Xe cổ Lambretta LD150 gần 70 năm tuổi vẫn có giá 150 triệu đồng

0
13
Chiếc scooter Lambretta LD150 đời 1956, đến nay đã gần 70 năm sử dụng nhưng vẫn có giá lên đến 150 triệu đồng, ngang ngửa giá bán một chiếc xe tay ga cao cấp đời mới 2023 hiện nay.

Anh Hoàng Long Nghĩa ở TP.HCM đang chào bán chiếc xe máy cổ Lambretta LD150 hay còn gọi là “Lam Già” sản xuất năm 1956 với giá 150 triệu đồng.

Chiếc xe đã qua 70 năm sử dụng, đã được đầu tư phục chế lại máy và sơn mới dàn áo. Nhờ đó, ngoại hình chiếc Lambretta cổ sau hơn 70 năm tuổi vẫn mới nguyên, đẹp không khác gì những chiếc xe tay ga đời mới hiện nay. 

Thân xe nguyên khối bằng thép, nhưng LD150 chỉ nặng 89,8kg, và xe có thể đạt tốc độ 78km/h. Để hãm LD150 từ tốc độ cao, Lambretta đã trang bị hệ thống phanh đùm cho cả 2 bánh, mâm thép dập đường kính 8 inch và đi kèm lốp bản rộng 4 inch cho cả trước lẫn sau. 

Xe có một số đặc điểm như đồng hồ tròn đơn giản hiển thị tốc độ đặt ở vị trí yếm xe, đèn pha tròn, yên xe tách biệt cho người lái và người ngồi sau. Đèn hậu được đặt dưới lốp dự phòng.

Lambretta LD150 được trang bị động xơ 2 kỳ xi-lanh đơn 148cc làm mát bằng gió kết hợp với hộp số 3 cấp, cho công suất khiêm tốn 5,9 mã lực.

Anh Nghĩa cho biết, chiếc xe được anh mua lại từ một người anh đam mê sưu tầm dòng xe này. Đặc biệt, xe có giấy tờ hoàn toàn hợp pháp khi đã được đổi ra biển đăng ký 5 số mới. Đây là một trong những yếu tố khiến mẫu scooter cũ này vẫn có giá bán lại khá đắt đỏ. 

“Dòng xe này nếu đủ giấy tờ để sang tên rất hiếm vì ở Việt Nam số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngày xưa Lambretta LD150 phải những người đam mê và có tiền mới sắm cho mình một chiếc, bởi nhiều người sợ xe khó sửa, không có phụ tùng thay thế. Dòng xe này trang bị hộp số 3 cấp, chạy bằng láp nên khó sửa. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ tiên tiến nên chuyện sửa chữa đã được cải thiện hơn nhiều, nhưng chi phí khá đắt đỏ, thời gian kiếm đồ phụ tùng cũng lâu”, anh Nghĩa nói. 

Ra mắt vào năm 1947, Lambretta là thương hiệu xe scooter trực thuộc hãng Innocenti (Ý), cạnh tranh trực tiếp với những chiếc Vespa đồng hương. Thời kỳ đầu, những chiếc Lambretta được chế tạo với mục đích đem tới cho khách hàng một phương tiện di chuyển với giá rẻ và phù hợp cho điều kiện đường sá bị hư hại sau Thế chiến II tại châu Âu.

Tuy nhiên khác với Vespa, Lambretta đã không thể “sống sót” qua thập niên 60 của Thế kỷ XX. Khi sự giàu có tăng lên ở Tây Âu vào cuối những năm 1960, nhu cầu về xe tay ga giảm do ô tô nhỏ trở nên phù hợp với túi tiền của nhiều người hơn và doanh số bán Lambretta bắt đầu ít đi, tình hình tài chính của công ty mẹ Innocenti cũng vậy. 

Doanh số bán xe tay ga giảm mạnh, và Innocenti cuối cùng phải đóng cửa cửa hàng vào năm 1972, và sau đó được bán lại cho Scooters India Limited tới từ Ấn Độ.

Ngày nay, Lambretta vẫn tiếp tục sản xuất nhưng thị phần không lớn và chỉ còn lại cái tên và phong cách thiết kế hoài cổ, không có bản sắc công nghệ.

Lambretta LD150 được sản xuất trong giai đoạn từ 1954 tới 1958, với thiết kế đặc trưng chuyển số ở tay lái bên trái và phanh dạng cần đạp dưới sàn.
Đèn pha tròn có mái che

Theo Y Nhuỵ (VietNamNet)

LEAVE A REPLY