Từ Chế và Hia có nghĩa là gì?

Chế là gì? Hia là gì? Từ chế và hia cách dùng như thế nào mới đúng? Hãy cùng với ngôi nhà kiến thức tìm hiểu về nghĩa của 2 từ hia và chế là gì qua bài viết này nhé?

Có thể bạn quan tâm: Chành xe là gì – Thất thủ là gì – Fix là gì


Chế là gì?

Chế có nghĩa là chị. Chứ không phải chế trong từ chế biến, ảnh chế hay nhạc chế gì đâu nhé. Chị ở đây không phân biệt chị ruột hay chị họ hay chị bà con gì cả nhé, trừ chị dâu thì không gọi là chế đâu nhé.

Từ chế là một từ Hán Việt để gọi chị theo cách gọi của người Hoa tại Việt Nam. Hiện nay được sử dụng rất phổ biến trên mạng. Cộng đồng mạng sử dụng sử dụng từ này với mục đích chọc cười bạn bè, hay để gọi ai đó không giới tính không được thẳng.

Chẳng hạn 1 bạn nam xưng là chế chọc cười các bạn khác. Hay bạn đó không được thẳng lắm nên bị dân tình gọi là chế. Đó là trên mạng gọi.

Còn nếu bạn thấy gọi ở ngoài đời nhất là ở miền Tây thì có nghĩa là chị nhé. Chứ đừng có hiểu lệch nghĩa sai châm chọc gì đó.

Từ chế và hia có nghĩa là gì?

Hia là gì?

Hia có nghĩa anh. Hia ở đây không phải là đôi hia hay đôi giày gì nhé. Hia cũng có nghĩa tương tự như từ chế, Hia là từ Hán Việt để gọi anh theo cách xưng hô của người Hoa tại Việt Nam.

Tuy nhiên nghĩa về xưng hô anh ở đây không phân biệt là anh ruột, anh họ hay bà con gì hết nhé.

Cách dùng một thì gọi hia kèm với tên không thì gọi hia không cũng được. Ví dụ như hia Lâm, hia Long,…. Mà coi chừng có người không hiểu tưởng kêu hia là đôi hia thì vui lắm. Chắc do chuyện cổ tích chú mèo đi hia quá nổi tiếng chăng?!

Nếu như bạn về miền Tây sẽ được nghe hai 2 từ hia,chế này thường xuyên. Nguyên nhân là do trước đây người Hoa sinh sống tại đây nhiều hơn người Việt. Do đó đã ảnh đến các gia đình người Việt và họ dần sử dụng theo.

Không như từ chế có nghĩa là chị, đang được sử dụng rất phổ biến trên mạng. Từ hia xuất hiện trên mạng hầu là rất ít và cũng ít gia đình Việt nào sử dụng thay thế cho từ anh.

Hia có nghĩa là gì?

Cách sử dụng từ hia và chế:

Hia hay chế thì gọi không cũng được. Người nghe vẫn hiểu được thôi. Giống kiểu kêu chị hay anh mà thôi. Còn không thì hãy kèm theo tên vô. Như gọi là hia Lâm, chế Thủy, chế Nga,… chẳng hạn

Lưu ý đừng có đi mà dịch Chế Lan Viên thành chị Lan Viên nhé. Đây là một nhà thơ nổi tiếng chứ không phải chị Lan Viên đâu.

Hiện nay thì từ chế rất hay được sử dụng trên cộng đồng mạng như trên facebook, voz,… Thường là sử dụng theo xu hướng chứ đôi khi không rõ nghĩa của chế là gì. Nhất là các bạn nam cứ chế này nọ. Cũng có người cố tình sử dụng để chọc cười bạn bè, hay để ám chỉ một người nam nào đó có giới tính không được thẳng lắm :).

Còn từ hia thì không được như từ chế được phổ biến trên mạng. Hia chỉ có 2 nghĩa phổ biến là chỉ về anh như đã nói ở trên và về đôi giày để đi mà thôi.

Tùa chế là gì?

Tùa chế ở đây là chị lớn nhất trong gia đình đó. Hay còn được hiểu là chị cả ở miền Bắc, chị hai ở miền Nam.

Tùa hia là gì?

Tùa hia tương tự tùa chế ở trên. Là để chỉ người con trai lớn nhất trong gia đình. Là con trai cả ở miền Bắc, là anh hai ở miền Nam.

Hy vọng qua bài viết Từ Chế và Hia có nghĩa là gì đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của bạn về từ chế là gì và hia là gì. Cám ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của mình. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết Lầy là gì nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *