Vì sao xe tay ga có thể bị cháy? Dấu hiệu nhận biết xe có nguy cơ cháy nổ cần kiểm tra ngay

0
18
Theo giới chuyên gia, có không ít nguyên nhân dẫn đến xe tay ga bị cháy, nổ, gián tiếp gây ra sự cố hỏa hoạn.

Sáng 20/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã có thông báo kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.

Theo đó, bảy ngày sau vụ cháy kinh hoàng, Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đã có bản kết luận giám định nguyên nhân vụ cháy tại số nhà 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân.

Kết luận giám định, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực giáp tường phía nam, cách tường phía đông khoảng 2,3m thuộc tầng 1 bên trong khu chung cư mini. Nguyên nhân gây cháy được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía nam tầng 1 gây ra hỏa hoạn.

Cũng theo kết luận giám định, lửa sau đó cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ hỏa hoạn.

Trong 4 bình chữa cháy gửi giám định có 3 bình chưa được sử dụng, 1 bình đã được sử dụng.

Vì sao xe tay ga có thể bị cháy? Dấu hiệu nhận biết xe có nguy cơ cháy nổ cần kiểm tra ngay
Ảnh minh họa

Vụ việc khiến dư luận quan tâm tới nguyên nhân xe tay ga bị cháy. Theo giới chuyên gia, có không ít nguyên nhân dẫn đến xe tay ga bị cháy, nổ, gián tiếp gây ra sự cố hỏa hoạn.

Sự cố trong hệ thống nhiên liệu: Trong trường hợp sự cố trong hệ thống cung cấp nhiên liệu của xe, chẳng hạn như rò rỉ nhiên liệu hoặc xuất hiện bất kì vết nứt, thủng nào trên đường ống nhiên liệu, nhiên liệu có thể tiếp xúc với nguồn nhiệt, gây cháy nổ.

Sự cố trong hệ thống điện: Trong một số trường hợp, cháy nổ có thể liên quan đến sự cố trong hệ thống điện, ví dụ như sự chập cháy hoặc ngắt mạch ngẫu nhiên, tạo ra tia lửa gây cháy.

Cháy do lỗi cơ học: Một số lý do cơ học cũng có thể dẫn đến cháy nổ. Ví dụ, nếu có sự cố trong hệ thống làm mát hoặc hệ thống dầu máy, nó có thể gây ra quá nhiệt và cháy.

Sự cố trong hệ thống thoát khí: Nếu hệ thống thoát khí của xe không hoạt động đúng cách đồng thời có lượng khí gas dễ cháy tích tụ trong không gian động cơ, điều có thể dẫn đến cháy nổ khi có nguồn cháy hoặc tia lửa.

Sử dụng nhiên liệu không đúng cách: Sử dụng nhiên liệu không đúng loại hoặc chất lượng kém có thể gây ra cháy nổ. Nhiên liệu không đúng cách có thể không đáp ứng được các yêu cầu của động cơ, gây ra các sự cố nguy hiểm.

Bốn dấu hiệu cần thường xuyên kiểm tra và nhanh chóng mang xe đến các cửa hàng chuyên nghiệp ngay khi phát hiện

Xe có dấu hiệu bị rò rỉ xăng: Một trong những nguyên nhân hàng đầu của việc xe máy cháy nổ là rò rỉ xăng dầu. Khi phát hiện xe rò rỉ xăng, cần khẩn trương đưa xe tới nơi sửa chữa, đề phòng trường hợp xe bắt lửa rồi bốc cháy. Nếu nghe thấy tiếng nổ hoặc thấy nút bơm nhiên liệu bị bật ra, bạn nên ngừng sử dụng xe ngay lập tức để tìm hiểu nguyên nhân.

Gầm xe thường xuyên có những vệt nước: Đừng chủ quan đó là những vệt nước thông thường, bởi đây được cho là dấu hiệu báo hiệu nguy hiểm. Chỉ cần một ít xăng chảy dưới ống thoát xăng thừa cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới bắt lửa, xe máy phát nổ trong phút chốc.

Tăng nhiệt độ không bình thường: Nếu nhiệt độ của động cơ tăng lên một cách không bình thường và không có lý do rõ ràng như điều kiện nhiệt đới hay tải trọng nặng, đó được cho là dấu hiệu của sự cố cơ học hoặc lưu lượng dầu không đủ gây quá nhiệt.

Tiếng ồn kỳ lạ: Tiếng ồn không bình thường hoặc tiếng nổ trong hệ thống động cơ cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề nghiêm trọng trong xe.

AI (SHTT)

LEAVE A REPLY