Tempura – Món ăn Nhật được yêu thích. Nhắc đến ẩm thực thì không thể bỏ qua Nhật Bản, đây là nơi có nền ẩm thực độc đáo. Chỉ đứng sau Sushi, Tempura là một món ăn đặc trưng của Nhật Bản, được kết hợp từ các nguyên liệu từ tự nhiên cùng với nền văn hóa truyền thống nơi đây. Tempura được các du khách lưu hành đến đây bình chọn là món ăn được yêu thích nhất. Vậy để xem xem món ăn đó có gì mà khiến ai ai củng muốn thử, vậy thì hãy cùng tôi tìm hiểu xem tempura là gì? Và sự khác biệt của nó với các món ăn khác như thế nào?
Tempura là gì?
Tempura được xem là một trong những món ăn điển hình tại đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Chúng gồm các loại hải sản hoặc rau củ tẩm bột mì, sau đó rán trong ngập dầu và có thể thưởng thức riêng hoặc ăn kèm với các món ăn khác. Đây là một món ăn rất phổ biến trong bữa ăn của người Nhật, từ bữa ăn bình dân dạng cơm hộp cho tới các bữa tiệc cao cấp. Trên thế giới, tempura cùng với sushi là 2 món ăn Nhật Bản được biết đến nhiều nhất.
Thứ làm nên sự khác biệt giữa tempura với các món ăn tẩm bột khác chính là bột, dầu, nước chấm và gia vị ăn kèm. Bột để làm món ăn này là hỗn hợp nhão của bột mì, trứng gà và nước nguội. Dầu để rán là hỗn hợp dầu ăn thông thường cộng với dầu vừng. Nước chấm hay gia vị chấm thì tùy từng sở thích của mỗi người hay mỗi cửa hàng, có thể là xì dầu (ngày nay có loại xì dầu chuyên dùng cho tempura được chế biến sẵn), muối tinh. Cũng có người hay quán ăn ở Nhật dùng hỗn hợp gia vị có pha thêm wasabi để chấm tempura. Lại có nơi mài củ cải tươi ra trộn với xì dầu để chấm.
Sự có mặt của Tempura
Tempura là do những người truyền giáo đạo thiên chúa mang tới Nhật Bản từ thời Sengoku. Vào thời kì Edo, chúng được bày bán ở những cửa hàng như một món ăn nhẹ. Và hiện nay đây là món ăn được xem là ẩm thực truyền thống của Nhật Bản. Không những thế nó còn được người Nhật biến đổi đi nhiều để phù hợp với họ. hiện nay trong các cửa hàng đơn giản, ngay cả những nhà hàng sang trọng cũng được bày bán rộng rãi. Dùng để làm món ăn chính, món ăn phụ, hoặc ăn kèm với các món mì như mì Udon.
Có phải sự thực là món ăn Nhật Bản khởi nguồn từ phương Tây?
Về nguồn gốc của từ Tempura, nó cũng được nhắc đến trong tiếng Bồ Đào Nha và cả tiếng Tây Ban Nha. Ở Nhật Bản vào thời Nara cho đến thời Heian, người ta cũng đã thấy có những món ăn được tẩm bột và chiên. Đây là những món chiên được sử dụng bột gạo. Người ta cũng cho rằng vào khoảng từ thế kỉ 16 đến 17, món bột chiên của phương Tây đã du nhập vào nước Nhật và nó đã phát triển theo hướng riêng dưới dạng món Tempura ngày nay.
Tempura được xem như là một món ăn mà mọi người thường đứng ăn. Món ăn này đã được xiên vào que trong các gian hàng như một món ăn nhẹ. Các nhà hàng chuyên về món ăn này đã sinh ra từ sau thời Minh Trị trở đi.
Phân loại: bao gồm 8 loại Tempura
–Ebi (tôm)
–Sakana (cá)
–Nasu (cà tím)
–Kinoko (nấm)
–Kabocha (bí đỏ)
–Satsumaimo (khoai lang)
–Shiso ( rau tía tô)
–Kakiage (hỗn hợp)
Tempura và các món ăn đi kèm tạo nên bữa tiệc ẩm thực hấp dẫn
Tendon: Tempura sẽ được đặt lên trên một tô cơm lớn, vị giòn giòn của chúng quyện cùng hạt cơm mềm dẻo tạo nên sự hấp dẫn đặc trưng rất riêng. Nếu như chúng được bày trí trong hộp lớn có nhiều khay nhỏ thì được gọi là Tenjuu.
Tenzaru: Là sự kết hợp tinh xảo giữa mì lạnh Zarusoba và Tempura. Đây là món được các du khách nước ngoài cực kỳ yêu thích khi đến Nhật Bản.
Tenmusubi (hay còn gọi là Tenmusu): Tempura có vị mặn sẽ được bày cùng với cơm nắm ở trong khay. Nó hấp dẫn thực khách không chỉ bởi hương vị mà còn vì sự sáng tạo trong cách bài trí.
Tempurasoba: Tempura sẽ được đặt lên món mì nóng Kakesoba. Ra đời từ thời Edo, cho đến tận bây giờ nó vẫn chứng minh được sức hút của mình với mọi thực khách và các tín đồ ẩm thực thế giới.
Cách làm Tempura đơn giản cho mọi nhà
Cái làm nên sự khác biệt giữa Tempura với các món có tẩm bột rán khác chính là bột, dầu, nước chấm và các gia vị ăn kèm.
-Bột của Tempura là thứ hỗn hợp nhão của bột mì, lòng trứng gà và nước nguội trộn đều.
-Dầu để rán là hỗn hợp dầu ăn thông thường với dầu vừng.
-Nước chấm hoặc gia vị chấm tùy từng sở thích của mỗi người hoặc tùy từng nhà hàng họ có cách pha nước chấm riêng.
Sau đây là cách làm Tempura hỗn hợp đơn giản và dễ làm mà ai ai củng có thể tự làm được
Trước khi bắt dầu chế biến chúng ta phải chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ
Để làm được món ăn này hỗn hợp nguyên liệu cần chuẩn bị là : cà rốt, cà tím, Khoai môn, khoai lang vàng , thịt cá trắng, mực, tôm, lòng đỏ trứng gà và bột Tempura.
Tiếp theo là phần sơ chế
Tạo hình 2 gram cà rốt, 5 gram cà tím,cắt khoanh tròn khoai môn và khoai lang thành những lát vừa phải rồi đem ngâm nước muối trong vòng 5 phút.
-Cá trắng mang cắt lát
-Mực cắt cà rô
-Tôm xẻ lưng, rút chỉ và bóc vỏ tôm
Sau khi xong phần sơ chế ta tiến hành chế biến
Bước 1: Trộn 1 lòng đỏ trứng gà với 100 gam bột Tempura với 200ml nước rồi trộn đều.
Bước 2 : Tẩm lá tía tô, cà rốt , cà tím, khoai lang, khoai môn, tôm, cá trắng và mực vào bột Tempura.
Bước 3 : Sau khi tẩm bột xong thì mang đi chiên ngập dầu, giòn đều rồi vớt ra.
Bước 4 : Bước này là bước quan trọng, vì nước chấm là một phần quan trọng quyết định đến món ăn.
Cho 5 thìa nước phổ tái, 10 ml nước tương , 10ml rượu Mirin sau đó trộn đều rồi đun sôi.
Bước 5 : Trang trí
Dùng mì Somen nhúng vào chảo dầu cho nó nở đều rồi vớt ra sau đó rắc gừng đỏ được bằm nhuyễn vào rồi bày trí món ăn ra dĩa.
Bất cứ món ăn nào muốn nhiều người biết đến phải đáp ứng các như cầu về thị giác, khứu giác và cả vị giác. Đây chính là lí do mà Tempura được cho là món ăn đặc biệt chỉ đứng sau Sushi.
Với các bước đơn giản bạn đã có ngay một món Tempura hỗn hợp đúng chuẩn xứ Nhật mà chẳng mất công đi đâu xa để thưởng thức, tự tay tạo ra một món ăn nó thú vị hơn việc ghé đại một nhà hàng hay một quán ăn nào đó để gọi món.