Cách Đá Hậu Vệ Thòng – Không Ai Qua Được Bạn – SPORTORE

Hậu vệ thòng là một thuật ngữ chỉ cho cầu thủ thi đấu ở vị trí được biết đến như một chốt chặn cuối cùng trước khi đối mặt với thủ môn trong bóng đá phủi.

Tuy nhiên trong bóng đá chuyên nghiệp thì hậu vệ thòng chính là vị trí trung vệ chơi bọc lót sau cùng, đứng ở vị trí thấp nhất ở hàng phòng ngự của đội bóng.


Bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về vị trí hậu vệ thòng (hay trung vệ thòng) cả trong bóng đá phủi và bóng đá chuyên nghiệp. Và qua đó giúp các bạn biết được cách để trở thành một hậu vệ thòng đáng tin cậy.

1/ Cách đá hậu vệ thòng trong bóng đá phủi

Thường thì khi thi đấu các trận bóng trên sân phủi, hầu như đội bóng nào cũng sẽ thi đấu với một trung vệ thòng.

Và vị trí này ở sân phủi có nhiều điểm khác so với bóng đá chuyên nghiệp 11 người nên các bạn cần lưu ý.

Đặc biệt thì bóng đá 7 người hoặc 9 người thì hậu vệ thòng là vị trí vô cùng đặc biệt, chốt chặn đáng tin cậy nhất để bảo vệ lưới đội nhà nếu không tính thủ môn.

Hậu vệ thòng trong bóng đá phủi là cầu thủ đòi hỏi kết hợp giữa mạnh mẽ, không ngại va chạm, chơi bóng lăn xả và có thể đọc tình huống tốt.

1 cầu thủ đá cánh đang vượt qua 1 hậu vệ

Vị trí này thường chịu rất nhiều áp lực khi chỉ đá một mình nên không thể được hỗ trợ và khó lòng để đồng đội có thể sửa sai khi hậu vệ thòng mắc sai lầm.

Vì thế mà sự quyết đoán là phẩm chất cần thiết để thi đấu ở vị trí này. Hạn chế chần chừ gián tiếp tạo cơ hội cho đối phương uy hiếp khung thành.

Cầu thủ đá ở vị trí hậu vệ thòng phải đặt tính an toàn lên trên hết. Ngoài ra đây là vị trí có tầm nhìn tốt nhất sau thủ môn nên hậu vệ thòng đảm nhận luôn vai trò “call team” chính.

Thường thì một hậu vệ thòng tốt thường toát lên được cái uy của mình đối với cả đồng đội và đối thủ. Làm cho đối thủ kiêng nể phần nào và đồng đội yên tâm chơi bóng ở trên.

một cầu thủ xâu kiêm 1 cầu thủ khác

Vậy thì khi bạn là một hậu vệ thòng và phải đối mặt với cầu thủ đối phương thì phải làm gì. Có hai trường hợp cần được xử lý ở đây:

Nếu như đồng đội của bạn kịp thời di chuyển hỗ trợ thì bạn hãy ngay lập tức áp sát và dồn đối phương vào thế phải tranh chấp 50 50 và hãy làm mọi cách để chiến thắng với vũ khí tối ưu là xoạc bóng ( ngoại trừ thi đấu bóng đá 5 người ).

Tuy nhiên cần cẩn thận và chắc chắn cú xoạc của bạn trúng bóng để không bị lỗi dẫn đến nhận các thẻ phạt.

Còn nếu như sau lưng bạn chỉ còn mỗi thủ môn và đồng đội đang thất thế trong việc hỗ trợ thì bạn không được mạo hiểm tranh chấp mà phải tìm cách kéo đối phương vào thế bị động và khó đưa ra quyết định xử lý bóng.

Lúc này đã có đủ quân số án ngữ trước khung thành đội nhà và mọi chuyện lại trở nên dễ dàng.

Đọc thêm: Các Vị Trí Trong Futsal

Tỉnh táo, quyết đoán đọc tình huống tốt là những gì bạn cần để làm tốt công việc bắt buộc của một hậu vệ thòng.

Còn nữa, hãy cố gắng quản lý tốt khoảng không sau lưng đừng cho tiền đạo đối phương chiếm lấy nhé. Lúc đó thì hậu quả là thủ môn của bạn sẽ ăn bóng hoặc lưới có thể rách đấy.

Và cũng đừng quên rèn luyện khả năng lãnh đạo vì bạn sẽ phải liên tục hô hào tổ chức lối chơi để tận dụng khả năng bao quát sân của mình.

Tuy nhiên để trở thành một trong top những người hàng đầu ở vị trí này, ngoài những yếu tố ở trên bạn còn cần có khả năng phát động tấn công tốt.

Nếu như phòng thủ có thể luyện tập mà không cần dùng bóng thì khả năng phát động tấn công phải được rèn luyện từ các kỹ năng cơ bản với trái bóng.

Vì chẳng ai lại lao vào áp sát một hậu vệ thòng cả nên tất cả sẽ bất ngờ nếu bạn cầm bóng và rê dắt một mạch tiến gần đến khung thành đối phương rồi tung ra cú dứt điểm.

Cách Đá Hậu Vệ Thòng - Không Ai Qua Được Bạn - SPORTORE

Nói lý thuyết thì nghe có vẻ dễ thế thôi chứ thực tế thì ở các sân phủi hậu vệ thòng khó lòng làm được nhiều tình huống như vậy. Một phần vì thể lực không đủ, một phần vì sẽ rất “toang” nếu như bị bắt bài.

Do đó chỉ sử dụng những pha dâng cao để gây đột biến và thỉnh thoảng mới được dùng đến bài này thôi.

Đơn giản hơn, hậu vệ thòng phải luyện tập khả năng chuyền dài, chuyền điểm rơi chuẩn xác cho tiền đạo đón bóng mở ra cơ hội hoặc chuyền ra hai biên cho tiền vệ cánh để phát động tấn công biên.

Cuối cùng, muốn đá tốt ở vị trí hậu vệ thòng, hãy giữ cho mình cái đầu lạnh, luôn thể hiện sự tự tin, luôn giữ sự kỷ luật đối với bản thân mình.

2/ Cách đá hậu vệ thòng trong bóng đá chuyên nghiệp 11 người

Nếu như hậu vệ thòng là vị trí cố định trên sân phủi thì đối với bóng đá 11 người, thuật ngữ này chỉ cầu thủ trung vệ chơi lùi để bọc lót cho trung vệ đá cặp với mình nếu chơi với sơ đồ 4 hậu vệ truyền thống.

Nhưng khi thi đấu với hai trung vệ thì người được chỉ định đá thòng đôi khi không cố định mà tùy vào tình huống trên sân.

Vai trò đá thòng của một hậu vệ trong bóng đá 11 người sẽ được thể hiện rõ hơn trong sơ đồ 3 trung vệ.

Đọc thêm: Cách Chọn Giày Đá Bóng Cho Chân Bè

Cách Đá Hậu Vệ Thòng - Không Ai Qua Được Bạn - SPORTORE

Khác với bóng đá phủi, trung vệ thòng trong đội hình 11 người không yêu cầu phải có sức mạnh thể chất nhiều (Nếu có thì càng tốt còn không thì bạn vẫn có thể là một trung vệ thòng tốt nếu có những yếu tố khác).

Đó là khả năng chọn vị trí tốt, đọc tình huống để hỗ trợ khi đồng đội đang làm nhiệm vụ càn quét đối phương ở phía trên.

Nếu bạn đã từng xem Cris, Nesta, hay bây giờ là cách thi đấu của Virgil Van Dijk thì bạn sẽ hiểu trung vệ thòng đá bóng bằng “cái đầu”, đôi chân chỉ là công cụ để họ làm việc đó mà thôi.

Trong đó chắc hẳn ai cũng biết đến Nesta là người đưa phòng ngự trở thành một môn nghệ thuật mà ở đó anh ta xử lý tình huống thường không có một vết xước.

Còn với Van Dijk, anh được đá cặp với một cầu thủ có khả năng càn quét tranh cướp bóng và được giao nhiệm vụ đá thòng để bọc lót phía sau.

Trung vệ đội trưởng của tuyển Hà Lan hội tụ đầy đủ những phẩm chất mà bạn cần phải học tập nếu muốn trở thành một hậu vệ thòng tốt.

Đó là nhanh, khỏe, tư duy chơi bóng hiện đại và đặt tính an toàn lên trên hết. Bạn sẽ học được nhiều điều ở những tình huống 1 đánh 2 thể hiện sự thông minh của anh ta đấy.

Đặc biệt không thể không kể đến những đường chuyền vượt tuyến mở ra khoảng không lớn cho tiền đạo phía trên.

Bạn cần phải học hỏi phong cách thi đấu thong dong, điềm tĩnh nhưng sự máu lửa và nhiệt huyết sẽ được thể hiện qua cách kêu gọi và chỉ huy hàng phòng ngự.

Bóng đá Việt Nam đang sở hữu hai cái tên cực kỳ chất lượng ở vị trí thòng của hàng phòng ngự là Đình Trọng và Thành Chung. Chắc hẳn xem 2 cầu thủ này thi đấu thì bạn đủ biết mình sẽ phải làm gì để trở thành một hậu vệ thòng tốt rồi chứ.

Trong đó Đình Trọng là cái tên điển hình cho việc hậu vệ thòng chơi bóng bằng sự thông minh và khả năng chọn vị trí tuyệt vời chứ không cần đến thể hình cao to.

Khả năng tư duy trong việc đeo bám và lấy bóng rất “ngọt” trong chân đối phương là đặc điểm đáng học tập của cầu thủ này.

Bên cạnh đó khi bạn xem anh ta ở Thường Châu 2 năm trước thì chắc hẳn khó tin rằng một cầu thủ vừa bước qua tuổi 20 lại có thể thi đấu điềm tĩnh và chững chạc như vậy.

Tất cả những yếu tố đó là tạo nên một vị trí đá thòng hàng đầu hiện nay.

Đọc thêm: Các Loại Đế Giày Đá Bóng

Hi vọng với những gì sơ bộ được giới thiệu trên đây, các bạn sẽ rút ra được những yếu tố mình cần rèn luyện để có thể đá tốt ở vị trí hậu vệ thòng và hãy tìm cho mình một thần tượng nào đó để học tập theo và áp dụng ngay vào từng trận đấu nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *