Sổ hồng chung là gì? Mua nhà sổ hồng chung có rủi ro gì không?

Sổ hồng chung là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho nhiều chủ sở hữu theo hình thức sở hữu chung từ 2 người đứng tên trong sổ mà không có quan hệ vợ chồng, con cái.

Sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung là gì là vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm mua bán nhà đất, chung cư. Theo đó, sổ hồng chung còn được gọi là sổ hồng đồng sở hữu, là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Sổ hồng chung được các cơ quan chức năng từ cấp huyện có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu.

Sổ hồng có từ hai chủ sở hữu trở lên không có mối quan hệ vợ chồng/ con cái sẽ được nhà nước công nhận là sổ hồng chung. Cũng chính vì số hồng chung là đồng sở hữu nên mọi giao dịch mua bán liên quan đến đất/ tài sản gắn liền với đất phải có sự đồng ý, chấp thuận của các bên sở hữu. Dù là mua bán/ tặng cho/ thuế chấp hay ủy quyền.


Khi nào được cấp sổ hồng chung?

Sổ hồng chung được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp khi:

Có hai cá nhân trở lên không có quan hệ vợ chồng hoặc con cái với nhau mà thỏa thuận với nhau mảnh đất này là tài sản chung hoặc góp tiền “mua” chung mảnh đất và yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận cho các chủ thể này cùng có quyền.

Khi mảnh đất có diện tích quá nhỏ, không đủ điều kiện để tách thành một thửa độc lập mà chủ thể vẫn muốn thực hiện giao dịch với phần đất này thì có thể thực hiện việc tách và hợp thửa với phần đất của chủ thể khác để đủ điều kiện và có sổ hoặc có thể đứng tên chung trên giấy chứng nhận với người bán, không được tách thửa nhưng được cấp giấy chứng nhận cho riêng mình.

Sổ hồng chung khác gì với sổ hồng riêng?

Xét về bản chất thì cả hai loại sổ này có giá trị pháp lý như nhau, nội dung thể hiện có sự tương đồng nhất định. Tuy nhiên, sổ hồng chung và sổ hồng riêng cũng có những điểm khác biệt được so sánh dựa trên những tiêu chí sau:

Chủ thể được cấp giấy chứng nhận:

Chủ thể được cấp giấy chứng nhận sổ hồng chung là từ 2 cá nhân trở lên không có quan hệ vợ chồng hay con cái với nhau, sổ được cấp cho từng cá nhân có chung quyền quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Chủ thể được cấp sổ hồng riêng là một cá nhân hoặc 2 cá nhân trở lên có quan hệ vợ chồng, con cái với nhau đứng tên trên một sổ được cấp.

Có thể tách riêng sổ hồng chung hay không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chủ sở hữu vẫn có quyền tách riêng ra làm hai hoặc hơn. Khi đó các chủ sở hữu sẽ có cho mình một quyển sổ riêng với diện tích tài sản tương ứng. Nhưng để tách sổ bạn phải tiến hành trình tự thủ tục theo đúng quy định pháp luật. Ngoài ra trên quyển sổ hồng chung sau khi tách còn được ghi chú dòng chữ: “Cùng sử dụng chung với ông/bà Nguyễn Văn B”.

Có nên mua nhà sổ hồng chung hay không?

Mặc dù việc mua nhà sổ hồng chung có nhiều điều bất cập nhưng kinh nghiệm mua nhà giá rẻ thì đây là lựa chọn hợp lý cho những ai có tài chính hạn hẹp. Cho nên vấn đề có nên mua nhà theo dạng này hay không tùy thuộc vào điều kiện riêng của mỗi người. Nếu như bạn có tiềm lực kinh tế vững mạnh, thì tốt nhất nên chọn mua những căn hộ có sổ hồng riêng. Trong trường hợp bạn chỉ có một số tiền vừa phải, thì có thể nghĩ đến phương án mua nhà chung sổ hồng. Tuy nhiên khi này bạn cần lưu ý đến một số lời khuyên hữu ích sau đây:

Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng căn nhà mà bạn định mua có nằm trong khu quy hoạch hay không trước khi quyết định có nên mua nhà sổ hồng chung? Tuyệt đối không nên mua nhà sổ hồng chung bị vướng quy hoạch. Bởi vì khi này chủ đất không thể tách sổ riêng ra được. Hỏi thăm xung quanh về tình trạng nhà ở để không mua phải nhằm căn nhà nằm trong diện tranh chấp. Việc làm đó sẽ giúp cho bạn tránh được nhiều rắc rối về sau.

Xem thêm: Sổ đỏ, sổ hồng chung có tách riêng được không? Có nên mua nhà đất sổ chung?

Mua nhà sổ hồng chung có an toàn không?

Nhà và đất là những tài sản có gí trị cao, khi mua bán, chuyển nhượng đều cần phải tuân thủ nhũng quy định của Nhà nước thông qua các hợp đồng được công chứng minh bạch, thực hiện nghĩa vụ tài chính…

Mọi hình thức khác như: hợp đồng giấy tay, giấy ủy quyền đều không có tính pháp lý. Khi xảy ra tranh chấp sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu.

Do đó, rủi ro thiệt hại 100% là thuộc về người mua. Trường hợp không có tranh chấp thì các quyền sử dụng khác cũng khó thực hiện được.

Các dự án nhà sổ hồng chung thường rất dễ qua mắt những người mua nhà thiếu kinh nghiệm. Để dễ bán, người môi giới thường “hứa suông” rằng giấy tờ sẽ có sau 1 tháng nếu chồng tiền đầy đủ.

Ngoài ra, người bán còn dùng sổ đỏ để tạo niềm tin cho người mua nhà. Tuy nhiên, vấn đề tách thửa được hay không còn tùy thuộc vào phần diện tích sau khi tách.

Lời khuyên mua nhà sổ hồng chung

Nếu bạn không đủ tiền và vẫn muốn mua sổ hồng chung, thì hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ xem khu đất dự định mua có bị quy hoạch: Cây xanh, mở đường, công trình giáo dục,… không nhé.

Vì những loại quy hoạch trên, chủ đất không thể tách từng sổ riêng ra bán được, thế nên mới có chuyện xây nhà mấy chục căn ra để bán. Nhiều hộ dân bị giải tỏa trắng khi nhà nước quy hoạch dự án.

Nhìn chung, sổ hồng chung giúp người mua tiết kiệm chi phí nhưng cũng đi kèm theo đó là những rủi ro pháp lý. Vì thế, trước khi mua bạn nên tìm hiểu thật kỹ sổ hồng chung là gì và các thông tin liên quan, lựa chọn các dự án bất động sản trên Homedy để dể dàng so sánh, đánh giá.

>>> Bài viết nổi bật: Tổng hợp các vấn đề rủi ro khi mua bán nhà đất sổ chung và cách giải quyết

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Tư vấn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *