Bánh bao là thực phẩm ăn sáng quen thuộc của mọi người dân Việt. Việc sáng tạo ra nhiều lọi bánh bao cũng được chú trọng hơn trong đó có bánh bao kim sa. Vậy bánh bao kim sa là gì? Bánh bao kim sa khác với các loại bánh bao thông thường như thế nào? Để giúp bạn hiểu hơn về bánh bao kim sa là gì, Mộc Food sẽ giúp bạn tìm hiểu các thông tin về bánh bao kim sa trong bài viết dưới đây!
Bánh bao kim sa là gì?
Khi lần đầu nghe nhắc tới bánh bao kim sa chắc hẳn bạn luôn có suy nghĩ rằng bánh bao kim sa là gì? Bạn có thể hiểu bánh bao kim sa là một loại bánh bao với phần nhân khác với các loại bánh bao thông thường khác. Bánh bao kim sa hay còn gọi là bánh bao trứng muối là món bánh bao khá được ưa chuộng.
Nhiều người gọi loại bánh bao này là kim sa, vì khi cho bánh kèm nhân vào miệng, bạn sẽ thấy một phần nhân giống như cát vàng bên trong, tạo cảm giác khá kỳ lạ nhưng đầy lôi cuốn kkhi ăn bánh.
Bánh bao kim sa là một loại bánh bao nổi tiếng, bánh bao kim sa sở dĩ gọi là “kim sa” bởi vì, theo phát âm tiếng Hong Kong, bánh bao Kim sa là “liu sa bao” với ý nghĩa là đụn cát chảy.
Với lớp nhân là nước sốt trứng muối, vỏ bánh thơm bùi mùi sữa tươi, nhân bên trong ngầy ngậy. Là món ăn vặt chẳng còn xa lạ với người Việt. Món bánh bao này vốn có nguồn gốc từ Trung Hoa và vốn là một trong những món bánh nổi tiếng. Ở Việt Nam, món bánh này bắt đầu trở nên phổ biến và ưa chuộng nhất vào khoảng cuối năm 2015 và đến nay vẫn được khá nhiều người ưa thích. Bánh bao kim sa cũng là món ăn vặt nhẹ nhàng thích hợp cho buổi chiều cùng bạn bè, người thân.
Bánh bao kim sa thường được đặt trong một chiếc thố nhỏ, có nắp đậy phía trên để giữ nóng. Thông thường chiếc bánh có màu vàng tươi với phần nhân quyện sánh thơm ngon.
Đặc điểm
Bánh bao kim sa có những đặc điểm và dấu hiệu nhận biết rất riêng không chỉ nằm ở phần vỏ hay hình dáng mà phần nhân đặc biệt đã làm nổi bật sự khác biệt của loại bánh bao này.
Về hình dáng: Bánh bao kim sa nhỏ và có hình tròn. Bánh bao kim sa truyền thống thường có màu vàng, tuy nhiên bạn cũng có thể nhìn thấy những loại bánh có màu trắng như bánh bao truyền thống.
Về nhân bánh:
– Nhân bánh bao kim sa là hỗn hợp trứng muối sữa dạng sệt với vị bùi béo, thơm lừng. Khi bẻ chiếc bánh bao kim sa nóng hổi, bạn sẽ thấy lớp trứng sữa đặc sánh thơm lừng chảy ra từ nhân bánh. Hương vị mặn, ngọt thơm ngon của chiếc bánh khiến bạn khó có thể cưỡng lại.
– Khi để nguội, phần nhân bánh sẽ đặc hơn, nhưng hương vị vẫn rất kích thích. Tuy nhiên bánh bao kim sa thích hợp và ngon nhất khi ăn nóng, cảm giác hỗn hợp trứng muối, sữa trào ra khi bẻ chiếc nóng vẫn thu hút và kích thích thị giác với thực khách.
Hướng dẫn cách hấp bánh bao ngon
Cách ủ bột bánh bao ngon
Sự khác biệt của bánh bao thông thường so với bánh bao kim sa là gì?
Bánh bao kim sa không chỉ nổi bật so với bánh bao thông thường về mặt hình thức hay nhân bánh mà còn nằm ở quá trình thưởng thức chiếc bánh bao.
– Khi bạn bẻ đôi chiếc bánh bao kim sa ra thì sẽ thấy phần nhân sữa trứng muối vàng thơm chảy ra mang lại hiệu quả kích thích thị giác.
– Ăn bánh bao kim sa vào sẽ cảm nhận thấy một chút “cát vàng” bên trong, tạo cảm giác khá kỳ lạ nhưng đầy lôi cuốn về hương vị.
– Bánh bao kim sa hợp ăn mọi lúc, từ ăn sáng đến lót dạ buổi chiều, bữa nhẹ hay bữa chính hương vị đều ngon tuyệt vời…
– Hương vị độc đáo khi ăn bánh cũng là điểm cộng yêu thích cho người sử dụng.
– Hương vị của bánh bao có thể thay đổi tùy theo khẩu vị mặn ngọt của mỗi người. Phần trứng sữa có mặn có ngọt cũng làm nên điểm độc đáo cho bánh.
Lưu ý khi làm bánh bao kim sa
Khi làm bánh bao kim sa cũng có một số lưu ý nho nhỏ cần biết để có thế hoàn thiện và làm ra một chiếc bánh bao với phần nhân thơm ngon, béo ngậy.
– Nếu khi làm bánh bạn không có trứng muối thì có thể thay bằng trứng thường và bổ sung thêm một chút muối nữa. Tuy nhiên, làm nhân bánh bao kim sa như vậy sẽ không có được độ bùi béo như trứng muối.
– Có thể gia giảm phần sữa cho vào bột bánh tùy vào độ hút nước của bột.
– Nếu muốn nhân bánh có mà vàng đậm hơn thì có thể pha thêm một vài giọt màu thực phẩm vàng và đỏ. Tỷ lệ giữa vỏ bánhvà nhân là khoảng 2:1 là hợp lý nhất.
– Đối với bánh chưa hấp chín, nếu muốn bảo quản thì bạn có thể để bánh lên ngăn đá, với bánh đã chín thì bạn bọc kín bánh bằng nilon rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì cho vào nồi hấp lại là có thể dùng.
Trên đây là bài viết giới thiệu với bạn về bánh bao kim sa là gì, các thông tin về bánh bao kim sa như đặc điểm và lưu ý khi làm bánh bao kim sa. Ngoài ra bài viết còn trình bày điểm khác nhau giữa bánh bao thường và bánh bao kim sa là gì nhằm cung cấp thông tin cho bạn.
Cảm ơn sự theo dõi của các bạn!