BPA là gì? BPA free là gì? Tại sao nên chọn sản phẩm có nhãn BPA free?

Đã bao giờ bạn thắc mắc về các ký hiệu BPA hay BPA free trên các sản phẩm nhựa chưa. Vậy BPA là gì? BPA free là gì? Tại sao nên chọn những sản phẩm có nhãn BPA Free? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé.

BPA hay BPA Free được xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm được làm từ nhựa như chai nước, ly nước, ống nước… Vậy bạn đã thực sự hiểu về những chất này hay chưa, nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không… Hiểu được điều đó, mình sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin vô cùng hữu ích liên quan đến hai loại chất này để bạn có thể phân biệt được cũng như chọn sản phẩm phù hợp để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

BPA là gì?


BPA hay còn gọi là Bisphenol A là một hoạt chất dùng trong chế tạo các sản phẩm nhựa polycarbonate, chất dẻo có thể kể đến như hộp nhựa, đồ đựng thực phẩm…

Một số nghiên cứu từ các chuyên gia cho rằng nếu sử dụng sản phẩm có chứa BPA liều lượng cao có thể gây ra tác hại xấu đến sức khỏe như gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hoặc có khả năng gây đột biến nội tiết tố trong cơ thể…

BPA free là gì?

BPA free là gì?

BPA free xuất hiện với tần số ngày càng nhiều trên các sản phẩm như bình sữa, máy tiệt trùng… và đặc biệt được các chuyên gia về dinh dưỡng khuyến khích sử dụng cho đối tượng người mang thai, trẻ nhỏ… vì nó an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Tại sao nên chọn những sản phẩm có nhãn BPA free?

Tại sao nên chọn những sản phẩm có nhãn BPA free?

Để có thể trả lời được câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng đi qua những tác hại của BPA đối với sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên, cụ thể:

BPA có thể hoàn tan trong đồ uống hoặc thức ăn nếu ở nhiệt độ cao và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đặc biệt là phụ nữ và trẻ sơ sinh với sức đề kháng còn khá yếu.

Giáo sư Frederick vom Saal – đại học Missouri Columbia nhận định rằng: “ Cho trẻ bú bình sữa bằng nhựa cứng cũng giống như cho uống thuốc tránh thai..” được đăng trên tạp chí Enviroment Health Perspective của Mỹ. Vì vậy, trên các sản phẩm như núm vú giả, đồ chơi cho trẻ em, bình sữa… có chứa BPA đang được sản xuất và bán rộng rãi trên thị trường. Các mẹ hết sức lưu ý khi mua hàng, tránh sử dụng các sản phẩm nhựa cứng, có chứa thành phần BPA .

Gây ra triệu chứng dậy thì sớm ở nữ giới, làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của tuổi mới lớn.

Đối với nam, dễ gây ra tình trạng giảm lượng tinh trùng trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

BPA kích thích tuyến vú phát triển, do đó nguy cơ mắc bệnh về ung thư vú cũng trở nên cao hơn.

Kích thích tuyến tiền liệt phát triển đáng kể ở nam giới, đó cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Tại sao nên chọn những sản phẩm có nhãn BPA free?

Cách phân biệt BPA và BPA free

Để phân biệt BPA và BPA free, chúng ta có thể chú ý một vài đặc điểm như sau:

Các sản phẩm nhựa cứng, trong suốt đa phần sẽ chứa chất BPA. Ngược lại, sản phẩm nhựa có màu đục, chất liệu mềm hơn sẽ an toàn hơn khi sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể quan sát bằng biểu tượng dưới đáy bình. Biểu tượng tam giác xoay vòng,có số 7 ở giữa thể hiện sản phẩm được làm từ nhựa polycarbonate và có chứa hoạt chất BPA. Nếu ở giữa tam giác hiển thị số 5, điều đó đồng nghĩa với việc sản phẩm được làm từ nhựa polypropylene hoặc có chữ PP là sản phẩm an toàn và chứa BPA free.

Vì vậy, bạn có thể dễ dàng thấy rằng những tác hại vô cùng khi sử dụng sản phẩm nhựa có chứa thành phần BPA. Điều đó đồng nghĩa với việc, không nên sử dụng các sản phẩm chứa BPA, thay vào đó là các dòng sản phẩm chứa BPA free, vừa thân thiện, an toàn với sức khỏe đã được các chuyên gia kiểm nghiệm và khuyên dùng.

Xem thêm nhiều bài viết khác tại chuyên mục Mẹo vặt cuộc sống.

Xem thêm:

>> Ý nghĩa của các con số dưới đáy chai, hộp nhựa thực phẩm

>> Nguy hiểm từ đồ đựng thực phẩm bằng nhựa

>> Cách khử mùi đồ nhựa mới mua

Mua hộp đựng thực phẩm nhựa tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *