Bột sắn dây là gì? Cách uống, công dụng và cách dùng bột sắn dây đúng

Bột sắn dây là loại bột thơm ngon, bổ dưỡng, có thể pha nước uống trực tiếp hoặc chế biến món ăn, làm đẹp. Bột sắn dây không chỉ thanh nhiệt, giải độc hiệu quả mà còn có tác dụng hỗ trợ và điều trị một số căn bệnh khác.

Bột sắn dây mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Nhắc đến bột sắn dây chắc hẳn bạn cũng từng nghe qua nhưng không phải ai cũng đã có dịp sử dụng. Đây là loại bột đặc biệt có nhiều tác dụng đối với sức khỏe và giá thành tương đối cao, cao hơn hẳn so với bột năng, bột mì, bột ngô, bột gạo… Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bột sắn dây là gì và tác dụng của nó như thế nào, từ đó có thêm thông tin bổ ích để áp dụng khi cần thiết.

Bột sắn dây là gì?

Bột sắn dây là loại tinh bột thơm ngon, giàu dưỡng chất, được chiếu xuất từ củ sắn dây – thành phần ngon nhất của sắn dây. Bột có màu trắng tinh, mịn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc và trị được một số loại bệnh khác.

Sắn dây là loài dây leo có rễ phát triển thành những củ rất to và dài, có củ to bằng cả bắp chân người lớn. Khi thu hoạch cây sắn dây, người ta chỉ lấy phần củ là chủ yếu, phần lá và rễ cũng có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Củ sắn dây có chứa các thành phần Isoflavon: Pueradin, Daidzein C15H10O4, Daidzein C21H20O9 và tinh bột, rất ngon và tốt cho sức khỏe nên được nhiều người ưa chuộng. Cây sắn dây nhỏ và dài, củ mọc sâu trong lòng đất, mỗi bụi có thể cho hàng chục, thậm chí là hàng trăm kg củ. Trong củ sắn dây có rất nhiều tinh bột, vị ngọt bùi, càng nhai càng hấp dẫn, thế nên thường được dùng để luộc chín rồi ăn, nếu sử dụng không hết thì làm bột khô để dành.

Bột sắn dây được chiết xuất từ củ sắn dây (Ảnh: Internet)

Bột sắn dây được làm như thế nào?

Để làm bột sắn dây, người ta đem củ sắn dây đi làm sạch, sau đó xay nhuyễn cùng với nước rồi lọc để tinh bột sắn dây lắng xuống, đem phần bột này đi phơi khô, bẻ miếng nhỏ chứ không xay nhuyễn mịn như các loại bột thông thường. Ngoài ra, bột sắn dây còn có thể ướp thêm với hoa bưởi, hoa lài… để tạo mùi hương dễ chịu, tuy nhiên cách này sẽ làm giảm đáng kể dược tính của tinh bột.

Tác dụng của bột sắn dây đối với sức khỏe

Trong Đông y, sắn dây là một vị thuốc nổi tiếng có rất nhiều công dụng khác nhau. Sắn dây có thể dùng như một loại thuốc chữa cảm sốt, nhức đầu, khát nước, mụn nhọt, chống lão hóa, giải độc, giải rượu… Ngoài ra, bột sắn dây còn là nguyên liệu làm đẹp của các chị em khi được kết hợp với mật ong, trứng gà, các loại trái cây… để dưỡng da, trị nám, tẩy tế bào chết. Uống nước sắn dây cũng là phương pháp làm đẹp từ bên trong được nhiều chị em áp dụng.

Bột sắn dây thường được pha thành các loại nước uống bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Bổ sung sắt

Bột sắn dây là nguồn cung cấp sắt tự nhiên đáng cân nhắc. Bạn chỉ cần uống một cốc bột sắn dây, là đã có thể bổ sung được 13% lượng sắt cần thiết cho cơ thể mỗi ngày để giúp chống lại tình trạng thiếu máu.

Chống Oxy hóa

Nhiều nghiên cứu cho thấy 8% lượng Manga mà cơ thể cần thiết trong một ngày có thể được bổ sung bằng một cốc bột sắn dây. Đây là khoáng chất thiết yếu, giúp chuyển hóa cholesterol và axit amin, đồng thời hỗ trợ chắc khỏe xương và chống Oxy hóa.

Chắc khỏe xương

Nếu lo ngại vấn đề về xương khớp, bạn cần phải bổ sung đủ lượng Canxi cho cơ thể. Khoáng chất này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp răng và xương chắc khỏe. Không chỉ thế, tình trạng tê tay chân sẽ được cải thiện nhờ khả năng đẩy mạnh lưu thông máu của Canxi.

Tốt cho phụ nữ có thai

Hàm lượng Folate trong bột sắn dây rất cao, có vai trò quan trọng trong quá trình tạo DNA cũng như phân chia tế bào. Loại Vitamin B này nên được bổ sung xuyên suốt thai kỳ để giúp chống lại tình trạng khuyết tật ống thần kinh. Vì vậy, bột sắn dây được xem là thực phẩm tốt cho bà bầu.

Hỗ trợ tiêu hóa và giúp tăng cân

Công dụng của bột sắn dây trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa sẽ giúp bạn ăn ngon miệng, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, từ đó tăng cân hiệu quả.

Giúp cải thiện vòng 1

Tinh bột sắn dây chứa nhiều chất Protein và Lecithin có khả năng sản sinh ra nội tiết tố Estrogen. Nội tiết tố Estrogen sẽ giúp kích thích tăng vòng 1 nhanh chóng. Pha bột sắn dây với nước ấm, sữa đặc hoặc nước chanh, uống liên tục trong 1 tháng sẽ có hiệu quả.

Xem thêm một số công dụng của bột sắn dây đối với sức khỏe:

– Chữa cảm nắng, nôn mửa, đau đầu, sốt nóng

– Chữa vùng ngực, bụng nóng cồn cào và khát nước

– Chữa trị ngộ độc rượu, ngộ độc thức ăn

– Chữa chảy máu mũi

– Chống ngứa do đổ mồ hôi trộm

– Hỗ trợ điều trị bệnh kiết lỵ

– Trị tàn nhang, trị mụn hiệu quả

Phân biệt bột năng và bột sắn dây

Bột năng là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực, bột năng còn có tên gọi khác là bột sắn theo cách gọi của người miền Bắc, vì vậy thường bị nhầm với bột sắn dây.

Về điểm giống nhau

Bột năng và bột sắn dây đều có màu trắng, khi chín sẽ chuyển sang màu trắng trong và có độ kết dính (bột năng có độ dai và kết dính nhiều hơn so với bột sắn dây).

Về điểm khác nhau

– Bột năng được làm từ củ mì hay còn gọi là củ khoai mì, bột sắn dây được làm từ củ sắn dây. Bột năng mịn, bột sắn dây có dạng miếng lớn.

– Bột năng phải nấu chín mới sử dụng được, thường được dùng làm phụ gia món ăn hoặc nấu các món chè, làm bánh. Bột sắn dây có thể pha nước uống liền, cũng có thể dùng để nấu chè, làm trân châu và đồ ăn dặm cho trẻ em.

– Bột sắn dây có thể đắp lên mặt để làm đẹp, bột năng thì không,

– Bột năng thường được bán với giá 30.000đ – 40.000đ/kg; bột sắn dây được bán cao hơn gấp nhiều lần, từ khoảng 200.000đ – 300.000đ/kg.

Cách pha nước bột sắn dây đúng cách

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 muỗng canh bột sắn dây
  • 1 ly nước sôi
  • 1 muỗng nước cốt chanh

Cách thực hiện

Cách pha bột sắn dây rất đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng (Ảnh: Internet)

– Cho bột sắn dây vào ly thủy tinh, vừa đổ nước sôi vừa khuấy đều tránh để bị vón cục, để bột chín đều. Sau đó cho nước cốt chanh vào, khuấy đều là có thể thưởng thức ngay.

– Thêm nước cốt chanh vào bột sắn dây để uống giúp bạn tăng thêm hiệu quả giảm cân.

– Nên uống nước bột sắn dây vào sáng sớm, trước bữa ăn 20 phút để đạt được hiệu quả giảm cân, cải thiện làn da.

– Củ sắn dây thái lát, phơi khô, đựng trong lọ kín để dùng trong thời gian dài. Mỗi ngày dùng 20g – 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút có thể dùng uống thay trà.

– Củ sắn dây thái lát và câu đằng lượng bằng nhau, 2 thứ đem tán vụn, phơi hoặc sấy khô trộn đều, để trong lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày lấy 30g đựng trong túi vải buộc kín miệng đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, thay cho nước trà hàng ngày. Là loại nước rất tốt cho những người bị cao huyết áp, đau đầu, nhiệt miệng, vai cổ đau nhức.

– Củ sắn dây 200g, đan sâm 180g, bạch linh 90g, cam thảo 60g. Tất cả đem sấy khô, tán vụn, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày dung 40g hãm với nước sôi trong bình kín. Sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà hàng ngày. Tốt cho những người mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên thì phụ nữ có thai không nên uống.

Uống bột sắn như thế nào thì tốt?

– Phần lớn mọi người thường lầm tưởng bột sắn dây có thể pha với nước nóng hay lạnh tùy ý. Nhưng đây là thói quen cực kỳ tai hại. Tuyệt đối phải nấu chín bột sắn dây trước khi sử dụng. Vì bột sắn dây có tính hàn nếu uống sống thường xuyên sẽ gây ra một số vấn đề về sức khỏe, tốt nhất là uống bột sắn dây chín, cho thêm ít đường.

Bột sắn dây phải được nấu chín tuyệt đối khi sử dụng (Ảnh: Internet)

– Không nên kết hợp bột sắn dây với các loại thực phẩm khác một cách bừa bãi, không hợp lý vì sẽ làm giảm tác dụng của bột sắn dây. Tuyệt đối không pha bột sắn dây với mật ong. Theo nghiên cứu thì 2 nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ tạo thành chất độc.

– Đặc biệt là mọi người thì không nên uống quá 1 ly bột sắn dây mỗi ngày. Tuy là tốt nhưng dùng quá liều sẽ phản tác dụng. Uống vừa đủ, mỗi ngày 1 ly bột sắn dây là tốt nhất.

– Bên cạnh đó còn có công thức là ướp với hoa bưởi để làm tăng hương vị, tuy nhiên cách này không mang đến hiệu quả, đồng thời còn làm giảm tác dụng của bột sắn dây. Hạn chế ướp hoa bưởi vào bột sắn dây vì sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

– Vào cuối giai đoạn mang thai, sự phát triển của thai nhi chèn ép các cơ quan nội tạng làm tăng tình trạng táo bón, sự thay đổi nồng độ Hormone dẫn đến giảm nhu động ruột cũng khiến hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, gây đầy bụng, chán ăn, nóng trong người… Do đó, phụ nữ trong thời kỳ mang thai mà cơ thể bị nóng hoặc táo bón nên uống bột sắn dây.

– Tuy nhiên, khi thai phụ có dấu hiệu bị động thai, thấy cơ thể có dấu hiệu lạnh, mệt mỏi hay tụt huyết áp thì tuyệt đối không nên uống bột sắn dây.

– Bột sắn dây có tính hàn mạnh, vì vậy nên cho trẻ nhỏ uống bột sắn dây chín, không nên uống bột sắn dây sống để tránh lạnh bụng, tiêu chảy.

Giá mua bột sắn dây bao nhiêu 1kg?

Hiện nay, bạn có thể mua bột sắn dây ở các siêu thị hoặc cửa hàng, Shop Online… với giá khoảng 200.000 – 300.000đ/ Kg. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, nhiều người thường mua trực tiếp tại các hộ gia đình trồng và chế biến bột sắn dây.

Hy vọng những thông tin hữu ích về bột sắn dây là gì, tác dụng và cách pha bột sắn dây đúng cách đã giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết khi sử dụng bột sắn dây. Để biết thêm nhiều bài viết bổ ích, kiến thức nghề bếp khác, đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu nhé.

Điểm: 3.93 (15 bình chọn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *