Thông tầng là gì và lợi ích của thông tầng-thiết kế xây dựng

THÔNG TẦNG LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH THÔNG TẦNG

Thông tầng là gì và lợi ích thông tầng? Nhà thông tầng có điểm gì đặc biệt là điều mà rất nhiều khách hàng quan tâm. Trong khi các mẫu thiết kế nhà ống đẹp, nhà phố đang là loại hình nhà ở phổ biến ở nước ta. Việc thiết kế các khoảng thông tầng trong mẫu nhà này là cần thiết. Bởi chúng cung cấp ánh sáng và không khí tự nhiên cho ngôi nhà.

Cùng Công ty chúng tôi tìm hiểu xem Thông tầng là gì và lợi ích thông tầng? và Nguyên tắc thông tầng nha.


Vậy thông tầng là gì lợi ích thông tầng?

Thông tầng là gì?

Thông tầng là gì? Thông tầng là khoảng không gian trống trong ngôi nhà. Nó có tác dụng lấy ánh sáng và không khí tự nhiên tương tự như giếng trời. Ngoài ra, lỗ thông tầng còn giúp lưu thông không khí giữa các phòng, các tầng. Giúp không gian trở nên thoáng mát

Khoảng thông tầng và giếng trời khá giống nhau. Tuy nhiên, khoảng thông tầng không bắt buộc phải xây từ tầng một lên tới trên mái. Nó có thể kết nối giữa hai, ba tầng với nhau. Ví dụ như tầng một và tầng hai. Tầng hai, tầng ba và tầng mái…

Tùy thuộc vào diện tích (chủ yếu là chiều dài) của ngôi nhà, số lượng khoảng không thông tầng thay đổi. Với những ngôi nhà có chiều dài lớn hơn 20m, hoàn toàn bố trí được hai, thậm chí là ba lỗ thông tầng.

Ngoài việc cung cấp ánh sáng, lỗ thông tầng còn ảnh hưởng đến phong thủy. Vị trí thông tầng giữa nhà, cuối nhà, phòng khách hay gầm cầu thang đều có ý nghĩa khác nhau. Trong đó, yếu tố thẩm mỹ cũng là một phần đáng kể.

Lợi ích của thiết kế thông tầng là gì?

Thiết kế thông tầng không chỉ là điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Mà nó còn giúp tạo không gian thoáng đãng, tạo góc quan sát trộng. Bên cạnh đó thiết kế thông tần giúp nhận ánh sáng và gió tự nhiên từ bên ngoài vào.Giúp ngôi nhà của bạn sáng sủa và mát mẻ hơn.

Bạn có thể tận dụng khoảng thông tầng để trồng cây, giúp mang đến không gian xanh cho ngôi nhà của bạn.

Thiết kế thông tầng là một thiết kế thông minh đối với các ngôi nhà có diện tích nhỏ đến vừa. Thiết kế thông tầng giúp mang đến sự hiện đại, sang trong cho ngôi nhà của bạn.

Nếu dao động thông tầng đặt ở giữa nhà. Sẽ có được tác dụng ngăn hờ phòng khách hàng và bếp thay vì những bức vách để tạo cảm giác rộng thoáng cho căn nhà. Cùng với vai trò đó là công dụng lấy sáng thiên nhiên cho buồng thang và đối lưu không khí chính.

Nếu đặt tại vị trí cuối nhà sẽ giúp tạo ra sự thoáng mát cho bếp và phòng ăn. Dù nhà nhỏ cũng không được phép tiết kiệm diện tích để làm thông tầng. Vì bù lại cho dao động diện tích bị mất này căn bếp sẽ trở nên sáng sủa và thoáng đãng hơn.

Nguyên tắc thiết kế thông tầng

Thứ nhất

Nhà phải có từ 2 tầng trở lên thì mới có thể sử dụng thông tầng. Cần tính toán khoảng thông tầng nhà phố thật tỉ mỉ. Để đảm bảo cho nhà ở được cân đối hài hòa. Mỗi lỗ thông tầng này sẽ có tác dụng như giếng trời, được phân bổ đều từ cuối, giữa đến trước ngôi nhà. Nhà nhỏ lại càng nên chừa khoảng thông tầng. Vì nó sẽ làm căn nhà của bạn thoáng và sáng hơn.

Thứ hai

Nên đặt thông tầng ở sát một vách tường nhà bởi nếu thiết kế thẳng xuyên suốt giống như giếng trời sẽ không khác gì một cái ống, dẫn âm thanh truyền trong giếng rất vang và rõ. Điều này làm cho hoạt động của các thành viên trong gia đình không được thoải mái, mất sự riêng tư, làm phiền lẫn nhau. Bức tường của khoảng thông tầng này nên làm xù xì, nhám, sần để tiêu âm.

Thứ ba

Nếu thông tầng thông như giếng trời thì cần phải có mái che để nước mưa không rơi xuống khu vực nhà ở. Tuy nhiên, mái che sẽ làm cho thông tầng bớt thoáng và giảm đi chức năng đối lưu thông khí. Do đó, khi sử dụng mái che, cần bố trí cho nóc giếng trời cao thêm 1m so với mái nhà và tạo 2 cửa thông gió có chớp chắn để gió có thể lùa vào nhưng nước không bị chàn xuống. Điều này sẽ giúp thông tầng thoáng hơn.

Thứ tư

Hệ thống hành lang, cửa sổ và cầu thang tiếp giáp thông tầng phải có lan can, hoa sắt đảm bảo an toàn về chiều cao cũng như khoảng cách các khe hở của ban công. Nếu thông tầng chỉ là khoảng thông giữa 2 tầng, bên dưới là không gian sinh hoạt thì bạn cần chú ý tới hệ thống đèn trang trí, chậu câu cảnh… treo trên tường ở chỗ thông tầng, tránh gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *