Toyota thiệt hại bao nhiều tiền khi tạm ngừng sản xuất xe 1 ngày?

Sự cố hệ thống máy tính khiến toàn bộ 14 nhà máy lắp ráp của Toyota tại Nhật Bản phải đóng cửa hoạt động sản xuất trong một ngày khiến tập đoàn này thiệt hại cực lớn.

Sau 1 ngày phải tạm ngừng hoạt động vì sự cố hệ thống xử lý các đơn đặt hàng linh kiện, 12 trên tổng số 14 nhà máy sản xuất và lắp ráp của Toyota tại Nhật Bản đã hoạt động trở lại.

Một số nguồn tin cho biết sự cố xảy ra ngày 29/8 trong quá trình nâng cấp hệ thống. Toyota không cung cấp thông tin chi tiết về sự cố mà chỉ cho biết nguyên nhân không phải do một cuộc tấn công mạng gây ra.

Một nhà máy của Toyota bị đóng cửa tại tỉnh Aichi, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Vào tháng 2 năm ngoái, Toyota cũng đã phải đóng cửa 14 nhà máy tương tự khi Kojima Industries, một trong những nhà phụ trợ chuyên cung cấp các bộ phận nhựa và linh kiện điện tử cho Toyota thông báo một trong các máy chủ của họ đã bị nhiễm một loại virus mang theo thông điệp đe dọa không được tiết lộ. 

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, sự thiếu hụt nguồn cung chip và linh kiện do tác động của đại dịch Covid-19 gây ra cũng đã khiến cho Toyota phải cắt giảm hoạt động sản xuất của nhiều nhà máy trên toàn cầu, nên sự cố của nhà cung cấp không ảnh hưởng lớn đến tập đoàn.

Nhưng trong năm nay, khi hoạt động sản xuất của Toyota đã và đang phục hồi mạnh mẽ, thì việc ngừng hoạt động có thể sẽ gây ra tổn thất nặng nề hơn rất nhiều so với đợt ngừng hoạt động vào năm 2022.

Tính toán của Reuters cho thấy, sản lượng của Toyota tại Nhật Bản chiếm khoảng 1/3 sản lượng toàn cầu, đạt trung bình khoảng 13.500 xe mỗi ngày trong nửa đầu năm nay, không bao gồm các xe thuộc công ty sản xuất ô tô con của Toyota là Daihatsu và Hino.

Giá xe trung bình trên toàn cầu trong quý gần đây nhất tương đương 26.384 USD, dựa trên báo cáo tài chính. Nếu lấy giá bán xe này làm cơ sở, có nghĩa là một ngày sản xuất tại 14 nhà máy sẽ tương đương với doanh thu 356 triệu USD.

Toyota hiện đang sản xuất và lắp ráp đầy đủ các loại xe tại Nhật Bản, từ mẫu Yaris bình dân đến những mẫu xe đắt tiền nhất, bao gồm cả xe mang thương hiệu hạng sang Lexus.

Sản lượng xe tiêu thụ nội địa của Toyota đã tăng 29% trong nửa đầu năm nay, ghi nhận con số tăng trưởng đầu tiên trong suốt hai năm qua. Do đó, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này đã đặt mục tiêu lần đầu tiên vượt hơn 10 triệu xe bán ra trên toàn cầu trong năm.

Theo Ngô Minh (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *