Anh rể là gì? Cách xưng hô trong gia đình Việt Nam

Chúng ta vẫn thường nghe có câu nói “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Quả thật câu nói này hoàn toàn đúng. Nếu như những quốc gia khác chỉ dùng vài từ nhân xưng để chỉ về tất cả các mối quan hệ trong xã hội. Thì đối với ngôn ngữ đời sống người Việt, riêng về việc nhớ hết các cách xưng hô trong gia đình đã là cả một “quá trình”.

Vai vế trong mỗi gia đình Việt Nam bạn có thể nhận thấy bao gồm: Ông cố ngoại, ông cố nội, bà cố ngoại, bà cố nội, ông bà nội, ông bà ngoại, bà cô bên nội, chú, bác, cậu, thím, mợ, chị dâu, anh rể, em họ,…Chắc chắn từ khi mới chập chững biết đi chúng ta đã từng nghe nói và gọi từ “Anh rể” rất nhiều. Bạn có biết anh rể là gì hay không? Tại sao lại gọi bằng “anh rể” mà không phải là “anh” khác? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.


Những vai vế xưng hô khác nhau trong gia đình Việt

Quan hệ họ hàng trong tiếng Việt

Thật ra, cách xưng hô trong tiếng Việt không thể gọi là rườm rà hay phức tạp. Cách xưng hô vai vế trong quan hệ gia đình, họ hàng thể hiện sự đa dạng, phong phú về ngôn ngữ. Cách gọi vai vế của người Việt không phiền phức mà đó chính là sự tôn ti trật tự, văn minh và tôn trọng. Sự văn minh trong xưng hô tiếng Việt thể hiện một nền văn hóa, phong tục vốn đã có từ rất lâu trước đó.

Anh rể là gì? Tại sao lại gọi là anh rể?

Chúng ta có thể nhận thấy những vai vế trong gia đình thường có:

  • Ông bà nội: Chính là người đã sinh ra bố mình
  • Ông bà ngoại: Người đã sinh ra mẹ mình
  • Bác: Anh, chị của bố mẹ
  • Cậu, dì: Em của mẹ
  • Cô, chú: Em của bố
  • Mợ: Vợ của cậu
  • Thím: Vợ của chú
  • Chị dâu: Chính là vợ của anh mình
  • Anh rể: Chồng của chị gái mình
  • Em họ, Anh họ: Là con của cô, dì, chú, bác

Qua những giải thích trên đây, anh rể là gì chắc chắn bạn đã hiểu. Nhưng tại sao lại gọi là anh rể mà không phải là một “anh” khác. Từ “rể” là để chỉ những người nam đã lấy vợ và đây là cách xưng hô mà gia đình bên vợ dùng để chỉ người nam đó. Dùng tử “anh rể” là để phân biệt với anh trai, anh họ và những người anh khác có quan hệ trong gia đình và xã hội.

Anh rể là chồng của chị gái và từ “rể” là để nói về người đàn ông có gia đình và cách xưng hô với gia đình nhà vợ

Anh rể là chồng của chị gái và từ “rể” là để nói về người đàn ông có gia đình và cách xưng hô với gia đình nhà vợ

Những lưu ý khi xưng hô với anh chị em trong họ hàng?

Trong cách xưng hô với anh chị em trong gia đình, họ hàng bạn cần dùng từ “anh, chị” đứng trước ngôi thứ hoặc tên.

Đối với những người có vai vế là em không được gọi anh, chị của mình hoặc những người anh chị lớn tuổi hơn tuổi ở ngoài xã hội một cách trống không. Trong mối quan hệ anh chị em ở gia đình hay ngoài xã hội thì đều không được gọi nhau bằng “mày, tao”. Việc xưng hô thiếu lễ phép đó sẽ tạo thành thói quen và lâu dần khiến vai vế trong gia đình mất đi sự tôn nghiêm, mối quan hệ ngoài xe hội thiếu đi sự văn minh, kính trọng.

Bố mẹ cần giáo dục và chỉ bảo cho con cái cách xưng hô phải phép ngay từ khi con nhỏ

Bố mẹ cần giáo dục và chỉ bảo cho con cái cách xưng hô phải phép ngay từ khi con nhỏ

Đối với việc giáo dục các bé nhỏ về cách xưng hô trong gia đình. Bố mẹ nên tập cho các bé cách xưng hô đúng chuẩn vai vế ngay từ khi bé bập bẹ biết nói. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần chỉ bảo và nhắc nhở thêm để các bạn nhỏ có thể phân biệt được vai vế. Nhớ hướng dẫn cho bé những mối quan hệ bà con để bé nhận thức được gọi ai như thế nào cho đúng.

Chỉ khi chúng ta xưng hô đúng cách thì các mối quan hệ trong gia đình, xã hội mới trở nên thân thiết.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về việc giải thích anh rể là gìsentayho.com.vn muốn chia sẻ cùng các bạn. Hy vọng rằng bạn có thể hiểu rõ hơn về các mối quan hệ vai vế trong gia đình, xã hội. Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *