Safety valve là gì? | Relief valve là gì? | Van xả áp là gi?

Trong các hệ thống nồi hơi, lò hơi, các hệ thống khí áp lực cao thì safety valve là thành phần không thể thiếu. Vậy Safety valve là gì? Bài viết hôm nay chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn cấu tạo cũng như ứng dụng của safety valve

Safety valve là gì?

Safety valve là tên tiếng anh của van an toàn hay còn có tên gọi khác là van xả áp. Đây là một trong những dòng van vô cùng van trọng trong các hệ thống hơi, khí nén có nhiệt độ và áp suất thay đổi liên tục.


Van có chức năng xả để giảm bớt lượng lưu chất trong đường ống nhằm giảm thiểu áp lực tác động lên đường ống. Điều này vô cùng quan trọng vì khi áp lực lưu chất quá lớn, nếu không được giảm xuống sẽ gây nên các sự cố nghiêm trọng như nổ đường ống hoặc lò hơi.

Van an toàn sẽ được cài đặt trước áp suất để xả. Áp suất này là áp suất tối đa mà hệ thống có thể chịu được, thường nằm trong tính toán của các nhà thiết kế. Trong quá trình làm việc, van an toàn luôn ở trạng thái đóng. Khi áp suất đầu vào của van vượt quá áp suất định mức đã được đặt trước, van sẽ tự động mở cho phép một phần chất lỏng chảy qua van về thùng chứa.

Safety valve bảo vệ an toàn cho cả hệ thống, các thiết bị trong hệ thống, không bị quá áp gây hư hỏng. Nhất là các hệ thống khí gas, hệ thống dễ cháy nổ…

Cấu tạo của safety valve là gì?

Van gồm có các bộ phận chính sau đây

cấu tạo van an toàn (safety valve)

Thân van

Thân van thường được làm bằng thép, gang, inox hoặc đồng. Là khung xương chính của van, nơi chứa toàn bộ các linh kiện như trục van, lò xo, đĩa van, v.v…. Nó phải chịu được áp lực cao khi van mở để giải phóng áp lực trong đường ống.

Đầu vào và đầu xả

Đầu vào được kết nối với đường ống và đặt trước các thiết bị của hệ thống. Đầu ra được kết nối thẳng với môi trường bên ngoài hoặc được kết nối với đường ống để dẫn lưu chất quay về bồn chứa.

Đĩa van

Đĩa van là bộ phận quan trọng của van. Nó tiếp xúc trực tiếp với lưu chất, chịu ảnh hưởng bởi áp lực của lưu chất. Đĩa thườn được làm bằng thép không gỉ có độ cứng cao.

Ghế van

Ghế van (seat) phải đủ mềm để không làm hỏng van khi đĩa van va chạm nhiều lần. Và đủ cứng để không bị mài mòn bởi dòng lưu chất áp lực cao chảy qua. Ghế van thường được làm từ thép không gỉ phủ kim loại mềm.

Trục van

Trục van được gắn ở phía dưới lò xo và gắn ở trên đĩa van. Lực tác dụng của lò xo được truyền tới đĩa van thông qua trục, giúp van đóng mở để xả áp. Trục van thường được làm bằng thép không gỉ

Lò xo và ốc điều chỉnh

Lò xo phải có cường độ đàn hồi thích hợp để đĩa van có thể đóng mở ở áp suất cài đặt chính xác. Vặn ốc điều chỉnh giúp ta điều chỉnh được áp suất xả của van. Lò xo và ốc điều chỉnh được làm bằng hợp kim có độ cứng cao và chống mỏi tốt.

Nguyên lý hoạt động của safety valve là gì?

Nguyên lý hoạt động van an toàn (safety valve)

Nguyên lý hoạt động của van rất đơn giản, nó sử dụng lực đàn hồi của lò xo. Van được cài đặt áp lực trước nhờ độ nén của lò xo, độ nén này bằng hoặc nhỏ hơn áp lực quá tải của hệ thống. Khi áp suất trong đường ống hoặc lò hơi vượt quá mức cài đặt. Nó sẽ thắng lực nén của lò xo là đẩy đĩa van khỏi vị trí đóng. Điều này cho phép lưu chất đi ra ngoài cửa xả của van. Lượng lưu chất được giảm bớt sẽ làm áp suất trong hệ thống giảm xuống. Khi áp suất giảm, lò xo lại nén đưa đĩa van về vị trí đóng ban đầu.

Hình ảnh một van an toàn đang xả áp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *