Tương lai khối BRICS sẽ thế nào nếu mở rộng hơn? | Kinh tế thế giới, FBNC

Tương lai khối BRICS sẽ thế nào nếu mở rộng hơn? | Kinh tế thế giới, FBNC
Năm 2001, tập đoàn tài chính Goldman Sachs đặt ra từ viết tắt BRIC trong 1 bài phân tích tiềm năng kinh tế của Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Khái niệm BRIC bắt đầu được chú ý, nhất là ở 4 quốc gia trên. Năm 2009, 4 quốc gia tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên. Năm 2010, Nam Phi gia nhập, khối đổi tên thành BRICS.
Một số chuyên gia khi đó cho rằng, BRICS có thể nhanh chóng cạnh tranh với G7. Tuy nhiên các diễn biến tiếp theo không phản ánh xu hướng trên. Những năm 2010, kinh tế các nước BRICS tăng trưởng yếu ngoại trừ Trung Quốc và Ấn Độ. Sự liên kết về kinh tế cũng diễn ra chậm chạp. Các hội nghị thượng đỉnh BRICS, cùng những thông cáo chung thường rất quan trọng, nhưng phương Tây không quá chú ý.
Từ khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra, sự dịch chuyển địa chính trị diễn ra mạnh mẽ. Nga muốn liên kết sâu hơn với BRICS để mở rộng thị trường. Trung Quốc muốn tận dụng BRICS để nâng cao vai trò đồng Nhân Dân Tệ, cũng như gia tăng ảnh hưởng về kinh tế. Hàng loạt quốc gia đã nộp đơn, hoặc bày tỏ nguyện vọng gia nhập BRICS.

——————-
Công ty Cổ phần Truyền thông và Ứng dụng công nghệ thông tin FBNC (FBNC Vietnam)
– Đăng ký kênh để theo dõi:
Kênh truyền thông FBNC:
– Website:
– Fanpage:
– Zalo:
– Email: contact@fbnc.vn
—————
FBNC
ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH – CUỘC SỐNG THÔNG MINH
#tintucfbnc #thegioifbnc #kinhtethegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *