Bài 1 : Biểu đồ nến là gì – Gia Cát Lợi

I. BIỂU ĐỒ NẾN LÀ GÌ?

Biểu đồ nến chỉ đơn giản là một biểu đồ bao gồm các nến riêng lẻ, mà các nhà giao dịch sử dụng để hiểu hành động giá. Hành động giá nến liên quan đến việc xác định chính xác nơi giá mở cửa trong một khoảng thời gian, nơi giá đóng cửa trong một khoảng thời gian, cũng như mức giá cao và thấp trong một khoảng thời gian cụ thể.

Hành động giá có thể cung cấp cho các nhà giao dịch của tất cả các thị trường tài chính manh mối về xu hướng và đảo chiều. Ví dụ, các nhóm nến có thể hình thành các mẫu xuất hiện trong các biểu đồ ngoại hối có thể biểu thị sự đảo ngược hoặc tiếp tục của các xu hướng. Nến cũng có thể hình thành các hình thức riêng lẻ có thể chỉ ra các mục mua hoặc bán trên thị trường.


Khoảng thời gian mà mỗi cây nến mô tả tùy thuộc vào khung thời gian được chọn bởi người giao dịch. Khung thời gian phổ biến là khung thời gian hàng ngày, do đó, nến sẽ mô tả mở, đóng và cao và thấp trong ngày. Các thành phần khác nhau của một cây nến có thể giúp bạn dự đoán giá có thể đi đâu, ví dụ nếu một cây nến đóng cửa thấp hơn mức mở của nó, nó có thể cho thấy giá giảm thêm.

Dành cho nhà đầu tư:

  • Phái sinh hàng hóa là gì?
  • Giao dịch hàng hóa là gì?

II. GIẢI THÍCH MỘT CÂY NẾN TRÊN BIỂU ĐỒ NẾN

Hình ảnh dưới đây đại diện cho thiết kế của một cây nến thông thường. Có ba điểm cụ thể (mở cửa, đóng cửa , bóng nến) được sử dụng trong việc tạo ra một cây nến giá.

Điểm đầu tiên để xem xét là giá mở cửa và đóng nến. Những điểm này xác định nơi giá của một tài sản bắt đầu và kết thúc trong một khoảng thời gian đã chọn và sẽ xây dựng cơ thể của một ngọn nến.

Mỗi cây nến mô tả chuyển động giá trong một khoảng thời gian nhất định mà bạn chọn khi bạn nhìn vào biểu đồ. Nếu bạn đang nhìn vào biểu đồ hàng ngày, mỗi cây nến riêng lẻ sẽ hiển thị giá mở cửa, giá đóng cửa , bóng nến trên và dưới của ngày hôm đó.

Gía mở cửa:

Giá mở cửa mô tả giá đầu tiên được giao dịch trong quá trình hình thành cây nến. Nếu giá bắt đầu xu hướng lên, nến sẽ chuyển sang màu xanh (màu sắc thay đổi tùy theo cài đặt biểu đồ). Nếu giá giảm nến sẽ chuyển sang màu đỏ.

Giá cao nhất:

Đỉnh của bóng trên biểu thị giá cao nhất được giao dịch trong kỳ. Nếu không có bóng trên, điều đó có nghĩa là giá mở hoặc giá đóng là giá cao nhất được giao dịch.

Giá thấp nhất:

Giá thấp nhất được giao dịch là giá ở dưới cùng của bóng thấp hơn và nếu không có bóng thấp hơn thì giá thấp nhất được giao dịch giống như giá đóng cửa hoặc giá mở trong một nến tăng.

Giá đóng cửa:

Giá đóng cửa là giá cuối cùng được giao dịch trong suốt thời gian hình thành nến. Nếu giá đóng cửa thấp hơn giá mở, nến sẽ chuyển sang màu đỏ như mặc định. Nếu giá đóng cao hơn giá mở, nến sẽ có màu xanh (màu của nến tăng hoặc giảm phụ thuộc vào cài đặt biểu đồ).

Bóng nến:

Yếu tố quan trọng tiếp theo của nến là bóng. Những điểm này rất quan trọng vì chúng cho thấy sự cực đoan về giá cho một giai đoạn biểu đồ cụ thể. Bóng nến nhanh chóng được nhận dạng vì chúng mỏng hơn trực quan so với thân nến. Đây là nơi sức mạnh của nến trở nên rõ ràng. Bóng nến có thể giúp các nhà giao dịch theo dõi được hành động giá của thị trường

Phương hướng:

Hướng của giá được biểu thị bằng màu của nến. Nếu giá của nến đang đóng cửa trên giá mở của nến, thì giá sẽ di chuyển lên trên và nến sẽ có màu xanh lá cây (màu của nến phụ thuộc vào cài đặt biểu đồ). Nếu nến có màu đỏ, thì giá đóng cửa dưới mức mở.

Phạm vi:

Sự khác biệt giữa giá cao nhất và thấp nhất của một cây nến là phạm vi của nó. Bạn có thể tính toán điều này bằng cách lấy giá ở đầu bấc trên và trừ nó khỏi giá ở dưới cùng của bấc dưới. (Phạm vi = điểm cao nhất – điểm thấp nhất).

Có kiến ​​thức về một cây nến và những gì các điểm chỉ ra, có nghĩa là các nhà giao dịch sử dụng biểu đồ nến có lợi thế rõ ràng khi phân biệt đường xu hướng , mô hình giá và sóng Elliot

Biểu đồ thanh so với biểu đồ nến

Như bạn có thể thấy từ hình ảnh bên dưới, biểu đồ nến cung cấp một lợi thế khác biệt so với biểu đồ thanh. Biểu đồ thanh không trực quan như biểu đồ nến và cũng không phải là hình dạng nến hoặc mô hình giá. Ngoài ra, các thanh trên biểu đồ thanh làm cho khó hình dung hướng di chuyển của giá.

Xem thêm: Khóa học phân tích kỹ thuật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *