vào năm 2016, Anup Rao và Rob Lanphier đã đề xuất phiên bản RTSP 2.0 với các nâng cấp nhằm rút ngắn thông tin liên lạc giữa máy chủ đa phương tiện và máy khách của người dùng cũng như giải quyết một số vấn đề với biên dịch địa chỉ mạng (NAT).

Ngày nay, RTSP thường được sử dụng như một giao thức đóng góp. Điều đó có nghĩa là một nội dung đa phương tiện sẽ được truyền trực tuyến đến người xem thông qua giao thức khác. Tuy nhiên, RTSP vẫn là giao thức chính được lựa chọn cho camera IP, các công nghệ giám sát, CCTV và hội nghị trực tuyến.

Xem thêm: IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

Nguyên lý hoạt động của giao thức RTSP

Nói chung, giao thức là các quy tắc chỉ định cách dữ liệu truyền từ hệ thống này sang hệ thống khác. Đối với RTSP, nó cũng hoạt động tương tự như HTTP về mặt chức năng. Cả hai giao thức này cũng hoạt động tốt với nhau.

Tuy nhiên, RTSP phụ thuộc vào một máy chủ chuyên dụng để phát trực tuyến và dựa vào RTP để truyền nội dung đa phương tiện. Chính vì thế, giao thức này không hỗ trợ mã hóa nội dung hoặc truyền lại các gói bị mất.

Cách hoạt động của giao thức RTSP

Để có thể hoạt động hoàn hảo với giao thức HTTP, bạn cũng thường phải cần thêm phần mềm bổ sung trên trình duyệt web. Do những hạn chế này, RTSP đang dần bị lu mờ bởi những giao thức và công nghệ phát trực tuyến mới hơn.

Nguyên lý hoạt động của RTSP

Tuy nhiên, RTSP hiện chỉ được ứng dụng nhiều vào camera IP

Bây giờ, việc phát trực tuyến video thường chỉ dùng RTSP/RTP như là một giao thức đóng góp (hoặc hỗ trợ) ở giai đoạn đầu tiên. Sau đó, các dữ liệu đa phương tiện được phân phối và mã hóa bởi một giao thức khác để có thể phát nội dung trên nhiều loại thiết bị khác nhau.

Tham khảo: Zigbee là gì? Cách hoạt động và ứng dụng của Zigbee trong Smarthome

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *