Trẻ mấy tháng biết lật và các mốc phát triển của trẻ sơ sinh ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Trẻ mấy tháng biết lật? Cùng với thời điểm trẻ biết lật, trẻ có những thay đổi nào và cha mẹ cần chú ý điều gì?

Trẻ mấy tháng biết lật?

Các cụ có câu: “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Lẫy là một từ khác để chỉ hành động lật từ nằm ngửa thành nằm úp của bé. Như vậy, mẹ có thể hiểu là vào khoảng tháng thứ 3, bé sẽ biết lật.


Tuy nhiên, không phải bé nào cũng sẽ lật vào thời điểm này. Với mỗi trẻ, các mốc phát triển có thể thay đổi khác nhau nhưng không quá chênh lệch. Nhiều bé phải đến tháng thứ 4 mới lật, nhiều bé thậm chí còn “trốn lẫy” tức là đến tầm tháng thứ 4, thứ 5 bé vẫn không lật cho đến khi tháng thứ 6, 7 bé lật và bò luôn.

Vì vậy, mẹ không nên lo lắng quá khi con mãi chưa lật nhé! Nếu bé vẫn bú sữa, đi vệ sinh, tăng cân đều và không có triệu chứng gì bất thường thì mẹ cứ an tâm chăm con nhé!

Cách phân chia các mốc phát triển của trẻ sơ sinh

Sự phát triển của trẻ sơ sinh thường được chia thành các lĩnh vực sau:

 • Nhận thức
 • Ngôn ngữ
 • Về thể chất, chẳng hạn như kỹ năng vận động tinh (cầm thìa, cầm nắm) và kỹ năng vận động thô (kiểm soát đầu, ngồi và đi bộ)
 • Xã hội

Phát triển thể chất ở trẻ sơ sinh

Sự phát triển thể chất của trẻ sơ sinh bắt đầu từ đầu, sau đó chuyển sang các bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ, bú trước khi ngồi, bú trước khi đi bộ.

Sơ sinh đến 2 tháng

– Có thể nâng và quay đầu khi nằm ngửa

– Bàn tay nắm đấm, cánh tay uốn cong

– Cổ không thể nâng đỡ đầu khi trẻ sơ sinh được kéo sang tư thế ngồi

Phản xạ nguyên thủy bao gồm:

– Phản xạ Babinski, ngón chân hướng ra ngoài khi vuốt ve lòng bàn chân;

– Phản xạ Moro (phản xạ giật mình), mở rộng cánh tay sau đó uốn cong và kéo chúng về phía cơ thể với một tiếng kêu ngắn; thường được kích hoạt bởi âm thanh lớn hoặc chuyển động đột ngột

– Nắm tay bằng lòng bàn tay, trẻ sơ sinh khép bàn tay và “nắm chặt” ngón tay của bạn

– Đặt, chân duỗi ra khi chạm vào lòng bàn chân

– Nắm bắt Plantar, trẻ sơ sinh uốn cong các ngón chân và bàn chân trước

– Quay đầu tìm núm vú khi má chạm vào và bắt đầu mút khi núm vú chạm môi

– Thực hiện các bước nhanh khi cả hai chân được đặt trên một bề mặt với cơ thể được hỗ trợ

– Phản ứng cơ cổ, cánh tay trái mở rộng khi trẻ sơ sinh nhìn sang trái, trong khi cánh tay và chân phải co vào trong và ngược lại

3 đến 4 tháng

Kiểm soát cơ mắt tốt hơn cho phép trẻ sơ sinh theo dõi các đồ vật.

Bắt đầu kiểm soát các hành động tay và chân, nhưng các cử động này không được tinh chỉnh. Trẻ sơ sinh có thể bắt đầu sử dụng cả hai tay, làm việc cùng nhau, để hoàn thành nhiệm vụ. Trẻ sơ sinh vẫn chưa thể phối hợp cầm nắm, nhưng hãy vuốt vào các đồ vật để đưa chúng đến gần hơn.

Tăng thị lực cho phép trẻ sơ sinh phân biệt các vật thể ngoài nền có rất ít độ tương phản (chẳng hạn như nút trên áo blouse cùng màu).

Trẻ sơ sinh nâng lên (thân trên, vai và đầu) bằng cánh tay khi nằm úp (nằm sấp).

Cơ cổ đã phát triển đủ để cho phép trẻ sơ sinh ngồi với sự hỗ trợ và ngẩng cao đầu.

Các phản xạ ban đầu hoặc đã biến mất, hoặc đang bắt đầu biến mất.

5 đến 6 tháng

Có thể ngồi một mình, không cần hỗ trợ, chỉ trong giây lát lúc đầu, sau đó lên đến 30 giây hoặc hơn.

Trẻ sơ sinh bắt đầu cầm nắm các khối hoặc hình khối bằng kỹ thuật nắm ulnar-lòng bàn tay (ấn khối vào lòng bàn tay trong khi gập hoặc gập cổ tay vào) nhưng chưa sử dụng ngón tay cái.

Trẻ sơ sinh cuộn từ lưng xuống bụng. Khi nằm sấp, trẻ sơ sinh có thể đẩy lên bằng cánh tay để nâng cao vai và đầu và nhìn xung quanh hoặc với lấy đồ vật.

6 đến 9 tháng

Có thể bắt đầu thu thập thông tin;

Trẻ sơ sinh có thể vừa đi vừa nắm tay người lớn;

Trẻ sơ sinh có thể ngồi ổn định, không cần hỗ trợ, trong thời gian dài;

Trẻ sơ sinh học cách ngồi xuống từ tư thế đứng;

Trẻ sơ sinh có thể kéo vào và giữ tư thế đứng khi bám vào đồ đạc;

9 đến 12 tháng

Trẻ sơ sinh bắt đầu giữ thăng bằng khi đứng một mình;

Trẻ sơ sinh bước qua nắm tay; có thể đi vài bước một mình.

Các mốc phát triển giác quan của trẻ sơ sinh

Thính giác bắt đầu trước khi sinh, và trưởng thành khi mới sinh. Trẻ sơ sinh thích giọng nói của con người.

Sờ, nếm và ngửi, trưởng thành khi mới sinh; thích vị ngọt.

Tầm nhìn, trẻ sơ sinh có thể nhìn trong phạm vi từ 20 đến 30 cm. Thị giác màu phát triển từ 4 đến 6 tháng. Đến 2 tháng, có thể theo dõi các đối tượng chuyển động lên đến 180 độ, và thích các khuôn mặt.

Các giác quan của tai trong (tiền đình), trẻ sơ sinh phản ứng với việc lắc lư và thay đổi vị trí.

Các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ sơ sinh

Khóc là một cách rất quan trọng để giao tiếp. Vào ngày thứ ba sau sinh, các bà mẹ có thể phân biệt tiếng khóc của chính con mình với tiếng khóc của những đứa trẻ khác. Vào tháng đầu tiên của cuộc đời, hầu hết các bậc cha mẹ có thể biết được tiếng khóc của con họ có nghĩa là đói, đau hay tức giận hay không. Khóc cũng làm cho sữa của người mẹ đang cho con bú bị cạn kiệt trở nên đầy hơn.

Số lần khóc trong 3 tháng đầu khác nhau ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh, từ 1 đến 3 giờ một ngày. Trẻ sơ sinh khóc hơn 3 giờ một ngày thường được mô tả là bị đau bụng. Colic ở trẻ sơ sinh hiếm khi do cơ thể có vấn đề. Trong hầu hết các trường hợp, nó dừng lại khi được 4 tháng tuổi.

Bất kể nguyên nhân nào, việc trẻ khóc nhiều cũng cần được đánh giá y tế. Nó có thể gây căng thẳng cho gia đình và có thể dẫn đến nguy cơ về trầm cảm…

 • 0 đến 4 tháng: Sử dụng phạm vi tiếng ồn (khóc) để báo hiệu nhu cầu, chẳng hạn như đói hoặc đau.
 • 2 đến 4 tháng: Khóc
 • 4 đến 6 tháng: Tạo nguyên âm (“oo,” “ah”)
 • 6 đến 9 tháng: Bi bô; Thổi bong bóng; Cười
 • 9 đến 12 tháng: Bắt chước một số âm thanh. Nói “Ba” và “Bà”, nhưng không có nghĩa là chỉ người đó (bé chưa nhận thức được). Đáp lại các lệnh đơn giản bằng lời nói, chẳng hạn như “không”

tre-may-thang-biet-lat

Các mốc phát triển hành vi ở trẻ sơ sinh

Hành vi của trẻ sơ sinh dựa trên sáu trạng thái ý thức:

 • Hoạt động khóc
 • Ngủ tích cực
 • Ngủ gà ngủ gật
 • Quấy khóc
 • Cảnh báo yên tĩnh
 • Ngủ yên

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh có hệ thần kinh bình thường có thể chuyển động nhịp nhàng từ trạng thái này sang trạng thái khác. Nhịp tim, nhịp thở, trương lực cơ và chuyển động của cơ thể khác nhau ở mỗi trạng thái.

Nhiều chức năng của cơ thể chưa ổn định trong những tháng đầu sau sinh. Điều này là bình thường và khác với trẻ sơ sinh. Căng thẳng và kích thích có thể ảnh hưởng đến:

 • Chuyển động ruột
 • Nôn khan
 • Nấc
 • Màu da
 • Kiểm soát nhiệt độ
 • Nôn mửa
 • Ngáp

Thở định kỳ, trong đó nhịp thở bắt đầu và ngừng lại, là bình thường. Nó không phải là dấu hiệu của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS ). Một số trẻ sơ sinh sẽ nôn hoặc ọc sữa sau mỗi lần bú, nhưng không có gì sai về thể chất đối với chúng. Chúng tiếp tục tăng cân và phát triển bình thường.

Những trẻ sơ sinh khác càu nhàu và rên rỉ khi đi tiêu, nhưng phân mềm, không có máu, và sự phát triển và bú tốt của trẻ. Điều này là do cơ bụng chưa trưởng thành được sử dụng để đẩy và không cần phải điều trị.

be-4-6-thang-tuoi

Chu kỳ ngủ/thức thay đổi và không ổn định cho đến khi trẻ được 3 tháng tuổi. Các chu kỳ này xảy ra trong khoảng thời gian ngẫu nhiên từ 30 đến 50 phút khi sinh. Khoảng thời gian tăng dần khi trẻ trưởng thành. Đến 4 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ có một khoảng thời gian 5 giờ ngủ liên tục mỗi ngày.

Trẻ bú mẹ sẽ bú khoảng 2 giờ một lần. Trẻ bú sữa công thức có thể đi 3 giờ giữa các cữ bú. Trong thời kỳ phát triển nhanh chóng, chúng có thể kiếm ăn thường xuyên hơn.

Bạn không cần phải cho trẻ uống nước. Trong thực tế, nó có thể nguy hiểm. Trẻ sơ sinh bú đủ sẽ tiết ra từ 6 đến 8 tã ướt trong khoảng thời gian 24 giờ. Dạy trẻ ngậm núm vú giả hoặc ngón tay cái của chúng để tạo sự thoải mái giữa các lần bú.

Đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh

An toàn là rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Các biện pháp an toàn dựa trên giai đoạn phát triển của trẻ. Ví dụ, khoảng 4 đến 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có thể biết lật. Do đó, hãy hết sức cẩn thận trong khi em bé ở trên bàn hoặc giường không có lan can bảo vệ.

Hãy xem xét các mẹo an toàn quan trọng sau:

 • Lưu ý các chất độc (chất tẩy rửa gia dụng, mỹ phẩm, thuốc và thậm chí một số loại cây) trong nhà và để xa tầm tay trẻ sơ sinh. Sử dụng chốt an toàn ngăn kéo và tủ.
 • KHÔNG cho phép trẻ sơ sinh lớn hơn bò hoặc đi lại trong bếp khi người lớn hoặc anh chị em đang nấu ăn. Chặn bếp bằng cổng hoặc đặt trẻ sơ sinh vào cũi trẻ em, ghế ăn dặm hoặc cũi trong khi những người khác nấu ăn.
 • KHÔNG được uống hoặc mang bất cứ thứ gì nóng khi bế trẻ để tránh bị bỏng. Trẻ sơ sinh bắt đầu vẫy tay và nắm lấy đồ vật khi được 3 đến 5 tháng.
 • KHÔNG để trẻ sơ sinh một mình với anh chị em hoặc vật nuôi. Ngay cả những anh chị lớn hơn cũng có thể không sẵn sàng để xử lý tình huống khẩn cấp nếu nó xảy ra. Thú cưng, mặc dù chúng có vẻ hiền lành và đáng yêu, nhưng có thể phản ứng bất ngờ trước tiếng khóc hoặc nắm lấy của trẻ sơ sinh, hoặc có thể bóp chết trẻ sơ sinh nếu nằm quá gần.
 • KHÔNG để trẻ sơ sinh một mình trên bề mặt mà trẻ có thể ngọ nguậy hoặc lăn lộn và ngã xuống.
 • Trong 5 tháng đầu đời, hãy luôn đặt trẻ nằm ngửa để đi ngủ. Tư thế này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Một khi em bé có thể tự lăn, hệ thần kinh đang trưởng thành sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc SIDS.
 • Biết cách xử lý trường hợp cấp cứu nghẹt thở ở trẻ sơ sinh bằng cách tham gia một khóa học được chứng nhận thông qua Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ hoặc bệnh viện địa phương.
 • Không bao giờ để các đồ vật nhỏ trong tầm với của trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh khám phá môi trường của chúng bằng cách đưa mọi thứ chúng có thể chạm tay vào miệng.
 • Đặt trẻ sơ sinh của bạn trên một ghế ô tô thích hợp cho mỗi lần đi ô tô, bất kể khoảng cách ngắn như thế nào. Sử dụng ghế ô tô quay mặt về phía sau cho đến khi trẻ sơ sinh ít nhất 1 tuổi và nặng 9 kg hoặc lâu hơn nếu có thể. Sau đó, bạn có thể an toàn chuyển sang ghế ô tô quay mặt về phía trước. Nơi an toàn nhất cho ghế ô tô của trẻ sơ sinh là ở giữa băng ghế sau. Điều rất quan trọng là tài xế phải chú ý lái xe, không chơi với trẻ sơ sinh. Nếu bạn cần chăm sóc trẻ sơ sinh, hãy tấp xe vào vai và đỗ một cách an toàn trước khi cố gắng giúp trẻ.
 • Sử dụng cổng trên cầu thang và chặn các phòng không phải là “phòng trẻ em”. Hãy nhớ rằng, trẻ sơ sinh có thể tập bò hoặc lẫy sớm nhất khi được 6 tháng.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *