Chuyên viên tuyển dụng là gì? Công việc, Mức lương của Chuyên viên tuyển dụng

Cùng với sự thay đổi của khoa học, kỹ thuật và định hướng việc làm của người lao động, việc tuyển dụng nhân viên cũng đang trải qua những xu hướng thay đổi lớn, đòi hỏi sự nhanh nhạy và thích nghi của các chuyên viên tuyển dụng.

Nếu đang dự định làm việc và phát triển ở vị trí chuyên viên tuyển dụng, bạn cần nắm được khái niệm, công việc, mức lương, kỹ năng cần có của chuyên viên tuyển dụng và trau dồi kiến thức để đáp ứng được yêu cầu công việc.


Chuyen vien tuyen dung la gi

Chuyên viên tuyển dụng tiếng Anh là gì? Tìm hiểu vai trò, công việc, kỹ năng cần có của chuyên viên tuyển dụng.

I. Chuyên viên tuyển dụng là gì?

Chuyên viên tuyển dụng (tên tiếng Anh Recruitment Specialists) là người phụ trách mảng tuyển dụng nhân sự bao gồm việc xác định nhu cầu tuyển dụng, đề xuất các phương án và tìm kiếm, tuyển dụng nhân sự phù hợp với nhu cầu công việc của doanh nghiệp.

Chuyên viên tuyển dụng đóng vai trò quan trọng, góp phần cải thiện hiệu quả cho doanh nghiệp, tổ chức thông qua việc đáp ứng các nhu cầu về nhân sự. Nhiệm vụ chính của chuyên viên tuyển dụng tìm kiếm và đăng tin trên các kênh tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ ứng viên đồng thời tham gia xây dựng các chiến lược nhằm thu hút và giữ chân nhân tài.

Về cơ bản, chuyên viên tuyển dụng là một chức danh nhỏ trong ngành quản trị nhân sự. Để tìm hiểu rõ hơn về ngành cũng như các công việc, chức danh liên quan, bạn đọc có thể tham khảo câu trả lời trong nội dung bài viết các việc làm trong ngành HR của sentayho.com.vn.

II. Vai trò của chuyên viên tuyển dụng

Như sentayho.com.vn đã đề cập ở trên, vai trò chính của một chuyên viên tuyển dụng là “lấp đầy” các vị trí còn trống trong một doanh nghiệp, tổ chức thông qua việc tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài.

Song song với đó chuyên viên tuyển dụng cũng chính là người xây dựng các chiến lược để giữ chân nhân tài, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nguồn nhân lực cho các bộ phận, góp phần cải thiện hiệu quả giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Vai tro cua chuyen vien tuyen dung

Vai trò của chuyên viên tuyển dụng trong doanh nghiệp

III. Công việc của chuyên viên tuyển dụng nhân sự

Tùy thuộc từng doanh nghiệp, tổ chức mà yêu cầu công việc của một chuyên viên tuyển dụng có thể khác nhau. Xong về cơ bản, công việc chung của chuyên viên tuyển dụng bao gồm:

– Ứng dụng công nghệ và mạng xã hội để phân tích xu hướng tuyển dụng, đăng tin tuyển dụng và theo dõi các ứng viên trong quá trình tuyển dụng.

– Tìm kiếm nguồn thông tin ứng viên từ nhiều kênh tuyển dụng khác nhau như MXH, diễn đàn, hội nhóm, tổ chức,…để xây dựng nguồn ứng viên mạnh mẽ cho doanh nghiệp. (Ứng viên là khái niệm trong ngành nhân sự để gọi những người lao động muốn tìm kiếm việc làm. Để tìm hiểu rõ hơn về lực lượng lao động và các thông tin liên quan, định nghĩa đầy đủ về nguồn nhân lực trong bài viết này trên sentayho.com.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu câu trả lời cho mình).

– Sàng lọc hồ sơ các ứng viên, liên hệ và sắp xếp lịch phỏng vấn.

– Thực hiện các cuộc phỏng vấn qua điện thoại để sàng lọc các ứng viên.

– Theo dõi, kiểm tra, đánh giá năng lực các ứng viên từ quá trình thử việc cho tới suốt quá trình làm việc trong doanh nghiệp.

– Thông báo kết quả phỏng vấn cho ứng viên.

– Nhận và bàn giao nhân viên mới cho các phòng ban đào tạo.

– Báo cáo tình hình tuyển dụng cho cấp trên (Giám đốc nhân sự, trưởng phòng nhân sự,..)

Mo ta cong viec Chuyen vien tuyen dung

Chuyên viên tuyển dụng nhân sự làm gì? Chi tiết bảng mô tả công việc chuyên viên tuyển dụng nhân sự

IV. Mức lương của Chuyên viên tuyển dụng

Là một chuyên gia tuyển dụng và đào tạo, bạn có thể hoạt động trong bất kỳ ngành nào với mức lương dao động từ 8- 14 triệu/tháng. Tuy nhiên, nếu có nhiều kinh nghiệm và tích luỹ được các kỹ năng cần thiết của chuyên gia tuyển dụng, bạn có thể được trả mức lương cao hơn, từ 16 – 20 triệu/tháng ở các công ty, tập đoàn lớn.

V. Kỹ năng cần có của chuyên viên tuyển dụng

1. Kỹ năng giao tiếp

Làm việc trong bộ phận nhân sự nói chung và chuyên viên tuyển dụng nói riêng đòi hỏi người làm phải có khả năng, kỹ năng giao tiếp tốt, bất kể là giao tiếp trực tiếp, đối mặt hay qua email.

Thậm chí trong nhiều trường hợp, một chuyên viên tuyển dụng còn phải thể hiện mình là người khéo léo và lịch thiệp để duy trì danh tiếng cá nhân cũng như danh tiếng cho tổ chức, doanh nghiệp.

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, để có thể gọi điện mời được nhiều ứng viên đến phỏng vấn trực tiếp và thương lượng về vị trí công việc, chuyên viên tuyển dụng cũng cần trang bị cho mình kỹ năng gọi điện, chăm sóc ứng viên qua điện thoại. Để biết thêm về kỹ năng này, bạn đọc có thể tìm hiểu tại bài viết Kỹ năng chăm sóc khách hàng qua điện thoại đúng chuẩn mà sentayho.com.vn chia sẻ trước đây.

2. Kỹ năng lắng nghe

Ngoài kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe cũng không kém phần quan trọng đối với chuyên viên tuyển dụng. Chỉ khi lắng nghe một cách cẩn thận, bạn sẽ khám phá ra thêm nhiều điều từ các ứng viên, đánh giá mức độ phù hợp với văn hóa công ty và có thể dễ dàng tìm kiếm các ứng viên phù hợp nhất cho vị trí công việc hiện tại.

3. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Chuyên viên tuyển dụng là những người làm trong lĩnh vực kinh doanh dựa trên yếu tố con người. Khi nhắc đến lĩnh vực kinh doanh, chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến doanh thu. Và để có thể mang lại kết quả kinh doanh, doanh số tốt chắc chắn yếu tố “mối quan hệ” là không thể thiếu.

Tương tự vậy, các chuyên viên tuyển dụng muốn tìm kiếm và mở rộng mạng lưới tìm nguồn ứng viên, nhân tài để cải thiện hiệu suất tuyển dụng cho doanh nghiệp không thể không thiếu các mối quan hệ trong công việc.

Muc luong cua Chuyen vien tuyen dung

Kỹ năng của chuyên viên tuyển dụng, tố chất của chuyên viên tuyển dụng

4. Kỹ năng công nghệ và mạng xã hội

Khi mà xu hướng công nghệ bùng nổ, việc tận dụng công nghệ và làm quen với các chiến lược tuyển dụng khác nhau trên mạng xã hội sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho các nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó việc áp dụng các công nghệ mới này cũng chứng minh bạn là nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, luôn cập nhật các xu hướng và công nghệ hiện tại.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trên con đường sự nghiệp trở thành chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ có nhiều trường hợp, tình huống mà bạn nghĩ không xảy ra nhưng sẽ xảy ra.

Trong những trường hợp như thế này, kỹ năng giải quyết vấn đề đóng vai trò quan trọng giúp bạn giải quyết những khó khăn này.

VI. Chuyên viên tuyển dụng cần những gì?

Việc tuyển dụng cho vị trí chuyên viên tuyển dụng thường yêu cầu bằng cấp tốt nghiệp đại học trong lĩnh vực nhân sự. Ngoài ra, kinh nghiệm cũng là yếu tố quyết định sự phù hợp của ứng viên đối với vai trò, trách nhiệm công việc của vị trí ứng tuyển. Cụ thể yêu cầu bằng cấp, kỹ năng đối với chuyên viên tuyển dụng thường bao gồm:

– Các ứng viên đã tốt nghiệp đại học các ngành Nhân sự, Quản trị nhân lực hoặc các ngành có liên quan.

– Kinh nghiệm tối thiểu trong lĩnh vực tuyển dụng 2 năm.

– Có kiến thức và kinh nghiệm trong việc tìm kiếm nguồn nhân sự thông qua các kênh tuyển dụng, mạng xã hội hay các trang web tuyển dụng.

– Kỹ năng sử dụng tốt các phần mềm văn phòng cơ bản như Word, Excel, … .

– Khả năng làm việc độc lập, theo nhóm, tinh thần đồng đội và trách nhiệm cao.

– Khả năng lên kế hoạch, chủ động hợp tác tìm hướng giải quyết các vấn đề phát sinh.

– Trau dồi kỹ năng, tố chất của chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp: Hiểu, tuân thủ luật lao động, có kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng giao tiếp,kỹ năng quản lý dự án,..

Chuyen vien tuyen dung va dao tao

Chuyên viên tuyển dụng nhân sự cần những gì? Yêu cầu kinh nghiệm, bằng cấp của chuyên viên tuyển dụng

VII. Cách để trở thành chuyên viên tuyển dụng giỏi, thành công trong sự nghiệp?

Để trở thành một chuyên viên tuyển dụng, bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đó là xây dựng nền tảng kiến thức ban đầu “vững chắc” thông qua việc theo đuổi đuổi các chuyên ngành liên quan đến quản trị nhân sự, nhân lực hoặc các lĩnh vực có liên quan tại các trường cao đẳng, đại học trong cả nước.

Làm việc ở các vị trí có liên quan để tích lũy và trau dồi kinh nghiệm. Xác định điểm yếu điểm mạnh để lên kế hoạch phát triển các kỹ năng còn yếu đồng thời phát huy các thế mạnh của bản thân.

Giấc mơ trở thành một chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp và thành công trên con đường sự nghiệp sẽ không còn xa vời nếu như bạn biết cách đặt mục tiêu cho bản thân và không ngừng phấn đấu ngay từ bây giờ.

Như vậy, chuyên mục Blog của sentayho.com.vn vừa cùng bạn tìm hiểu khái niệm chuyên viên tuyển dụng là gì? Mô tả công việc, mức lương và các kỹ năng cần có để làm tốt công việc của chuyên viên tuyển dụng. Hy vọng những thông tin này hữu ích với các bạn, giúp bạn hiểu về tính chất nghề chuyên viên tuyển dụng và đưa ra định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *