Từ tháng 9, chủ xe ôtô có thể tra cứu phạt nguội qua ứng dụng đặt lịch đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra mắt giao diện mới của ứng dụng (app) đặt lịch đăng kiểm (TTDK) với tính năng tra cứu phạt nguội phương tiện. Người dân có thể tra cứu phạt nguội ngay trên app để tránh mất thời gian vì quy định mới quy định không kiểm định đối với xe vi phạm giao thông chưa chấp hành xử phạt.

Trước đây, do không biết mình bị phạt nguội và chưa nộp phạt nên nhiều chủ xe ô tô khi đi đăng kiểm đã bị từ chối; và bị cơ quan chức năng yêu cầu các chủ phương tiện phải nộp phạt hành chính đầy đủ rồi mới quay lại trung tâm để làm thủ tục đăng kiểm. Điều này khiến nhiều chủ xe rất mất thời gian.

Tuy nhiên, từ tháng 9/2023, người dùng ô tô có thể tra cứu xem ô tô có bị phạt nguội hay không thông qua ứng dụng (app) đặt lịch đăng kiểm (TTDK) vừa được Cục Đăng kiểm Việt Nam cập nhật. Qua đây, chủ xe ô tô có thể tránh trường hợp mang ô tô đi đăng kiểm nhưng không được đăng kiểm do bị phạt nguội và chưa nộp phạt.

Từ tháng 9, chủ xe ôtô có thể tra cứu phạt nguội qua ứng dụng đặt lịch đăng kiểm
Giao diện mới của app TTDK, trong đó có thêm tính năng “Tra cứu phạt nguội”

Cụ thể, chủ xe có thể tra cứu phạt nguội trên app TTDK theo 2 cách:

– Cách thứ nhất, chủ phương tiện truy cập vào tính năng “Đặt lịch đăng kiểm”, sau khi điền đầy đủ thông tin hệ thống sẽ tự động kiểm tra phạt nguội từ dữ liệu của Cục Cảnh sát giao thông. Nếu ô tô bị phạt nguội thông tin cảnh báo sẽ hiện trên màn hình, nếu không sẽ không có cảnh báo.

Từ tháng 9, chủ xe ôtô có thể tra cứu phạt nguội qua ứng dụng đặt lịch đăng kiểm - 1
Chủ phương tiện truy cập vào tính năng “Đặt lịch đăng kiểm”, sau khi điền đầy đủ thông tin hệ thống sẽ tự động kiểm tra phạt nguội từ dữ liệu của Cục Cảnh sát Giao thông

– Cách thứ hai, nếu chủ phương tiện chưa muốn đặt lịch đăng kiểm mà muốn kiểm tra xem ô tô có bị phạt nguội hay không có thể truy cập vào tính năng “Tra cứu phạt nguội”. Sau đó, điền đầy đủ thông tin yêu cầu liên quan đến phương tiện gồm: biển đăng ký, số tem giấy chứng nhận hiện tại của xe và nhập mã xác thực, sau đó nhấn tra cứu. Các thông tin liên quan đến xe sẽ được hiển thị.

Nếu ô tô bị phạt nguội, thông tin vi phạm sẽ hiển thị ở mục “Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện”. Nếu không bị phạt nguội, mục này sẽ không có thông tin. 

Từ tháng 9, chủ xe ôtô có thể tra cứu phạt nguội qua ứng dụng đặt lịch đăng kiểm - 2
Nếu muốn kiểm tra xem ô tô có bị phạt nguội hay không có thể truy cập vào tính năng “Tra cứu phạt nguội”

Nhiều chủ phương tiện cho rằng, việc ứng dụng đặt lịch đăng kiểm – TTDK được cập nhật thêm tính năng “Tra cứu phạt nguội” không chỉ giúp các chủ xe không quên việc kiểm tra phạt nguội và đóng phạt trước khi đi đăng kiểm mà còn thuận tiện hơn với các thao tác đơn giản để kiểm tra xem ô tô có bị phạt nguội hay không.

Trước đây, có 4 cách tra cứu phạt nguội toàn quốc trên online: Qua website của Cục Cảnh sát Giao thông, website của Cục Đăng kiểm Việt Nam, website của Sở Giao thông Vận tải và sử dụng ứng dụng Tra cứu phạt nguội trên điện thoại thông minh.

Ngoài ra, trước đây, hầu hết phương tiện bị phạt nguội chưa nộp phạt khi đi đăng kiểm sẽ được thông báo và cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định 15 ngày để đi đóng phạt. Tuy nhiên, khi Nghị định số 30 có hiệu lực từ ngày 8/6/2023 vừa qua, các trung tâm đăng kiểm sẽ không cấp giấy chứng nhận tạm thời cho các phương tiện chưa chấp hành xử phạt vi phạm.

Theo Định Sơn (Vov.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *