Trái phiếu châu Âu (Eurobond) là gì?

Hình minh họa

Trái phiếu châu Âu

Khái niệm


Trái phiếu châu Âu trong tiếng Anh là Eurobond.

Trái phiếu châu Âu là trái phiếu được phát hành bởi các chính phủ, tổ chức tài chính hoặc doanh nghiệp bằng đồng tiền khác với đồng tiền tại nước phát hành.

Trái phiếu châu Âu thường được nhóm lại theo đồng tiền được ghi trên mệnh giá của nó, chẳng hạn như trái phiếu Eurodollar hoặc Euro-yen.

Vì trái phiếu châu Âu được phát hành bằng ngoại tệ, nên chúng còn được gọi là external bond (tạm dịch: trái phiếu ngoại biên).

Trái phiếu châu Âu rất quan trọng vì chúng giúp các tổ chức huy động vốn và đồng thời có sự linh hoạt để phát hành chúng bằng một loại tiền tệ khác.

Trái phiếu châu Âu thường được phát hành thông qua một nhóm tổ chức tài chính quốc tế thay mặt cho người vay. Một thành viên trong tổ chức đó có thể đứng ra bảo lãnh trái phiếu, bảo đảm cho toàn bộ lượng trái phiếu được phát hành.

Hiểu rõ hơn về trái phiếu châu Âu

Sự phổ biến của trái phiếu châu Âu với tư cách là một công cụ tài chính phản ánh mức độ linh hoạt cao của chúng. Trái phiếu châu Âu cung cấp cho nhà phát hành khả năng chọn quốc gia để phát hành chúng, dựa trên bối cảnh pháp lí, lãi suất và độ sâu thị trường.

Trái phiếu châu Âu cũng hấp dẫn nhà đầu tư vì chúng thường có mệnh giá nhỏ, do đó chúng là khoản đầu tư chi phí thấp. Trái phiếu châu Âu cũng có tính thanh khoản cao, có nghĩa là chúng có thể được mua và bán dễ dàng.

Thuật ngữ “trái phiếu châu Âu” không có nghĩa là trái phiếu được phát hành ở châu Âu hoặc bằng đồng euro. Ví dụ: một công ty có thể phát hành trái phiếu châu Âu có mệnh giá bằng USD tại Nhật Bản.

Nguồn gốc của trái phiếu châu Âu

Trái phiếu châu Âu đầu tiên được phát hành vào năm 1963 bởi Autostrade – công ty điều hành đường sắt quốc gia của Ý. Đó là một trái phiếu trị giá 15 triệu euro được thiết kế bởi các chủ ngân hàng ở London, phát hành tại Amsterdam Airport Schiphol, và được thanh toán tại Luxembourg để giảm thuế.

Nó cung cấp cho các nhà đầu tư châu Âu một khoản đầu tư an toàn, có mệnh giá bằng đồng USD.

Các tổ chức phát hành trái phiếu châu Âu bao gồm các tập đoàn đa quốc gia, chính phủ và các tổ chức siêu quốc gia. Qui mô của một đợt phát hành trái phiếu có thể lên tới hơn một tỉ USD, thời gian đáo hạn từ 5 đến 30 năm, mặc dù phần lớn chúng có thời gian đáo hạn dưới 10 năm.

Trái phiếu châu Âu đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà phát hành có trụ sở tại các quốc gia không có thị trường vốn lớn, và mang lại sự đa dạng hóa cho các nhà đầu tư.

Qui mô thị trường trái phiếu châu Âu

Qui mô thị trường trái phiếu toàn cầu giờ đã đạt đến hơn 100 nghìn tỉ USD. Do trên thực tế, nhiều trái phiếu châu Âu không được đăng kí, và không được ghi nhận trên sổ sách của công ty phát hành khiến cho không thể xác định được qui mô tổng thể của chúng, nhưng có khả năng chúng chiếm khoảng 30% thị trường trái phiếu toàn cầu.

Ngày càng nhiều chính phủ và doanh nghiệp của các quốc gia thuộc thị trường mới nổi đang phát hành trái phiếu châu Âu, vì họ đang tìm cách vay tiền từ các thị trường phát triển hơn.

(Tham khảo: Investopedia)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *