Sự khác biệt giữa nha sĩ và bác sĩ chỉnh nha là gì? Hóa ra đây là câu trả lời

Một số người có vấn đề về răng đôi khi phân vân trong việc lựa chọn bác sĩ chỉnh nha hoặc nha sĩ. Cả hai đều là chuyên gia về răng, nhưng sự khác biệt là gì? Tại sao chúng được gọi là khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt dưới đây.

Sự khác biệt giữa nha sĩ và chỉnh nha là gì?

giải phẫu răng


Khi thảo luận về vấn đề này, điều này cũng giống như sự khác biệt giữa bác sĩ đa khoa và bác sĩ chỉnh hình hoặc bác sĩ nhi khoa. Có thể nói bác sĩ nha khoa giống như bác sĩ đa khoa. Trong khi đó, bác sĩ chỉnh nha là những nha sĩ có chuyên môn về chỉnh nha.

Chỉnh nha là một lĩnh vực nha khoa chuyên về thẩm mỹ vị trí của răng, hàm và mặt. Vì vậy, bác sĩ chỉnh nha sẽ tập trung vào việc làm thế nào để điều chỉnh vị trí của răng, và đảm bảo rằng khuôn hàm được điều chỉnh đúng để không can thiệp vào cấu trúc khuôn mặt.

Điều này rất quan trọng để đảm bảo bạn có thể nhai hoặc nói đúng cách. Nếu không, có nhiều vấn đề khác có thể phát sinh như viêm lợi, sâu răng và tích tụ mảng bám răng rất nhanh.

Thực ra bác sĩ chuyên khoa nha khoa này không chỉ là bác sĩ chỉnh nha, còn có nhiều bác sĩ chuyên khoa khác trong lĩnh vực sức khỏe răng miệng.

Khi nào tôi cần đến gặp bác sĩ chỉnh nha hoặc nha sĩ?

Nếu bạn cần làm thẳng răng, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha. Ví dụ, nếu bạn gặp khó khăn khi cắn, hoặc vị trí răng lộn xộn, bạn nên đến gặp bác sĩ chỉnh nha.

Các bác sĩ chỉnh nha sẽ cung cấp các giải pháp sử dụng dây cung, invisalign (kỹ thuật làm thẳng răng bằng nhựa trong đặc biệt, không dùng dây), hoặc các kỹ thuật khác.

Thực ra không có vấn đề gì nếu bạn làm thẳng răng bằng cách đến nha sĩ, nhưng có thể cách xử lý sẽ khác khi bạn đến bác sĩ chỉnh nha. Cho dù đó là kỹ thuật điều trị và các lựa chọn điều trị.

Nếu chỉ là đau răng thì tôi nên đi khám ở đâu?

Nếu bạn gặp các vấn đề về răng và khoang miệng, chẳng hạn như răng bị lung lay hoặc bị sâu, bạn có thể đến gặp nha sĩ. Bạn cũng nên đi khám định kỳ sáu tháng một lần để nha sĩ cạo vôi răng và làm sạch răng.

Điều quan trọng là phải cạo vôi răng thường xuyên để răng và nướu luôn sạch sẽ, không còn cao răng và mảng bám. Ngay cả việc thăm khám nha sĩ thường xuyên hoặc ít nhất một lần trong sáu tháng cũng phải được thực hiện từ khi còn nhỏ.

Vì vậy, đừng quên đưa bé đến nha khoa để kiểm tra thêm. Đặc biệt nếu con bạn thường gặp các vấn đề về sức khỏe răng miệng, chẳng hạn như sâu răng và răng đen.

Trong khi đó, nếu bạn chỉ cảm thấy một số triệu chứng nhất định trên răng hoặc miệng, bạn có thể đến gặp nha sĩ. Nếu thực sự vấn đề bạn đang gặp phải cần điều trị và điều trị thêm, nha sĩ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa.

Quan trọng nhất, hãy luôn chú ý đến sức khỏe răng miệng của bạn bằng cách đưa chúng đi khám răng thường xuyên.

Original textContribute a better translation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *