Cable tray là gì?

Thang máng cáp là hệ thống treo đỡ, dẫn hướng cho toàn bộ hệ thống dây cáp điện trong các công trình công nghiệp, nhà kết cấu thép, chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học,…

Khi tìm hiểu về hệ thống thang máng cáp điện, không ít người vẫn thắc mắc về các khái niệm bằng tiếng anh như cable tray là gì, cable trunking đóng vai trò gì trong các công trình hiện nay. Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới đây Thịnh Phát sẽ giúp bạn có được những kiến thức cần thiết về cable tray và sự khác biệt giữa cable tray (khay cáp) – cable trunking (máng cáp).


khay-cap-thinh-phat

Máy lốc cable tray/ khay cáp

khay-cap-thinh-phat

Đột máng cáp/ khay cáp

1. Cable tray là gì?

he-thong-khay-cap-thinh-phat

Khay cáp

Cable tray là tên tiếng anh của khay cáp (hay còn gọi là máng cáp đột lỗ) dùng cho việc lắp đặt dây và cáp điện của dự án. Khay cáp thường được thiết kế theo dạng hình hộp chữ nhật, được đột lỗ với mục đích cố định và phân loại các dây dẫn, có khả năng thoát nhiệt, thoát nước tốt.

Khay cáp có thể dùng cho các loại môi trường khác nhau và đáp ứng được yêu cầu phân tán nhiệt bên trong nhưng vẫn luôn đảm bảo được sự sạch sẽ và độ bền. Tùy theo từng điều kiện môi trường mà khay cáp sẽ được xử lý bề mặt bằng các phương pháp khác nhau.

Bạn có thể tham khảo các phương pháp xử lý bề mặt cho máng cáp hoặc các sản phẩm tương tự như thang cáp, khay cáp tại video dưới đây:

Video: 3 phương pháp xử lý bề mặt máng cáp/ thang cáp/ khay cáp

Chức năng của khay cáp:

Hệ thống khay cáp có tác dụng bảo vệ, nâng đỡ và tạo sự gọn gàng cho các loại dây điện, dây cáp giúp chúng có thời gian sử dụng bền bỉ, lâu dài hơn.

Sử dụng khay cáp giúp hệ thống dây điện dễ dàng thay mới, sửa chữa mà không cần phải mất thời gian như khi sử dụng hệ thống đường ống thông thường và đi âm tường như trước đây.

Ngoài ra, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tiết kiệm không gian, thời gian, nguyên vật liệu, tiết kiệm các chi phí như: phí thiết kế, phí lắp đặt, phí bảo dưỡng.

Tăng tính thẩm mỹ tối ưu cho công trình, lắp đặt nhanh chóng, thuận tiện.

>> Còn rất nhiều những thuật ngữ khác trong lĩnh vực thang máng cáp điện, có thể bạn vẫn chưa biết nghĩa Tiếng việt của chúng

Nếu vậy hãy click chuột tại đây nhé: sentayho.com.vn/thang-mang-cap-tieng-anh-la-gi-tong-hop-nhung-thuat-ngu-thong-dung-nhat

2. Đặc điểm kỹ thuật của khay cáp

Cable tray là gì?

Máy đột CNC máng cáp/ khay cáp tại Thịnh Phát

Cable tray là gì?

Khay cáp

 • Vật liệu chế tạo: tôn đen sơn tĩnh điện, tôn tráng kẽm tấm hoặc cuộn, thép tấm không gỉ,…
 • Chiều dài phổ biến: 1000 – 3000 mm
 • Chiều rộng phổ biến: 100 – 1000 mm
 • Chiều cao phổ biến: 50 – 100 mm
 • Độ dày: 1 – 2 mm
 • Màu sắc thông dụng: Ghi sáng (sơn tĩnh điện), trắng xanh (mạ kẽm điện phân/ mạ kẽm nhúng nóng).

Khay cáp có Quy trình sản xuất tương tự như máng cáp, bạn có thể xem thêm tại vidoe dưới đây:

Quy trình sản xuất máng cáp

3. Hệ thống phụ kiện khay cáp

 • Co vuông 90º: Dùng để chuyển hướng đi vuông góc của khay cáp.
 • Co vuông ngã 3: Chia hệ thống khay cáp thành 3 hướng khác nhau trên cùng một mặt phẳng, giúp chuyển hướng hoặc thay đổi độ cao của hệ thống khay cáp so với ban đầu.
 • Co chữ thập: Chia hệ thống khay cáp thành 4 hướng trên cùng một mặt phẳng.
 • Co lên: Dùng để chuyển hướng hệ thống khay cáp vuông góc với mặt phẳng ban đầu theo hướng lên trên.
 • Co xuống: Dùng để chuyển hướng hệ thống khay cáp vuông góc với mặt phẳng ban đầu theo hướng xuống dưới.
 • Giảm giữa: Là khay dẫn dùng cho việc lắp đặt giữa 2 khay cáp có kích thước khác nhau, phần nối giảm lệch về giữa.
 • Giảm phải: Thu nhỏ kích thước của khay cáp về bên phải.
 • Giảm trái: Thu nhỏ kích thước của khay cáp về bên trái.

4. So sánh khay cáp và máng cáp

Cable tray là gì?

Hệ thống khay cáp

Trên thị trường, khay cáp thường bị nhầm lẫn với máng cáp bởi chúng có thiết kế khá giống nhau. Tuy nhiên, nếu quan sát kĩ, bạn vẫn sẽ thấy chúng có những đặc điểm khác nhau về tính năng và kết cấu.

4.1. Về kết cấu

 • Giống nhau:

Cả máng cáp và khay cáp đều được thiết kế dạng hình hộp chữ nhật có nắp đậy.

 • Khác nhau:

Khay cáp được đột lỗ nhiều hơn máng cáp nên có trọng lượng nhẹ hơn nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu về hiệu quả cũng như tính thẩm mỹ.

4.2. Về tính năng

 • Giống nhau:

Đều giúp quản lý, sắp xếp các loại dây dẫn để tránh những sự tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài. Ngoài ra, cả 2 loại máng cáp còn giúp tiết kiệm không gian, chi phí và mang lại tính thẩm mỹ tối ưu nhất so với sử dụng đường ống dẫn dây thông thường.

 • Khác nhau:

Máng cáp thường được sử dụng để đi dây cáp điện từ 1,5 – 95 mm2 có vỏ là PVC. Máng cáp có nắp đậy, tạo thành một hộp kín hoàn toàn nên thường được sử dụng cho môi trường đòi hỏi cao về sự sạch sẽ. Máng cáp thông thường được sử dụng cho các mạch kín (ví dụ: đi đường dây trên sàn nhà) và không cần phải mở nắp trên ra nhiều.

Khay cáp chứa các loại dây dẫn từ 50mm2 trở lên và cũng có vỏ là PVC. Vì được đột lỗ nên khay cáp có khả năng thoát nhiệt và thoát nước nhanh chóng. Bên cạnh đó, khay cáp rất ít khi sử dụng nắp đậy kín nên thuận tiện khi cần sửa chữa hoặc thêm bớt dây trong hộp. Chính vì vậy, khay cáp thường được sử dụng cho các môi trường có độ ẩm thấp hay những công trình có nhiệt độ cao, phải đảm bảo phân tán nhiệt cho các hệ thống dây dẫn.

>> Tham khảo sản phẩm máng cáp Thịnh Phát

>> Tham khảo sản phẩm thang cáp Thịnh Phát

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá máng cáp, thang cáp, khay cáp và phụ kiện tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

15 năm kinh nghiệm trong sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (024)22 403 396 – (024)62 927 761

Mobile: 0904 301 590

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Nhà máy 2: Yên Bình, Ý Yên, Nam Định.

Email: [email protected]

Web: sentayho.com.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *