Chip 8 nhân là gì? Có phải cứ chip 8 nhân là tốt không? – sentayho.com.vn

Chip 8 nhân là gì?

Trên mỗi CPU đời mới hiện nay, chúng sẽ có ít nhất là 4 nhân vật lý trở lên, và mỗi nhân đó đóng vai trò như là một bộ vi xử lý riêng biệt. Tức hiểu đơn giản thì chip 8 nhân sẽ có 8 bộ xử lý được tích hợp trên cùng một con chip.


Người dùng khi lựa chọn smartphone luôn nghĩ rằng chip xử lý 8 nhân còn sẽ tốt hơn 4 nhân, tuy nhiên, nó còn dựa trên nhiều yếu tố.

Hiện nay với hệ điều hành Android cấu hình đã được nâng cao rất nhiều nhất là về chip xử lý. Tuy nhiên chính người dùng mới là người khó chọn lựa khi mà các dòng máy với chip xử lý 4 nhân rồi 8 nhân cũng như lời quảng bá giới thiệu của những nhà sản xuất khiến họ bối rồi không biết nên chọn lựa như thế nào.

chip 8 nhân tốt hơn 4 nhân

Về vấn đề chip xử lý 8 nhân và 4 nhân thì nhiều người nghĩ rằng chip xử lý 8 nhân sẽ tốt hơn, xử lý nhanh hơn là 4 nhân, tuy nhiên thì thực sự không phải lúc nào cũng vậy, chip xử lý cũng tương tự như độ phân giải của camera, không phải cứ có megapixel cao là bức ảnh sẽ đẹp hơn.

Không phải nhiều nhân là xử lý tốt hơn ít nhân

Không phải nhiều nhân là xử lý tốt hơn ít nhân

Không phải việc tăng lõi xử lý là sẽ có hiệu năng tốt hơn, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phải cứ 8 nhân là cho tốc độ mạnh mẽ mà nó còn phụ thuộc vào tốc độ của CPU. Hơn hết thì hiệu năng hoạt động tốt hay không tốt nằm phần lớn là phần mềm, có thể ví dụ như các game di động hiện nay khi chạy trên smartphone cao cấp thường tối ưu cho các máy có nhiều nhân, tuy nhiên thì cũng có những game tốt nặng vẫn chạy tốt trên một hoặc hai nhân.

Thiết kế vi xử lý: ARM và Intel

Bộ vi xử lý trên smartphone chỉ là một ô vuông nhỏ, tuy nhiên nó lại mang nhiều cấu trúc phức tạp với nhiều mạch điện bên trong. Trong đó có các lõi xử lý, bộ nhớ cache hay cổng logic cũng như nhiều thứ khác nhau… Người dùng chưa cần quan tâm đến các vấn đề này mà chỉ cần hiểu đơn giản rằng chip xử lý này sẽ ảnh hưởng nhiều lên hiệu năng hoạt động của máy.

Thiết kế vi xử lý: ARM và Intel

Hiện tại, thì có rất nhiều các chip xử lý cho điện thoại, nhưng thường là hai loại được dùng thông dụng nhất là Intel và ARM. Với hai loại chip này thì thiết kế cũng hoàn toàn khác nhau nhưng đều có thể cải thiện hiệu năng của máy. Với Intel họ mang lại một thiết kế riêng của hãng, còn với loại chip ARM thì lại được đa sống các hãng sản xuất như Qualcomm, Samsung, NVIDIA và Mediatek tin tưởng sử dụng.

Thiết kế vi xử lý: ARM và Intel

ARM: hãng sản xuất này được nhiều đối tác tin tưởng sử dụng, do đó nếu bạn mua một chiếc điện thoại thông minh thì rất có thể đó là chip ARM. Chính ARM cũng là hãng đi đầu trong thiết kế chip xử lý 8 nhân được gọi là sentayho.com.vnLE, đó là một con chip với 2 cụm chip 4 nhân và độc lập hoạt động.

Thiết kế vi xử lý: ARM và Intel

Intel: có thể đánh giá trên máy tính thì chip này là thương hiệu số một trên thị trường hiện nay, tuy nhiên ở lĩnh vực smartphone thì Intel còn phải phấn đấu nhiều để có thể sánh ngang với ARM. Trên dòng điện thoại của Asus thì Intel đã được tích hợp vào tuy nhiên chỉ mới xuất hiện con chip 4 nhân mà chưa có chip 8 nhân.

Vi xử lý 8 nhân có thực sự tốt

Vi xử lý 8 nhân có thực sự tốt

Hiện tại thì loại chip tích hợp hai cụm 4 nhân cũng được gọi là 8 nhân tuy nhiên thì trên thực sự con chip này lại không hoạt động cùng lúc. Và hiện tại khi có chip xử lý 8 nhân thực sự thì các hãng sản xuất này đã giới thiệu rằng đây là con chip 8 nhân hoạt động cùng lúc. Nhưng thực sự mà đánh giá thì các dòng smartphone thông minh hiện nay chưa có smartphone nào sử dụng hết công xuất của chipset này. Có thể thấy như các dòng game 3D nặng vẫn có thể hoạt động tốt trên chip xử lý 4 nhân, mặc dù 8 nhân mạnh mẽ hơn nhưng trong những tác vụ sử dụng của người dùng thì chip 4 nhân và 8 nhân không có gì khác biệt. Điều này chứng tỏ 8 nhân trên smartphone cũng không quá quan trọng trong việc sử dụng của người dùng.

8 nhân với 8 nhân hay 4 nhân với 4 nhân vẫn có sự khác biệt

8 nhân với 8 nhân hay 4 nhân với 4 nhân vẫn có sự khác biệt

Với những chip xử lý với các nhân giống nhau, tuy nhiên thì bên trong chúng cũng có sự khác biệt rõ tệt. Có thể kể đến như dòng chip xử lỹ Cortex-A của ARM được hãng này mang đến như A72, A57, A53, A17, A15, A9, A7 và A5. Những dòng này được sắp xếp từ thấp đến cao về hiệu năng xử lý. Do đó nếu một chip 4 nhân Cortex A72 sẽ hoạt động không thể tốt bằng các chip 4 nhân A57… trở lên được.

Người dùng nên chọn chip nào là hợp lý?

Người dùng nên chọn chip xử lý nào là hợp lý?

Với người dùng thì yếu tố quyết định đến hiệu năng sử dụng của thiết bị là quan trọng nhất, do đó thì người dùng không cần nhìn vào con số 4 nhân hay 8 nhân để chọn. Mà quan trọng hơn thì bạn nên đánh giá vào phần mềm mà nhà sản xuất tích hợp trên máy hơn là chon chip xử lý. Bạn có thể tìm hiểu trên các trang diễn đàn công nghệ để lựa chọn tốt hơn nếu muốn mua một sản phẩm di động thông minh. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết điểm danh những Smartphone dùng chip 8 nhân để có thể tự chọn cho mình những thiết bị thông minh hoàn hảo nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *