Cá hồi là một trong những loại cá chất lượng, có rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như có giá thành khá cao. Vì vậy bạn không nên bỏ qua bài viết Top Các món ngon từ Cá Hồi của nhà hàng Sen Tây Hồ dưới đây để biết được cách kết hợp để sao cho ăn cá hồi trở nên vừa ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng. Chúng tôi đảm bảo những món ăn dưới đây được chia sẻ đều là những món siêu ngon được tạo ra từ cá hồi. Theo dõi bài viết để biết nhé.
Cá hồi có lợi ích gì đối với cơ thể
Cá hồi hay thịt của cá hồi là một loại cá có giá trị dinh dưỡng rất cao, và các giá trị dinh dưỡng đó đã được chứng minh bằng các nghiên cứu khoa học chất lượng, cụ thể thì khi ăn cá hồi thì cơ thể của bạn sẽ có được:
- Nhiều axit béo Omega-3 có tác dụng giúp giảm viêm, hạ huyết áp và hạn chế nhiều bệnh nguy hiểm khác.
- Vitamin D, selen trong thịt cá hồi cũng hỗ trợ cơ thể kiểm soát lượng insulin, hạ thấp mức đường huyết và hấp thu đường hiệu quả.
- Rất nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu nhu canxi, photpho, sắt… tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển hóa trong cơ thể.
- Tăng cường khả năng ghi nhớ và hoạt động của não, chống trầm cảm, căng thẳng và stress.
- Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, hạn chế tình trạng khô võng mạc, mỏi mắt, cải thiện thị lực tốt hơn.
- Ngăn ngừa tình trạng loãng xương, chống viêm tự nhiên, giúp xương chắc khỏe.
- Cải thiện tình trạng da lão hóa, hạn chế các gốc tự do giúp da sáng hồng, rạng rỡ.
- Ngoài ra, ăn các món cá hồi thường xuyên còn giúp bạn ngăn ngừa ung thư, cung cấp kali, hỗ trợ giảm cân và đảm bảo tâm trạng thoải mái mỗi ngày.
Top các món ngon từ cá hồi đơn giản ai cũng làm được
Cá hồi cuộn rau nướng
Đây là một món ngon từ cá hồi được rất nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu
- 1 khay cá hồi
- Vài cây nấm to
- 1 quả dưa chuột
- 1 quả ớt chuông đỏ, xanh, vàng
- Hạt tiêu đen, muối, dầu ô liu
- 1 chén vừng rang
Cách làm
– Rửa sạch toàn bộ rau củ quả và cá dưới vòi nước. Sau đó thái nhỏ nấm, rau, củ ra và cho vào bát trộn với hạt tiêu, gia vị, muối ăn để chuẩn bị cuộn.
Lưu ý: Bạn có thể thay thế các loại rau củ theo sở thích và khẩu vị của từng người.
– Cá hồi các ấy trải rộng ra, phết dầu ăn lên cả 2 mặt.
– Sau đó xếp các loại rau củ đã thái nhỏ vào một đầu rồi nhẹ nhàng cuộn lại. Cuộn chặt tay.
– Cuộn xong sẽ được 1 miếng cá cuộn rau trông rất xinh. Tiếp tục làm với những miếng cá còn lại.
– Cuối cùng cuộn xong rùi thì mang đi nướng. Nếu có lò thì cho vào lò nướng. Bật lò ở 200 độ C cho nóng trước, sau đó mới cho cá vào nướng, giảm bớt lửa rồi nướng trong vòng 15 phút.
Nếu không có lò thì vẫn có thể cho cá lên vỉ nướng hoặc khay nướng, nướng như bình thường.
– Khi cá chín thì mang ra đĩa, rắc thêm một ít vừng rang lên. Món này chấm với mù tạt xanh và nước xì dầu ớt tươi!
Salad cá hồi
Đơn giản, dễ làm. Đây là món ngon từ cá hồi được cho là dễ làm nhất, phù hợp với đội nhóm đông đông một chút
Nguyên liệu cho 8 phần ăn
- 400g cá hồi tươi ngon (bạn có thể dùng cá ngừ nếu thích)
- 1 củ hành khô
- 1 nắm hành lá
- 3 thìa canh (45ml) nước tương (soy sauce)
- 1 thìa cà phê (5ml) dầu vừng
- 15g vừng rang
- 1 thìa cà phê ớt tươi xay tỏi hoặc ít hơn nếu bạn không ăn được cay.
Cách làm
– Cá thấm khô bằng khăn sạch hoặc giấy ăn, cắt thành các khối vuông nhỏ vừa ăn, cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khi bạn chế biến các nguyên liệu khác.
– Hành khô xắt lát mỏng. Hành lá thái nhỏ.
– Trộn đều hành khô, hành lá, ớt xay, vừng rang, dầu vừng và tương đậu nành trong một bát nhỏ – bạn có hỗn hợp A.
– Lấy cá ra, trút vào tô đựng hỗn hợp A hoặc ngược lại, trút hỗn hợp A vào tô đựng cá dùng thìa nhẹ nhàng trộn đều cho cá ngấm gia vị.
– Chia ra thành 8 phần bằng nhau, dùng ngay.
Lẩu đầu cá hồi nấu măng
Đây là món ngon từ cá hồi phù hợp với những hôm nào se se lạnh, hoặc đơn giản là muốn đổi món, hoặc dùng khi có khách.
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- 2 cái đầu cá hồi (tổng cộng khoảng 1 kg)
- 1/4 trái thơm
- 2 trái cà chua
- 100 gr măng chua
- Một ít hành lá, thì là, hành tím, ớt sừng
- 2 trái me xanh (hoặc một muỗng canh đầy me chín)
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- Muối, nước mắm, hạt nêm, đường
Cách làm
– Đầu cá hồi làm sạch, chặt làm 4, để ráo.
– Cà chua thái múi; thơm xắt lát; hành lá, thì là cắt khúc (5 cm); măng chua để ráo; me trái cạo vỏ, rửa sạch; hành tím bằm nhỏ.
– Đầu cá hồi ướp với muối, đường, hạt nêm, hành tím, bột nghệ.
– Bắc chảo lên bếp cho nóng, phi hành tím, cho cá vào xào sơ, gắp ra đĩa.
– Xào sơ thơm, cà chua, măng chua.
– Nấu me xanh cho chín, dầm lấy nước (bỏ xác).
– Cho tất cả thơm, cà chua, măng, me vào nồi nước (cho 4 người ăn) nấu sôi. Cho đầu cá hồi vào, nêm nếm vừa ăn.
– Dùng chung với bún tươi. Ăn tới đâu, cho thì là, hành lá vào trụng tới đó.
– Có thể dùng với một ít nước mắm nguyên chất và ớt sừng xắt lát.
Cá hồi sốt bơ tỏi
Cá hồi sốt bơ tỏi với vị thơm, ngọt đặc trưng sẽ khiến gia đình bạn rất “hao cơm” đó. Cách thực hiện cho món cá hồi sốt bơ tỏi như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị 500 gram thịt cá hồi phi lê đã cắt miếng, 100 gram bơ, 1 trái chanh, 50 gram tiêu, tỏi, rượu trắng, muối…
- Bước 2: Ngâm tẩm cá hồi trong rượu trắng, muối, tiêu và 1/2 trái chanh đã vắt nước khoảng từ 10 – 15 phút.
- Bước 3: Đổ dầu vào chảo, chiên cá hồi chín vàng tất cả các góc từ ngoài vào trong.
- Bước 4: Đun nóng bơ rồi dập tỏi và vắt nốt nước cốt 1/2 quả chanh đổ vào khuấy đều.
- Bước 5: Bày thành quả ra đĩa lúc còn nóng rồi thêm nước sốt bơ tỏi vừa chế biến lên trên đều khắp tất cả các miếng cá hồi và thưởng thức.
Cá hồi kho tộ
Nguyên liệu
- 2 – 3 khoanh nhỏ cá hồi
- Đường, nước mắm, dầu ăn, muối, tiêu
- Hành hương
Cách làm
– Cá mua về rửa sạch, dùng tay chà vào thân cá khoảng một thìa nhỏ muối, để yên trong vòng 30 phút.
– Đun nóng ba thìa nhỏ đường, với ba thìa súp nước lạnh, đun sôi lửa lớn đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Xếp từng khúc cá vào nồi, thêm vào nồi hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, ít hạt tiêu. Thêm hành hương đã thái nhỏ.
– Đặt nồi lại lên bếp, đun sôi, lửa nhỏ, không đậy nắp nồi. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
– Đun đến khi nước kho cá dẻo quánh lại, tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm.
Xà lách cá hồi hun khói
Nguyên liệu
- 4 miếng cá hồi hun khói
- 1 trái dưa leo xắt ra từng khoanh tròn, vừa, dừng mỏng quá sẻ mất giòn
- 5 củ khoai tây luộc chín, xắt khoang tròn
- 1 hũ câpes (loại bạch hoa thái) hơi chua nếu không có thì thay bằng chanh
- 2 trứng gà luộc chín cắt ra làm tư
- Tiêu, muối, dấm đỏ, dầu
- 1 chút lá thì là, 1 trái chanh
Cách làm
– Cá hồi xắt lát ra hơi to bảng.
– Dưa leo, khoai tây, trộn chung vào , trộn 1 muỗng cafe hột Câpes (Bạch hoa Thái) để vào dĩa, trải lác cá hồi hun khói trên mặt, để trứng gà chung quanh dĩa cho đẹp.
– Lá thì là xắt nhỏ rải lên mặt.
– Chanh xắt ra từng khoanh hơi dầy, để chung quanh dĩa để vắt vào cá hồi.
Làm sốt dầu giấm:
– Tiêu, muối xem vừa ăn, để 1 phần giấm, thì là ba phần dầu
Đánh cho tan muối, tiêu
Khi ăn, để dầu giấm vào.
Cá hồi sốt cà chua
Với món cá hồi sốt cà chua, chưa cần ăn, chỉ cần ngửi qua thôi cả gia đình đã tấm tắc khen ngon rồi. Đây cũng là món ăn dễ làm nhất trong các món sốt cá hồi. Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị khoảng 350 gram cá hồi phi lê đã cắt miếng, nước mắm, dầu ăn, đường, 2 quả cà chua chín tới, 1/3 chén nước sạch, hạt tiêu, tỏi, hành băm.
- Bước 2: Rửa sạch thịt cá hồi để ráo nước, đổ dầu vào chảo, chiên qua đến khi chín thì vớt ra đĩa.
- Bước 3: Cà chua băm nhỏ vừa phải. Phi hành băm và tỏi đến khi chín thơm thì cho cà chua vào đun cùng.
- Bước 4: Hòa nước sạch với nước mắm, đường. Cho cá vào chảo trộn cùng nước sốt cà chua, hành băm, tỏi, nước mắm, đường…
- Bước 5: Hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 3 – 7 phút, đến khi nước sệt lại thì tắt bếp. Có thể rắc thêm chút hạt tiêu lên trên thịt cá, cho ra đĩa và thưởng thức.
Súp bí đỏ cá hồi
Nguyên liệu
- 1 tách nước cốt gà
- 1 trái bí đỏ nhỏ
- 300g cá hồi
- 2 muỗng bơ đã làm mềm
- Tiêu, gừng, muối, đường, hành tây.
Cách làm:
– Cắt trái bí làm đôi, cho vào lò nướng đến khi bí chín mềm. Lấy muỗng xúc bí ra cho vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thịt xay sơ một lần cho nhuyễn, để ra tô. Trong trường hợp không có lò nướng, có thể xắt bí đỏ ra thành từng miếng nhỏ, luộc chín, sau đó cho vào máy xay sinh tố, nhưng bí sẽ không ngọt và bùi bằng nướng.
– Cho hành tây vào xào với bơ đến khi hành chín thì đổ nước cốt gà vào trộn đều.
– Cá hồi hấp chín. Lưu ý: nên hấp cách thủy để giữ lại được chất dinh dưỡng cũng như mùi vị của cá, sau đó xé cá ra thành từng miếng nhỏ, tơi.
– Trộn hỗn hợp nước cốt gà và cá hồi, cho vào máy xay nhuyễn.
– Bắc nồi lên bếp, cho tất cả trộn chung vào nấu đến khi sôi, nêm nếm vừa ăn. Nhấc xuống, dùng nóng.
Cá hồi xốt cam tươi
Nguyên liệu
- Cá hồi 1 miếng
- Đậu Hà Lan 100g
- Cà rốt 1 củ
- Cam tươi 1 quả
- Hạt nêm, đường, vừng rang, rượu vang trắng, lá húng, lá thyme khô, dầu ăn
Cách làm
– Cá hồi cắt thành miếng vuông hoặc chữ nhật dày, cho vào bát ướp với chút rượu, hạt nêm.
– Cà rốt thái miếng cỡ ngón tay út. Cam tươi vắt lấy nước ra 1 cái bát riêng, nếu cam hơi chua thì hòa thêm chút đường.
– Đun nước sôi, cho nhúm muối vào. Chần đậu Hà Lan và cà rốt cho chín tới.
– Đặt chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn. Cho cá hồi vào chiên chín 2 mặt, rắc 1 ít lá thyme lên trên. Gắp ra đĩa. Cá hồi rất mau chín nên bạn không cần chiên quá lâu.
– Đặt chảo trở lại bếp. Cho tí xíu dầu ăn rồi đổ cà rốt và đậu Hà Lan vào, nêm chút hạt nêm. Tiếp đó đổ nước cam tươi vào, nêm nếm lại muối cho vừa ăn. Không nên cho nhiều đường, sẽ bị lợ, khó ăn. Đảo 1 lúc cho ngấm. Nhẹ nhàng xếp các miếng cá vào chảo xốt, đun lửa vừa cho rút bớt nước, cá ngấm xốt là được.
– Sắp cá ra đĩa, rưới xốt và rắc ít vừng lên trên. Dùng nóng.
Cá hồi xiên xốt sa tế
Nguyên liệu
- 300g phi-lê cá hồi
- 1/4 quả ớt chuông xanh, 1/4 quả ớt chuông đỏ, 1 củ hành tây , 1 cây cần tây
- Gia vị: 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê bột tỏi, 2 thìa cà phê ớt bột, 4 thìa cà phê hạt nêm.
- Nước xốt: Hành tây, gừng băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn, 2 thìa cà phê bột cà ri, 200g bơ đậu phộng, 400ml nước cốt dừa, 100g đường thốt nốt, 3 thìa hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
– Cá hồi cắt khối vuông, ướp với 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê bột tỏi, 2 thìa cà phê ớt bột và không thể thiếu 2 thìa cà phê hạt nêm.
– Ớt chuông cắt vuông, 1 củ hành tây cắt vuông, 1 cây cần tây cắt khúc.
– Xiên xen kẽ cá hồi, ớt xanh, ớt đỏ và cần tây. Sau đó đem nướng hoặc áp chảo.
– Bắc chảo, cho dầu vào xào hành tây cho thơm. Cho bột cà ri vào xào nhỏ lửa.
– Cho nước cốt dừa, đường thốt nốt, bơ đậu phộng và 3 thìa cà phê hạt nêm vào nấu riu riu cho sệt lại. Cuối cùng cho gừng và ớt xay nhỏ vào. Tắt bếp.
– Dọn kèm nước xốt với xiên cá hồi nướng.
Cá hồi sốt chanh leo
Béo béo, bùi bùi vừa xem lẫn ít vị chua nhưng lại cực kỳ kích thích và hấp dẫn khi thưởng thức, bạn tin không? Cách làm món cá hồi sốt chanh leo “ngon khó cưỡng” như sau:
- Bước 1: Khoảng 300 gram cá hồi phi lê đã cắt miếng, 2 quả chanh dây, 1 thìa mayonnaise, 1,5 thìa đường, 1 thìa cafe bơ, gia vị muối, tiêu…
- Bước 2: Rửa sạch cá hồi sau đó ướp cùng muối, tiêu xay trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Vắt nước cốt chanh dây trộn cùng nước sạch và đường, đổ vào chảo đun nhỏ lửa đến khi sánh lại thì dừng, tắt bếp để nguội.
- Bước 4: Hòa mayonnaise vào hỗn hợp vừa đun, đánh đều tay đến khi không còn cợn thì dừng lại đổ ra bát nhỏ.
- Bước 5: Cho bơ vào chảo đun nóng, cho cá hồi đã ướp gia vị vào áp chảo đến khi chín thì vớt ra đĩa, rưới nước sốt vừa làm lên thịt cá rồi thưởng thức.
Salad cá hồi xông khói
Nguyên liệu
- Cá hồi xông khói: 35g
- Xà lách xanh, tím, frizze: một ít
- Bắp cải tím bào: 20g
- Cà chua bi: 4 trái
- Xốt mayonnaise: 50 ml
Cách làm
– Cắt cá hồi cắt thành 4 lát. Cắt cải xà lách thành miếng xếp vào giữa dĩa, cho bắp cải bào lên trên.
– Cho cá hồi lên trên mặt bắp cải.
– Trang trí lá bắp cải tím và cà bi quanh dĩa. Khi ăn rưới xốt mayonnaise lên.
Món cá hồi sốt bơ chanh
Dù có kén ăn đến đâu thì khi trông thấy món cá hồi sốt bơ chanh cũng phải bật dậy cầm đũa và thưởng thức. Cách thực hiện như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị khoảng 200 gram cá hồi đã cắt miếng, 1 quả chanh tươi vừa chín tới, 2 muỗng xì dầu, 1 thìa bơ, 1 muỗng đường, tỏi, gừng, muối tiêu…
- Bước 2: Rửa sạch cá hồi, để ráo nước rồi ướp cùng nước cốt chanh, xì dầu, muối, tiêu…
- Bước 3: Tạo nước sốt gồm nước sạch, đường, xì dầu, nước cốt chanh liều lượng vừa phải.
- Bước 4: Bắt chảo lên bếp, cho bơ vào đun nóng rồi cho tiếp cá hồi đã ướp gia vị vào áp chảo đến khi chín thì vớt ra đĩa.
- Bước 5: Cho bơ vào chảo đun chảy ra thì cho tiếp gừng, tỏi (đã băm nhỏ) miếng chanh thái mỏng vào xào nhanh, đều tay đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.
- Bước 6: Đổ hỗn hợp nước sốt bơ chanh vừa đun lên khắp các miếng cá hồi và thưởng thức.
Trứng hấp cá hồi
Nguyên liệu
- 200g cá hồi hun khói
- 4 – 6 quả trứng
- 1/2 chén pho mát bào
- 1/2 chén sữa
- 1 ít lá hẹ hoặc hành xanh thái nhỏ
- Hạt nêm hoặc muối tiêu
Cách làm:
– Bật lò lên trước ở 180 độ C
– Xếp cá hồi xung quanh bát hoặc âu. Chỉ cần cá hồi bao quanh đáy và đến 2/3 thành khuôn.
Đập trứng ra bát, cho sữa, pho mát, hẹ và hạt nêm vào, dùng phới đánh thật kỹ. Đổ hỗn hợp trứng sữa này vào trong khuôn cá hồi
– Rót gần đầy khuôn, sát mép miếng cá hồi thì dừng lại.
– Cho các khuôn nhỏ vào khay nướng, đổ nước nóng ngập nửa khuôn.
Cho khay vào lò, nướng 25 phút.
Các điều cần tránh khi chế biến cá hồi
- Để món cá hồi tươi ngon hơn khi chế biến bạn nên lưu ý 1 số điều sau đây:
- Nên rửa cá bằng nước muối để làm sạch mùi tanh cũng như sát trùng cá.
- Nên ngâm cá trong nước đá hoặc nước lạnh có pha chút muối để cá có độ tươi, giòn hơn.
- Không sử dụng cá hồi cấp đông từ 3 tháng trở nên, bởi lúc này thịt cá đã giảm sút độ tươi ngon.
- Khi đã rã đông cá hồi không nên cấp đông lại lần thứ 2.
- Không nên rã đông bằng lò vi sóng hoặc nước nóng, vì như vậy sẽ làm giảm độ tươi của cá, thịt cá trở nên bở không còn dai.
- Cần kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trước khi mua để tránh mua phải hàng kém chất lượng.
Lời kết
Hy vọng rằng, với những món ngon từ cá hồi mà nhà hàng Sen Tây Hồ đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn mang đến những bữa ăn thật hấp dẫn cho gia đình và người thân của mình. Chúc bạn thành công!