Thụ Phấn Chéo Là Gì – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2023

Thụ phấn là một bài học rất quan trọng trong chương trình sinh học lớp 11. Về kiến thức thụ phấn chéo là gì and sự khác nhau giữa những bề ngoài thụ phấn nếu như với đa số chúng ta còn rất mơ hồ. Để làm rõ vấn đề này, sentayho.com.vn đưa về bạn bài viết thụ phấn chéo là gì, hãy thăm dò ngay sau đây nhé!

Thụ phấn chéo and tình huống thụ phấn chéo là gì?Những bề ngoài thụ phấn chéo tự nhiênSo sánh tự thụ phấn and thụ phấn chéo


Thụ phấn chéo and tình huống thụ phấn chéo là gì?

Thụ phấn là gì? – Đó là quy trình vận chuyển hạt phấn (bào tử đực) từ nhị đến núm nhụy (bào tử cái), sau đó hạt phấn nảy mầm trên núm nhụy. Có hai bề ngoài thụ phấn là tự thụ phấn and thụ phấn chéo.

Bài Viết: Thụ phấn chéo là gì

Thụ phấn chéo là gì cho ví dụ?

Thụ phấn chéo là gì? – Thụ phấn chéo là quy trình thụ phấn đc triển khai bởi hai cây hoa khác nhau trong cùng một loài, tức là hạt phấn của nhị cây hoa này sẽ rơi trên núm nhụy của một cây hoa khác cùng một loài and nảy mầm. Ví dụ về cây thụ phấn chéo: dưa chuột, dưa hấu, bầu, bí,…

Trường hợp thụ phấn chéo

Trường hợp thụ phấn chéo là cây lưỡng tính có cả nhị (bộ phận sinh sản đực) and nhụy (bộ phận sinh sản cái)

Nhị and nhụy đã không còn gì thụ phấn cho nhau đc, nguyên nhân là do nhị and nhụy chín không đồng thời hoặc do cấu trúc đã không còn gì thụ phấn cho nhau đc, ví dụ như hoa cái mạng nhụy tọa lạc ở bên dưới vách lá, hoa đực mang nhị tọa lạc ở phí a trên ngọn cao hoặc hạt phấn and noãn cùng một cây không tương thích, khi hạt phấn rơi vào nhụy sẽ không phát triển đc, né hiện tượng thụ phấn. Vì vậy, hạt phấn của cây này chỉ có thể thụ phấn ở cây khác nhờ gió, côn trùng, nước hoặc con người.

Những bề ngoài thụ phấn chéo bỗng nhiên

Trong bỗng nhiên, những bề ngoài thụ phấn chéo là gì? – Có rất đông bề ngoài thụ phấn chéo như thụ phấn nhờ gió, thụ phấn nhờ sâu bọ, nhờ nước, nhờ con người; trong đó thụ phấn nhờ gió and thụ phấn nhờ sâu bọ là hai bề ngoài thụ phấn bỗng nhiên thông dụng nhất.

Thụ phấn chéo nhờ sâu bọ

Hoa thụ phấn nhờ sâu bọ có đặc thù:

Hoa có Color sặc sỡ như tím, đỏ, vàng,… để thu hút sâu bọTràng hoa chật, hẹp, có hình ống, sâu bọ phải chui vào đây lấy mật and phấn hoaNhị có hạt phấn lớn, có chất dính and có gai -> khi sâu bọ đến lấy mật hoặc phấn hoa, hạt phấn sẽ kết dính người nó and theo đến cây khác để thụ phấnĐầu nhụy có chất dính để giữ lại hạt phấn trên người côn trùng

Những loại cây thụ phấn chéo nhờ sâu bọ như: hoa phong lan, hoa hồng, hoa mướp, hoa quỳnh,….

Xem Ngay: Viện Kiểm Sát Tiếng Anh Là Gì, Câu Hỏi Dân Ngành Luật Cần Biết

Thụ phấn chéo nhờ gió

Nổi trội của hoa thụ phấn nhờ gió:

Hoa đực mang nhị tọa lạc ở phí a trên cao, hoa cái mang nhụy tọa lạc ở bên dưới thấp (bên dưới vách lá) khiến hạt phấn từ nhị đã không còn gì rơi vào nhụy đượcHoa tập trung nhiều ở ngọn cây, hạt phấn dễ rơi, rơi rất đông, bé dại and nhẹ -> gió dễ mang đi, mang nhiều and xa hơnĐầu hoặc vòi nhụy dài, có lông -> dính đc nhiều hạt phấn

Những loài cây thụ phấn chéo nhờ gió: bồ công anh, phi lao, ngô,…

So sánh tự thụ phấn and thụ phấn chéo

Thụ phấn chéo là gì? tự thụ phấn and thụ phấn chéo cái nào tiến hóa hơn? Để biết rõ hơn về vấn đề này hãy cùng thăm dò về tự thụ phấn and lập bảng so sánh về những bề ngoài thụ phấn ngay sau đây nhé.

Thế nào là tự thụ phấn?

Tự thụ phấn là gì? – Là hiện tượng hạt phấn rơi từ nhị hoa and nảy mầm trên núm nhụy của chính hoa đó hoặc hạt phấn rơi vào một núm nhụy của một hoa khác trên cùng một cây and nảy mầm.

Xem Ngay: Tải trò chơi Ionline – Tải Ionline Miễn Phí

Nổi trội của hoa tự thụ phấn là gì sinh 11

Là hoa lưỡng tính có cả nhị and nhụyNhị and nhụy chín đồng thời

Một số loại hoa tự thụ phấn: hoa cải, hoa bưởi, hoa hồng,…

So sánh tự thụ phấn and thụ phấn chéo

Tự thụ phấn

Thụ phấn chéo

Là sự kết hợp giữa hai bộ gen cùng một nền tảng Là sự kết hợp giữa hai bộ gen có nền tảng khác nhau Nhị and nhụy có thể thụ phấn cho nhau trên cùng một cây Nhị and nhụy đã không còn gì thụ phấn cho nhau trên cùng một cây Ngoại cảnh không đóng vai trò quan trọng trong quy trình thụ phấn Ngoại cảnh đóng vai trò quan trọng trong quy trình thụ phấn (nước, gió, con người,…)

Thụ phấn là một bước rất quan trọng and mang tính quyết định trong quy trình sinh sản của hoa. Hy vọng, bài viết trên đây sẽ là một tài liệu có giá thành cho quy trình nghiên giúp and học tập của bạn. Nếu có câu hỏi về bài viết thụ phấn chéo là gì, hãy để lại ý kiến ở phần phản hồi bên dưới đây để sentayho.com.vn giải đáp cho chúng ta nhé!

Tác giả: Việt Phương

Bài viết cùng danh mục

Vấn đáp Hủy

Email của bạn sẽ không đc hiển thị công khai minh bạch. Những trường bắt buộc đc ghi lại *

Phản hồi

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của mình, email, and trang web trong trình duyệt này cho lần phản hồi kế tiếp của mình.

Thể Loại: Giải bày Kiến Thức Cộng Đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *