Vì sao chúng ta cần chấp nhận bản thân vô điều kiện? | Lăng kính tâm lý | FBNC

Vì sao chúng ta cần chấp nhận bản thân vô điều kiện? | Lăng kính tâm lý
Ai đó nói rằng: “Chấp nhận chính mình, cả mặt tốt lẫn thiếu sót, là cách nhanh nhất khiến bạn bình yên hơn, và giảm đi sự đối nghịch trong nội tâm.”
Phần lớn chúng ta ít nhiều luôn có thời điểm sống trong dằn vặt, tự ti hay mặc cảm. Chúng ta không thể chấp nhận bản thân mình, hoặc chỉ chấp nhận với điều kiện nào đó.
Chuyện kể rằng có 1 cô gái nhạy cảm, từ nhỏ sống trong môi trường gia đình không hạnh phúc, nên khá e ngại khi tiếp xúc với người khác. Mỗi lần cần thuyết phục ai, cô đều lúng túng, thiếu tự tin, đôi khi còn hạ thấp mình.
Theo thời gian, cô dần hiểu hơn về bản chất vấn đề mình gặp. Cô đi tập yoga và thấy có tiến bộ. Cô ăn uống lành mạnh hơn, ít chơi với bạn bè có quan điểm tiêu cực, hiểu về lòng tự trọng và các thói quen không tốt.
Sau hơn 2 năm, cô từ bỏ nghề nghiệp mình đang làm nhưng không yêu thích. Cô chuyển sang kinh doanh tự do và cả giáo viên dạy yoga. Cô thấy giảm sự dằn vặt về bản thân hơn, cũng như giảm lo lắng về việc xã hội nghĩ gì về mình.
Dẫu vậy, thỉnh thoảng khi có va vấp trong những mối quan hệ, hoặc khi phải thuyết phục ai đó, ví dụ tán tỉnh 1 chàng trai, cô vẫn thấy mình hạ thấp giá trị bản thân, thiếu tự tin và lại dễ bị tổn thương.
Đây là điều cô tưởng như mình đã phần nào khắc phục được, nhưng tại sao nó vẫn quay lại? Đôi khi cô vẫn so sánh mình với người khác, hoặc tự nghĩ ra nguyên nhân vì sao họ tốt hơn mình, giỏi hơn mình và có thể tiến xa hơn mình.
Theo các nhà tâm lý học, vấn đề này thường xuyên xảy ra với một số người. Để khắc phục là điều không dễ dàng, và tốn thời gian. Tuy nhiên, một số lời khuyên với ai đang bị, có thể cân nhắc.

——————-
Công ty Cổ phần Truyền thông và Ứng dụng công nghệ thông tin FBNC (FBNC Vietnam)
– Đăng ký kênh để theo dõi:
Kênh truyền thông FBNC:
– Fanpage:
– Zalo:
– Email: contact@fbnc.vn
—————
FBNC
ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH – CUỘC SỐNG THÔNG MINH

#tintucfbnc #langkinhtamly #tamlyhoc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *