Truyền miệng [Explained]

Truyền miệng nghĩa là gì?

Truyền miệng là một phương thức giao tiếp thông qua nói chuyện. Nói cách khác, truyền miệng (Word of mouth) là việc truyền thông tin từ người này sang người khác.

Ví dụ: Người dùng một sản phẩm/dịch vụ nói về sản phẩm đó với một người bạn của họ. Nếu người dùng đó có một trải nghiệm dịch vụ khách hàng tồi tệ, nó sẽ được kể lại cho những người mà người đó gặp. Kết quả là, họ sẽ chọn không mua bất kỳ sản phẩm nào từ công ty đó.


Truyền miệng quan trọng như thế nào?

Mục đích của việc truyền miệng là tìm kiếm sự tin tưởng và trung thành của khách hàng. Vì chúng ta sống trong một thế giới mà ai cũng tìm cách bán cho chúng ta thứ gì đó, nhận được sự tin tưởng có thể là một điều khó. Vì vậy, có một trải nghiệm dịch vụ khách hàng chất lượng khuyến khích khách hàng nói về sản phẩm của bạn. Nó tạo nên khách hàng trung thành, điều chắc chắn sẽ tăng doanh thu, sự hài lòng của khách hàng.

Truyền miệng là một chiến lược marketing đáng giá và có chi phí rất thấp cho bất kỳ thương hiệu nào. Nó có thể dễ dàng bị bỏ qua. Vì thế, bạn nên tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ dài lâu và tạo một cộng đồng. Đây là một chiến lược dài hạn quan trọng và hữu ích.

Truyền miệng hoạt động như thế nào?

Trước hết, khách hàng nhận được giới thiệu/đánh giá theo cách truyền thống qua truyền miệng. Ví dụ như từ một người bạn hoặc một thành viên gia đình.

Lựa chọn thứ hai là mọi người tìm các bài giới thiệu/lời chứng thực thông qua Mạng xã hội. Ngày nay, tìm kiếm trực tuyến là một trong những cách ưa thích để quyết định việc mua một sản phẩm/dịch vụ. Đấy gọi là marketing truyền miệng (Word of mouth marketing – WOMM).

Ví dụ: Ben và Sarah muốn thuê một công ty dọn dẹp cho nhà của họ. Cả hai bắt đầu tìm các công ty dọn dẹp trong thành phố. Ben tìm thấy vài công ty dựa vào những đánh giá tốt trên Trustpilot. Vì thế, họ quyết định liên hệ với một trong số các công ty. Sau khi có được một trải nghiệm tuyệt vời, họ chia sẻ nó với những người quen. Đây là cách mà Truyền miệng hoạt động thông qua bài đánh giá.

Marketing truyền miệng là gì?

Nói ngắn gọn, WOMM là cùng một chiến lược với truyền miệng truyền thống. Khác biệt chính nằm ở việc WOMM được các thương hiệu/công ty khuyên dùng. Trong khi việc truyền miệng truyền thống xảy ra một cách tự nhiên. Mục đích của marketing truyền miệng là để quảng bá sản phẩm/dịch vụ nhằm tăng độ bao phủ.

Những lợi ích khác của marketing truyền miệng là gì?

 • Sự tin tưởng của khách hàng
 • Xây dựng một cộng đồng với thương hiệu của bạn
 • Quan hệ lâu dài với khách hàng (khách hàng trung thành)
 • Chi ít tiền hơn cho việc marketing
 • Tăng doanh thu
 • Sự tương tác của khách hàng

Làm thế nào để xây dựng marketing truyền miệng?

 • Cung cấp một trải nghiệm dịch vụ khách hàng tuyệt vời
 • Truyền cảm hứng để khách hàng tạo nội dung về nhãn hàng của bạn
 • Khuyến khích viết đánh giá/chứng thực về sản phẩm/dịch vụ của bạn
 • Khuyến khích bằng các chương trình giảm giá/sản phẩm đặc biệt
 • Liên hệ với những người có ảnh hưởng liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *