Ốc mỡ xào me, Ốc mõ xào tỏi là các món ăn vặt rất quen thuộc đối với nhiều người. Bởi vì đây là món khoái khẩu của rất nhiều người.
Hôm nay, nhà hàng Buffet Sen Hồ Tây sẽ chia sẻ bí quyết làm ốc mỡ xào me cũng như ốc mỡ xào tỏi ngon như chúng tôi chế biến và cho mọi người thưởng thức tại nhà hàng. Cùng theo dõi nhé!
Cách chọn ốc mỡ ngon
Trước tiên, bạn cần phải biết cách chọn ốc mỡ ngon để đảm bảo cho món ăn được ngon nhất. Bởi vì ốc mỡ là nguyên liệu chính của món này. Dưới đây là những kinh nghiệm của chúng tôi khi chọn ốc mỡ, các bạn cùng tham khảo nhé.
- Để có món ốc tươi, ngon và béo thì nên chọn ốc có phần mày nằm sát bên ngoài, thân ốc khi tĩnh hay có xu hướng thò đầu ra bên ngoài, khi có động sẽ thụt vào trong và mày sẽ khép lại.
- Những con có mày thụt vào trong thì thường là những con ốc để đã lâu, gầy yếu không ngon, thậm chí là có khi ốc đã bị chết.
- Ốc chết sẽ có mùi hôi khá khó chịu. Một cách kiểm tra khác nữa đó là thả những con ốc vào trong nước, những con ốc chết sẽ bị nổi lên trên và phần miệng của nó sẽ bị nổi lên trên.
- Trong khi chọn ốc mỡ, bạn nên lưu ý lựa những con ốc mỡ chưa mở nắp. Bởi lẽ những con ốc đã há miệng, mở nắp chứng tỏ ốc đó không còn tươi nữa.
- Không nên chọn những con quá to vì theo kinh nghiệm thì ốc càng to thì thịt sẽ càng dai và nhạt chứ ít ngọt. Vì thế, bạn nên lấy những con ốc mỡ to hơn ngón tay cái một chút là vừa vặn nhất và ngon hơn cả (lựa con to vừa, mày dày và tươi, chắc).
Các mẹo ngâm ốc mỡ sao sạch nhất
Khi chọn được ốc mỡ thì việc làm sạch ốc cũng rất quan trọng. Tham khảo những mẹo ngâm ốc dưới đây của chúng tôi nhé.
Ngâm ốc trong thau bằng kim loại
Một đặc tính thường gặp ở tất cả các loại ốc mà chúng ta ít biết chính là ốc sẽ tự mở miệng nhả bùn nếu ngửi thấy mùi kim loại. Vì thế, bạn nên ngâm ốc trong thau inox hoặc thêm các vật dụng làm từ kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa trong khoảng 1 – 2 tiếng, ốc sẽ nhả hết bùn ra.
Sử dụng nước vo gạo
Ngoài kim loại, một cách làm sạch ốc đơn giản là nước vo gạo. Bạn sử dụng một thau vừa, đổ nước vo gạo ngập mặt ốc và ngâm từ 1 – 2 giờ đồng hồ, ốc sẽ tự động nhả hết bùn và chất nhờn ra. Lúc này, bạn chỉ cần xả sạch ốc lại với nước sạch là đã có thể chế biến những con ốc này thành món ngon rồi.
Dùng các gia vị như giấm, chanh, ớt
Một cách giúp bạn làm sạch ốc đơn giản và hiệu quả nhất là hòa trộn các gia vị gồm chanh (giấm chua), ớt bột, muối với nước rồi ngâm ốc trong 1 – 2 tiếng. Các gia vị trên đều có tác dụng đẩy nhanh chất nhờn, bùn đất bám vào ốc mà không cần tốn nhiều thời gian và công sức.
Cách làm ốc mỡ xào me
Thời gian thực hiện
- Thời gian thực hiện: 30 phút.
- Thời gian ngâm ốc: 2 – 3 tiếng
Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 người ăn.
Nguyên liệu:
- Ốc mỡ 500g
- Mỡ phần 150g
- Rau răm 20g
- Hành tây 1/2 củ
- Hành lá 2 cây
- Me vắt 60g
- Tỏi băm 20g
- Đậu phộng rang 30g
- Tắc 2 quả
- Ớt hiểm đập dập 2 trái
- Rau răm
- Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn, bột năng, giấm gạo lên men, bột canh
Dụng cụ: Chảo chống dính, tô, thau
Các bước thực hiện món ốc mỡ xào me
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Ốc mỡ ngâm với nước vo gạo khoảng 1 – 2 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Cho me vào tô, thêm vào 1 chén nước nóng dầm cho me mềm.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt múi cau. Rau răm làm sạch, cắt nhỏ một nửa, 1 nửa để nguyên,
- Hành lá làm sạch rồi cắt khúc 3cm.
Bước 2: Thắng tóp mỡ và chần ốc
- Mỡ phần rửa sạch, để ráo, cắt khối vuông 1cm
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo với ít nước, đun lửa lớn thắng lấy tóp mỡ, phần mỡ nước để riêng.
- Chần ốc: Bắc lên bếp nồi nước khoảng 1 lít, nấu lửa lớn cho sôi, cho ốc mỡ vào nồi nước sôi có nêm 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng canh giấm gạo lên men, chần sơ nhanh trên lửa lớn, sau đó vớt ốc ra rổ để ráo. (Mẹo nhỏ: Chần ốc qua nước có nêm bột canh và giấm để ốc sạch và tăng hương vị)
- Pha nước me: me lọc lấy nước, bỏ xác, cho 1 chén nước cốt me vào tô, thêm 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh tương ớt, 2,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước, khuấy đều cho tan hỗn hợp.
Bước 3: Xào ốc
- Cho chảo lên bếp, bật lửa lớn, cho vào chảo 2 muỗng canh mỡ nước, cho tỏi băm và ớt hiểm đập dập vào xào thơm rồi cho hành tây vào xào sơ khoảng 3 – 4 phút, thêm nước me đã pha và 1 muỗng canh bột năng vào nấu sôi thì đổ ốc vào xóc đều.
- Xào 3 – 4 phút cho ốc thấm gia vị, sau cùng cho hành lá, rau răm cắt nhỏ vào xóc đều một lần nữa rồi tắt lửa. Xào chín ốc thì có thể cho thêm hành và rau răm
Thành phẩm
Bạn chấm ốc với muối tiêu, vắt thêm ít tắc chua chua thanh thanh cho món ăn thêm phần hấp dẫn nhé!
Cho ốc ra dĩa, rắc thêm một chút rau răm, tóp mỡ đã thắng lên trên thì thật là một sự kết hợp hoàn hảo. Nếu có đậu phộng rang rắc vào ăn chung thì món ăn sẽ lại càng thơm ngon hơn nữa.
Cách làm ốc mỡ xào tỏi
Thời gian thực hiện
- Thời gian thực hiện:30 phút.
- Thời gian ngâm ốc: 2 – 3 tiếng
Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 1 – 2 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Ốc mỡ 500g
- Tỏi 1 củ
- Bơ lạt 20g
- Ớt chỉ thiên 2 – 3 quả
- Gừng 15g
- Gia vị cần có: dầu ăn, muối, đường, nước mắm
Dụng cụ: Chảo chống dính, tô, thau
Các bước thực hiện món ốc mỡ xào tỏi
Bước 1: Làm tỏi phi
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ vừa
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo trong lửa nhỏ rồi cho vào chảo khoảng 4 muỗng canh dầu ăn, dầu vừa sôi thì cho tỏi vào phi thơm khoảng 1 phút cho tỏi vàng đều thì tắt bếp. Đảo đều tay cho tỏi không bị cháy.
- Đổ tỏi ra chén, gạn phần dầu riêng ra rồi cất đi, chỉ dùng phần tỏi phi.
Bước 2: Sơ chế ốc
- Ớt làm sạch, đập dập. Gừng làm sạch, cắt lát rồi cũng đập dập.
- Ốc mỡ rửa sạch, sau đó đem ngâm với nước lạnh cùng vài quả ớt đập dập khoảng 30 phút – 1 tiếng cho ốc mỡ ra hết cát. Rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước cho ngập ốc, đun nước sôi trong lửa lớn, thêm vào 15g gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút trong lửa lớn, sau đó vớt ra rửa sạch.
Bước 3: Xào ốc
- Cho chảo lên bếp, bật lửa vừa, chảo vừa nóng thì cho vào chảo 20g bơ lạt, 2 muỗng canh nước mắm cùng 3 muỗng canh đường.
- Đảo đều cho đường tan, đun cho nước sốt sôi lên và hơi kẹo lại.
- Trút ốc mỡ vào xào trong lửa lớn, thêm phần tỏi phi vàng đã chuẩn bị ở trên, đảo đều rồi để khoảng 2 phút cho ốc thấm gia vị và thơm mùi tỏi rồi tắt bếp. (Mẹo nhỏ: Cách làm ốc mỡ xào tỏi ngon là phải đảo đều, đảo cho nhanh tay, để từng con ốc thấm vị đậm đà)
Thành phẩm
Bạn ăn kèm ốc với muối ớt (hoặc tiêu) thêm chút chanh hay tắc chua chua cay cay cho món ăn thêm đậm vị.
Ốc mỡ xào tỏi thơm ngon với ốc dai dai, ngọt nhẹ tỏi thơm lừng, béo ngậy thêm một chút mặn mặn, chua cay của nước chấm thật hấp dẫn đúng không? Cùng thưởng thức ngay nào.
Lời kết
Trên đây là toàn bộ bí quyết về cách làm ốc mỡ xào me và ốc mỡ xào tỏi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thành công!