Stochastic RSI: Sử Dụng Stochrsi Như Nào Trong PTKT

Stochastic RSI được biết đến như một chỉ báo hết sức hữu ích cho các nhà giao dịch trên thị trường ngoại hối. Đây là một loại chỉ báo kỹ thuật giúp trader có thể xác định xu hướng thị trường. Vậy chỉ báo StochRSI là gì? Cùng TradaFX đi vào chi tiết về chủ đề này trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Bắt đầu nào!!!


RSI ngẫu nhiên (StochRSI) là gì

1. STOCHASTIC RSI LÀ GÌ?

Chỉ báo Stochastic RSI hay còn gọi RSI ngẫu nhiên – là một dạng chỉ báo trong phân tích kỹ thuật; có giá trị nằm trong khoảng từ 0 -1 (hoặc từ 0 – 100 trên một vài loại biểu đồ giá). Chỉ báo này được sử dụng để xác định một loại tài sản có bị quá mua hay quá bán hay không; đồng thời cũng xác định xu hướng thị trường hiện tại.

Stochastic RSI là một đạo hàm của chỉ báo sức mạnh tương đối RSI; do đó nó được coi là chỉ báo của chỉ báo.

2. CÔNG THỨC STOCHASTIC RSI

Công thức tính chỉ báo Stochastic RSI:

StochRSI = (RSI Hiện tại – RSI Thấp nhất) / (RSI Cao nhất – RSI Thấp nhất)

Công thức tính chỉ báo Stochastic RSI

Trong đó:

– RSI hiện tại: Chỉ báo RSI đang hiện hành

– RSI thấp nhất: Chỉ báo RSI thấp nhất trong 14 phiên giao dịch gần nhất (hoặc trong khoảng thời gian bạn đã chọn)

– RSI cao nhất: Chỉ báo RSI cao nhất trong 14 phiên giao dịch gần nhất (hoặc trong khoảng thời gian bạn đã chọn)

Như đã đề cập trước đó, một số loại biểu đồ Stochastic RSI gán các giá trị nằm trong khoảng từ 0 -100 thay vì 0 – 1. Trên những biểu đồ này, đường trung tâm sẽ đặt tại mức 50 thay vì 0.5. Do vậy, tín hiệu quá mua thường xảy ra tại 0.8 (80); và tín hiệu quá bán sẽ nằm ở mức 0.2 (20). Biểu đồ với cài đặt từ 0 – 100 sẽ có cách diễn giải cũng giống như vậy.

3. ĐẶC ĐIỂM STOCHASTIC RSI

Stochastic RSI được phát triển với mục tiêu cải thiện độ nhạy và tạo ra nhiều tín hiệu chính xác hơn so với các chỉ báo truyền thống như RSI, MACD,…

Khi giá trị của chỉ báo này nhỏ hơn 20 (0.2); thì tài sản được coi là đang bán quá mức; điều này có nghĩa là gí trị RSI đang giao dịch ở mức thấp hơn biên độ giá được xác định trước đó của nó.

Ngược lại, khi giá trị Stochastic RSI lớn hơn 80 (0.8) thì tài sản này đang rơi vào tình trạng mau quá mức, hay chỉ báo RSI hiện tại đang đạt mức cực cao – đây là dấu hiệu cho thấy tài sản cơ sở sắp xuất hiện giá thoái lui.

Cách sử dụng chỉ báo Stochastic RSI

Ngoài ra, chỉ báo này cũng có thể được áp dụng để xác định các xu hướng ngắn hạn bằng cách xem xét giá trị của nó với đường trung tâm 50 (0.5).

– Khi Stochastic RSI có giá trị trên 50 (0.5); tài sản có thể được xem là có xu hướng tăng cao hơn.

– Khi chỉ báo này có giá trị dưới 50 (0.5); tài sản có xu hướng giảm giá trị.

4. PHÂN BIỆT STOCHASTIC RSI VÀ RSI

StochRSI và RSI đều là chỉ báo dao động ngẫu nhiên giúp các trader dễ dàng xác định điều kiện quá mua và quá bán tiềm năng; cũng như các điểm đảo chiều có thể xảy ra.

Tuy nhiên hai chỉ báo này sử dụng 2 công thức tính khác nhau; do vậy chúng mặc nhiên có một vài sự khác biệt nhất định.

So với Stochastic RSI, RSI tiêu chuẩn là một chỉ báo chuyển động tương đối chậm và tạo ra số lượng nhỏ các tín hiệu giao dịch. Sử dụng công thức bộ dao động ngẫu nhiên Stochastic cho chỉ số RSI thông thường cho phép tạo ra Stochastic RSI như một chỉ báo với độ nhạy bén cao hơn. Do đó, lượng tín hiệu mà nó tạo ra sẽ lớn; điều này giúp các trader có nhiều cơ hội để xác định xu hướng thị trường và các điểm mua hoặc bán tiềm năng.

phân biệt Stochastic RSI, RSI tiêu chuẩn

Nói cách khác, Chỉ báo dao động Stochastic RSI là một chỉ báo dễ biến động khiến nó trở thành một công cụ phân tích kỹ thuật nhạy bén hơn; có thể cung cấp nhiều tín hiệu giao dịch hơn cho các trader. Tuy nhiên, nhiều tín hiệu hơn cũng có nghĩa là có nhiều rủi ro hơn (nhiều nhiễu hơn); và do đó, bạn nên sử dụng chỉ báo Stochastic RSI kết hợp với một số công cụ phân tích kỹ thuật khác để giúp xác nhận các tín hiệu mà nó tạo ra.

5. TÓM LƯỢC

Nhờ tốc độ nhanh và nhạy bén đối với các biến động thị trường, Stochastic RSI có thể coi là một chỉ báo rất hữu ích cho các nhà giao dịch trong cả phân tích ngắn hạn và dài hạn. Mong rằng với những chia sẻ của TradaFX trong bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về chỉ báo StochRSI là gì trong thị trường Forex.

Chúc bạn giao dịch thành công!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *