Vitamin K1 và vitamin K2 khác nhau thế nào? | Vinmec

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá vai trò của vitamin K và kết quả cho thấy chúng có nhiệm vụ quan trọng với chức năng đông cầm máu, hệ xương răng và hệ tim mạch.

  • Vitamin K và quá trình đông máu

Nhiều loại protein liên quan đến quá trình đông máu là các hợp chất phụ thuộc vitamin K. Quá trình đông máu thoạt nghe như một hiện tượng có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nó không xảy ra, cơ thể người có thể phải đối diện với hiện tượng chảy máu ồ ạt và dễ tử vong chỉ với một vết thương nhỏ do mất máu.

Một số người có những rối loạn đông máu và cần phải sử dụng thuốc chống đông để ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông một cách thường xuyên như warfarin. Khi sử dụng các loại thuốc này, người bệnh nên uống kèm với vitamin K một cách phù hợp vì tác dụng của nó lên sự hình thành các cục máu đông.

Trong đa số các trường hợp, vitamin K1 được chú ý nhiều hơn thông qua việc tìm kiếm và bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu vitamin K1. Tuy nhiên, kiểm soát việc bổ sung vitamin K2 cũng là một việc làm quan trọng. Một nghiên cứu cho thấy rằng một phần món natto giàu vitamin K2, món ăn được làm từ đậu nành lên men, đã làm thay đổi hàm lượng các cục máu đông trong vòng tối đa 4 ngày. Hiệu quả này lớn hơn khi đem so sánh với các loại thức ăn giàu vitamin K1. Vì thế, khi sử dụng các loại thuốc chống đông phụ thuộc vitamin K, người bệnh nên theo dõi và kiểm soát các loại thực phẩm giàu vitamin K1 và cả vitamin K2 để đảm bảo sự an toàn trong suốt quá trình điều trị bệnh.

  • Vitamin K và hệ xương răng

Nhiều chuyên gia tin rằng, vitamin K hoạt hóa các loại protein cần có cho sự phát triển của xương. Các nghiên cứu quan sát cho thấy được sự liên quan giữa nồng độ thấp vitamin K1 và vitamin K2 với nguy cơ cao của tình trạng gãy xương mặc dù các nghiên cứu này không chứng minh được mối quan hệ nhân quả như các nghiên cứu có đối chứng. Các nghiên cứu đối chứng thực hiện kiểm tra hiệu quả của viên uống bổ sung vitamin K1 lên quá trình mất xương thường không đi đến được kết luận. Tuy nhiên, thống kê nhiều nghiên cứu bệnh chứng đã cho ra kết luận rằng việc cung cấp vitamin K2 đã làm giảm đáng kể nguy cơ gãy xương.

Tóm lại, những dữ liệu khoa học hiện tại còn nhiều điều chưa thống nhất thực sự nhưng những bằng chứng gần đây đã thuyết phục được cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (European Food Safety Authority) rằng vitamin K có mối liên quan trực tiếp đến hệ xương của cơ thể người.

  • Vitamin K và hệ tim mạch

Bên cạnh quá trình đông cầm máu và hệ xương, vitamin K còn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh lý tim mạch.

Vitamin K hoạt hóa một loại protein giúp ngăn ngừa sự lắng đọng canxi trong lòng động mạch. Sự lắng đọng các mảng canxi này đóng góp vào việc hình thành các mảng xơ vữa, là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh lý tim mạch khác nhau.

Nhiều nghiên cứu quan sát cho rằng vitamin K2 có khả năng làm giảm sự xuất hiện của các mảng vôi hóa tốt hơn so với vitamin K1, từ đó làm giảm nguy cơ xuất hiện các bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên, những nghiên cứu bệnh chứng với chất lượng cao hơn cho rằng cả vitamin K1 và vitamin K2 (đặc biệt là dưới nhóm MK-7) giúp cải thiện sức khỏe hệ tim mạch đáng kể. Tuy nhiên, hiện nay vẫn cần nhiều nghiên cứu khác để chức minh sự bổ sung vitamin K có thực sự giúp cải thiện sức khỏe hệ tim mạch ở cơ thể người hay không và vai trò của vitamin K2 có quan trọng hơn vitamin K1 trong việc phòng ngừa nhiều bệnh lý tim mạch khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *