Trung tâm thương mại là gì? Tiêu chuẩn của năm 2023

Bạn hiểu gì về trung tâm thương mại ? Tiêu chuẩn của Trung Tâm Thương Mại ? Phân biệt Trung Tâm Thương Mại với Siêu thị và Chợ. Hãy cùng sentayho.com.vn tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về trung tâm thương mại.

Trung tâm thương mại là gì


Xem thêm thông tin:

  • Estella Place – Trung tâm thương mại đẹp nhất Quận 2
  • Gigamall Thủ Đức – Có gì hot bên trong?
  • Trung tâm thương mại TP.HCM – TOP 12 trung tâm mua sắm nổi tiếng

Định nghĩa trung tâm thương mại là gì?

Trung tâm thương mại là loại hình tổ chức kinh doanh thương mại hiện đại, đa chức năng. Cụ thể gồm quần thể các loại hình cửa hàng, cơ sở hoạt động dịch vụ; hội trường, phòng họp, văn phòng cho thuê…

Tất cả được bố trí tập trung, liên hoàn trong 1 hoặc một số công trình kiến trúc liền kề; cung cấp các tiêu chí về diện tích kinh doanh, trang bị kỹ thuật và trình độ quản lý, có các phương thức phục vụ văn minh, thuận lợi cung cấp nhu cần phát triển hoạt động kinh doanh của thương nhân và thoả mãn nhu cầu về hàng hoá, dịch vụ của khách hàng.

Phân biệt trung tâm thương mại với siêu thị và chợ

Quy mô của TTTM to hơn siêu thị, các cửa hàng tạp phẩm và chợ.

Siêu thị chỉ bao gồm các cửa hàng hiện đại; kinh doanh tổng hợp hoặc chuyên doanh, không bao gồm các cơ sở hoạt động dịch vụ; hội trường, phòng họp, văn phòng cho thuê, nhà hàng khách sạn, hội chợ triển lãm…

Hàng hóa ở các TTTM, cũng như các siêu thị, rất phong phú và được chọn lựa kĩ hơn so với trong chợ hay cửa hàng tạp phẩm. Tuy nhiên, khác với siêu thị, TTTM thường kinh doanh tổng hợp các mặt hàng, không xảy ra các TTTM chuyên doanh vì quy mô lớn hơn nhiều so với siêu thị.

Trung tâm thương mại là gì

Vincom Center Landmark 81

Tiêu chuẩn Trung tâm thương mại

Theo quy định của Bộ Công Thương Việt Nam, Trung tâm thương mại được phân làm 3 hạng

Trung tâm thương mại hạng I

Ngoài các tiêu chuẩn về kiến trúc hiện đại, kho hàng, kỹ thuật bảo quản, khu vệ sinh, khu giải trí, các Trung tâm thương mại hạng I phải đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản sau:

Có diện tích kinh doanh từ 50.000m2 trở lên;

Hoạt động đa chức năng cả về kinh doanh hàng hoá và kinh doanh một số loại hình dịch vụ bao gồm: khu vực để bố trí các cửa hàng bán buôn, bán lẻ hàng hoá; nhà hàng khách sạn; khu vực để tổ chức hội chợ triển lãm, trưng bày giới thiệu hàng hoá; khu vực dành cho hoạt động vui chơi giải trí, cho thuê văn phòng làm việc, hội trường, phòng họp để tổ chức các hội nghị, hội thảo, giao dịch và ký kết các hợp đồng thương mại trong, ngoài nước; khu vực dành cho những hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính viễn thông, tin học, tư vấn, môi giới đầu tư, du lịch.

Trung tâm thương mại hạng II

Phải đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản sau:

Có diện tích kinh doanh từ 10.000m2 trở lên;

Hoạt động đa chức năng về kinh doanh hàng hoá và kinh doanh một số loại hình dịch vụ, tương tự Trung tâm thương mại hạng II, trừ yêu cầu về khu vực phục vụ các hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính viễn thông, tin học; không yêu cầu các dịch vụ nhà hàng khách sạn, không dừng lại ở đó là khu vực dành cho hoạt động ăn uống quy mô nhỏ hơn.

Tình hình thực tế

Do xu thế đô thị hóa được đẩy nhanh, tại Việt Nam trong mỗi năm gần đây đã tiến hành phá bỏ các chợ truyền thống cũ kỹ và xây dựng các TTTM hoặc siêu thị trên địa điểm cũ để tận dụng ưu thế thương mại của những địa điểm này.

Tính đến hết năm 2019, toàn quốc Việt Nam có 135 TTTM, trong đó tập trung chủ yếu tại TP. Hà Nội (26) trung tâm thương mại), Hải Phòng (8), Bình Dương (6), TP.HCM (32), Nghệ An (5) và Đà Nẵng (9).

Trung tâm thương mại là gì

Ưu điểm mua sắm trong trung tâm thương mại là gì?

Tiết kiệm thời gian, chi phí

So với việc phải di chuyển nhiều chỗ cùng một lúc để mua hàng, trung tâm thương mại lại là quần thể toàn bộ hàng hóa bạn cần.

Thời gian gần đây, trung tâm thương mại không chỉ cần nơi mua sắm thời trang, mà còn kết hợp với các siêu thị mini trong mua bán hàng tiêu dùng và thực phẩm.

Nhờ đó, mua sắm trong trung tâm thương mại rất tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi đến của bạn hơn rất nhiều.

Nguồn gốc hàng hóa rõ ràng, đảm bảo

Hàng hóa, dịch vụ kinh doanh tại siêu thị, trung tâm thương mại phải bảo đảm đúng các chuẩn mực của pháp luật và thực hiện những đề nghị chính xác sau đây:

Có tên thương mại riêng hoặc tên thương mại của siêu thị hay trung tâm thương mại. Nếu hàng hóa, dịch vụ không có tên thương mại riêng phải có tên hàng hóa, dịch vụ. Phải ghi rõ xuất xứ của hàng hóa theo chuẩn mực của pháp luật.

Có mã số, mã vạch đối với các loại hàng hóa có khả năng đăng ký mã số, mã vạch. Điều này giúp công tác quản lý sản phẩm và giám sát của quý khách thuận lợi hơn.

Ðối với hàng hóa là thực phẩm phải bảo đảm các tiêu chí vệ sinh, an toàn thực phẩm và ghi rõ thời hạn sử dụng trên bao bì đóng gói. Nếu là nông sản, thực phẩm ở dạng tươi hoặc sơ chế không có bao bì đóng gói sẵn thì phải qua chọn lọc, phân loại, ghi rõ xuất xứ, chất lượng và thời hạn sử dụng tại giá hàng, quầy hàng.

Tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ kinh doanh tại siêu thị, trung tâm thương mại phải có giá bán được biểu hiện rõ nét trên nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa. Nếu không, giá phải được niêm yết tại quầy hàng, điểm kinh doanh dịch vụ.

Hàng hóa có bảo hành phải ghi rõ thời hạn và địa điểm bảo hành.

Nguồn hàng được tổ chức cung ứng ổn định và không ngừng nghỉ thông qua đơn hàng hoặc hợp đồng với các nhà sản xuất kinh doanh.

Thiết bị hiện đại, dịch vụ chất lượng

Trung tâm thương mại được trang bị kỹ thuật hiện đại, dịch vụ chất lượng như:

  • Nhiệt độ ổn định, thoáng mát, thuận lợi cho việc mua sắm.
  • Nhiều nơi có khu vực trông giữ trẻ nhỏ giúp các bà nội trợ.
  • Hệ thống an ninh đảm bảo.
  • Chất lượng dịch vụ, chăm sóc quý khách tốt.

Qua đây, sentayho.com.vn hy vọng bạn đã hiểu trung tâm thương mại là gì cũng như tiện ích khi mua sắm ở đây. Chúc các bạn có những buổi mua sắm thật vui vẻ và hài lòng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *