Thư mục WINDOWS.BT là gì? Có thể xóa thư mục này được không?

$WINDOWS.~BT và $WINDOWS.~WS là các thư mục liên quan đến quá trình nâng cấp Windows 10. Các thư mục này có thể hiện diện trên máy tính Windows 7, 8 và 10 và chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa.

thu muc windows bt la gi co the xoa thu muc nay duoc khong


Thư mục $WINDOWS.~BT là gì?

Theo mặc định đây là các thư mục ẩn, do đó bạn sẽ phải thực hiện thêm các bước để hiển thị các thư mục ẩn này trên Windows Explorer (hoặc File Explorer) thì mới có thể xem được các thư mục.

Tham khảo thêm các bước hiển thị các file, thư mục ẩn trên Windows 7/8/10 tại đây.

Trên Windows 7 và Windows 8

Trong quá trình nâng cấp miễn phí lên Windows 10, Windows 7 ISO và 8 tự động tải các file cài đặt Windows 10 và lưu trữ các file này trong thư mục $WINDOWS.~BT. Khi bạn nâng cấp lên Windows 10 hệ thống sẽ sử dụng các file này để cài đặt nhanh chóng phiên bản hệ điều hành mới.

Tuy nhiên thời hạn sử dụng phiên bản nâng cấp miễn phí đã hết, do đó bạn không thể sử dụng các file này để nâng cấp lên Windows 10.

Mặc dù Microsoft sẽ loại bỏ các file này, nhưng trên thực tế các file này vẫn “hiện diện” trên các máy tính Windows 7 ISO và Windows 8.

Trên Windows 10

Trên Windows 10, thư mục $WINDOWS.~BT chứa các file cài đặt của các phiên bản trước. Các file này được sử dụng trong trường hợp để hạ cấp về phiên bản Windows trước hoặc bản build Windows 10 trước đó.

Thư mục $WINDOWS.~BT cũng tương tự như thư mục sentayho.com.vn, chứ các file cài đặt của phiên bản Windows trước. Thực tế bạn sẽ nhìn thấy cả 2 thư mục sentayho.com.vn và $WINDOWS.~BT sau khi nâng cấp lên Windows 10.

Ngoài ra thư mục $WINDOWS.~BT còn chứa cả file log. Ví dụ nếu bạn tải và chạy công cụ Media Creation Tool, nó sẽ tạo ra một thư mục $WINDOWS.~BT có chứa các file log. Ngoài ra công cụ Media Creation Tool này cũng tạo một thư mục có chứa các file cài đặt Windows.

Trên bản cập nhật Anniversary Update, Windows sẽ tự động xóa các file này s au 10 ngày để giải phóng không gian, hoặc sau 30 ngày nếu máy tính của bạn chưa nâng cấp lên bản cập nhật Anniversary Update.

file windows bt la gi

Có thể xóa $WINDOWS.~BT được không và cách xóa?

Cảnh báo: Nếu xóa thư mục $WINDOWS.~BT trên Windows 10, bạn không thể hạ cấp xuống phiên bản build Windows 10 trước đó hoặc các phiên bản Windows dã cài đặt trước đó.

Tùy chọn để hạ cấp máy tính về phiên bản trước trong Settings => Update & Security => Recovery cũng sẽ biến mất. Tuy nhiên Windows 10 cũng sẽ tự động xóa các file này sau 10 ngày.

Nếu muốn bạn cũng có thể xóa các file này, nhưng không phải theo các thông thường. Thay vào đó bạn sẽ phải sử dụng công cụ Disk Cleanup tool được tích hợp sẵn trên các phiên bản Windows.

Để làm được điều này, bạn truy cập công cụ Disk Cleanup tool được tích hợp sẵn, sau đó click chọn Clean Up System File. Đánh tích chọn các mục dưới đây để xóa các file:

Previous Windows installation(s): xóa thư mục $WINDOWS.~BT và thư mục sentayho.com.vn trên Windows 10.

Temporary Windows installation files: xóa thư mục$WINDOWS.~BT trên Windows 7 và 8 và thư mục $WINDOWS.~WS trên Windows 10.

Click chọn OK để xóa các file này.

xoa thu muc $WINDOWS.~BT

Sau khi thực hiện xong các bước trên mà file $WINDOWS.~BT vẫn còn hiện diện, có thể thư mục chỉ chứa một vài file log. Lúc này bạn có thể xóa thư mục ngay trên File Explorer. Chỉ cần kích chuột phải vào thư mục và chọn Delete.

Trên Windows có rất nhiều file được ẩn đi, ngoài $WINDOWS.~BT còn có file sentayho.com.vn, đây là file lưu trữ dữ liệu hệ điều hành cũ khi bạn cài đặt hệ điều hành mới cho máy tính của mình, vậy có thể xóa sentayho.com.vn như $WINDOWS.~BT? bạn cũng có thể xóa sentayho.com.vn để giải phóng dung lượng, tuy nhiên, nếu bạn giữ lại, khi nào bạn muốn dùng lại hệ điều hành đó sẽ dễ dàng hơn.

Việc xóa file trên Windows cũng dễ dàng như việc gỡ ứng dụng trên Android, khi bạn không còn muốn sử dụng một ứng dụng nào nữa, bạn nên xóa ứng dụng đó đi để tăng dụng lượng thẻ nhớ và cài đặt nhiều App khác, cách gỡ ứng dụng trên Android đã được chúng tôi giới thiệu chi tiết, nếu quan tâm, mời các bạn tham khảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *