Coding là gì: Hướng dẫn Coding 101 cho người mới bắt đầu học viết code

Coding. Về cơ bản, nó điều hành thế giới như chúng ta biết, nhưng đại đa số mọi người thậm chí còn chưa nhận thức được sự tồn tại của nó, hay coding là gì. Trước khi bắt đầu, tôi muốn bạn tự trả lời câu hỏi này. Nhấp chuột phải ở bất kỳ chỗ nào trong khung cửa sổ trình duyệt, và chọn ”View Page Source”. Kéo dọc cửa sổ hiện ra và xem bạn nhận ra hay hiểu gì không.

Như bạn có thể đoán, bạn vừa mới xem code lập trình đằng sau trang web này hay mô hình đối tượng tài liệu (DOM). Điều đó có nghĩa là, bạn thấy đánh dấu đầy đủ của trang và nếu bạn đã học ít nhất các khái niệm cơ bản về HTML, CSS hoặc JavaScript, có thể dễ dàng phát hiện ra một số tag và thành phần quen thuộc.


Bây giờ, trong định nghĩa đơn giản, chúng ta định nghĩa coding là một hành động tạo mã cơ bản – trong một ngôn ngữ lập trình – một chuỗi ký tự giúp máy tính hiểu được. Kịch bản này cho phép máy tính hành xử theo một cách nhất định, thực hiện một việc nhất định và cuối cùng, thực hiện các hành động mà bạn muốn máy tính làm – nếu việc lập trình code là chính xác.

Code như là một “Thông dịch viên”

Coding là gì? Trong khi chúng ta vừa định nghĩa coding là hành động viết một tập lệnh bằng ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được, hãy đọc tiếp và xem xét một số nền tảng mã hóa.

Trong thực tế, máy tính của bạn chẳng hiểu mã mà bạn đã viết ra là gì đâu. Sự thật là, tất cả những gì nó hiểu chỉ là ‘Có và’ Không, (hoặc 1 và 0 nếu bạn quen thuộc với mã nhị phân). Mặc dù máy tính không hiểu code lập trình mà bạn viết ra, kế quả là nó vẫn giúp máy tính biết phải làm gì.

Coding 101 – hãy coi code lập trình của bạn như một thông dịch viên giữa tiếng Anh (hoặc bất kỳ một ngôn ngữ nào bạn nói) và hệ nhị phân. Nếu bạn có thể làm được điều này, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt những điều cơ bản coding là gì.

Vì vậy, hãy theo cách này: máy của bạn chỉ thực sự nói ngôn ngữ hệ nhị phân những nó cũng thể hiểu các ngôn ngữ lập trình code khác nhau. Tương tự, bạn chỉ thực sự nói được ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng bạn cũng có thể hiểu các ngôn ngữ lập trình code tương tự (ít nhất nếu bạn là một lập trình viên!).

Việc bạn và máy tính chia sẻ hiểu biết chung về ngôn ngữ lập trình có nghĩa là bạn có thể giao tiếp với nhau – giống như bạn đã làm khi bạn nhấp chuột đến với bài viết này!

Tại sao tôi nên học coding?

Chúng ta vừa đề cập những điều cơ bản của ”Coding là gì?”, bây giờ đã đến lúc xem xét một vài lý do tại sao bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về việc học coding. Coding có tác dụng rất lớn đến cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn. Một số lý do chính giải thích lý do tại sao mọi người nên học coding tại một số thời điểm trong cuộ c sống bao gồm:

 1. Tăng cơ hội kiếm thu nhập cao – Các coder và programmer có kinh nghiệm có thể được trả lương cực cao theo giờ, đặc biệt nếu họ làm việc theo hợp đồng hay tự do. Nhiều coder sẽ không làm việc dưới 100 đô la một giờ, có nghĩa họ hoàn toàn có thể sống thoải mái với thu nhập này. Và điều tốt nhất là gì? Nguồn cung coder không đủ đồng nghĩa mọi người vui vẻ sẵn sàng trả cho bạn một số tiền quá sức tưởng tượng, đặc biệt khi bạn có một số kinh nghiệm họ cần.
 2. Bạn có thể làm việc cho chính mình – Trong khi rất nhiều coder nắm giữ các hợp đồng truyền thống tại các công ty lớn, một tỷ lệ lớn khác chọn làm việc tự do. Là một coder tự do, bạn sẽ có khả năng làm việc nơi nào bạn muốn, khi nào bạn muốn và theo cách bạn muốn. Trong thực tế, có rất nhiều công việc dành cho các coder chỉ tập trung vào các dự án mà bạn thích.
 3. Bạn có thể làm dự án của riêng mình – Nếu bạn có tinh thần kinh doanh, học viết code có thể giúp bạn phát triển ứng dụng hoặc trang web mang tính lan truyền. Có kiến thức đi ra ngoài và tạo ra những thứ mà trước đây bạn chỉ có thể mơ ước, là một điều tuyệt vời đúng không?

Đây chỉ là một vài lý do tại sao bạn nên học viết code mà không chỉ dừng lại ở coding là gì. Học viết code đảm bảo thực tế là bạn sẽ không bao giờ hết việc, có khả năng hiểu công nghệ và thế giới xung quanh khi nó phát triển, và bạn có thể nói không với những đề nghị làm việc không thú vị.

Bạn vẫn chưa tin? Vậy thì hãy xem Coding 101 hoặc học viết code cơ bản. Bạn chẳng mất gì đúng không nào?

Có bao nhiêu loại coders?

Để hiểu đầy đủ coding là gì, bạn cần biết có rất nhiều loại coder khác nhau. Mỗi người trong số họ chuyên về một mảng và được yêu cầu học các ngôn ngữ và kỹ thuật khác nhau cho phép họ chuyên sâu về lĩnh vực đó.

Chúng ta sẽ đi sâu giải thích ba trong số coder phổ biến nhất sau đây nhưng nhớ rằng có rất nhiều loại khác nữa. Một số khác không được đề cập đến ở đây là kỹ sư hệ thống, nhà phát triển trò chơi game và lập trình viên AI…

Nhà phát triển Front-End

Các nhà phát triển front-end là những người xây dựng trang web. Họ chịu trách nhiệm thiết kế, bố trí và cách nội dung xuất hiện trên một trang web. Có nhiều cách để thực hiện điều này và ngôn ngữ phổ biến của front-end là HTML, CSS và JavaScript.

Một vài nhiệm vụ chính của nhà phát triển front-end bao gồm:

 • Lấy một thiết kế và biến nó thành một trang web bằng cách viết hàng trăm dòng mã (tin tôi đi, điều này khá thú vị đó!)
 • Đảm bảo rằng chức năng và tính tương tác của trang web được đề cập đạt yêu cầu. Việc này bao gồm những điều nhỏ như chèn hình động, tạo các nút siêu liên kết và nhiều hơn thế nữa.
 • Giảm thiểu thời gian tải trang web và tối đa hóa khả năng phản hồi của trang. Những thứ này đóng vai trò chính trong chỉ số SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) của trang web và điều quan trọng là phải làm cho chuẩn xác.

Như bạn đã thấy, nhà phát triển front-end có rất nhiều vai trò. Tuy nhiên, chúng đều khá đơn giản và dễ học. Thật đáng tiếc là, nhà phát triển front-end có lẽ lại được trả lương thấp nhất trong các lập trình viên – nhưng đừng vì điều đó khiến bạn nản chí!

Nhà phát triển Back-End

Trong khi nhà phát triển front-end chịu trách nhiệm về các tính năng thiết kế và tương tác chính của trang web, nhà phát triển back-end là người xây dựng các ứng dụng web mà trang web chạy trên đó. Các ứng dụng web là các ứng dụng phức tạp được thiết kế để thực hiện một việc nhất định và được tích hợp vào mã ẩn của một trang web.

Một số thứ các ứng dụng web được xây dựng bởi các nhà phát triển back-end cho phép bạn thực hiện:

 • Đăng nhập và đăng xuất khỏi một website một khi bạn đã tạo tài khoản ở đó.
 • Kết nối với bạn bè và xây dựng một hồ sơ người sử dụng. Các trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter là những ví dụ tuyệt vời cho điều này.
 • Tạo các ứng dụng tương tác có thể nhúng được vào một trang web. Google máp là ví dụ điển hình cho ứng dụng kiểu này.

Các nhà phát triển back-end cần có hiểu biết tương đối về các ngôn ngữ như Ruby (và khung công tác Ruby on Rails), Python, full-stack JavaScript và PHP. Các nhà phát triển back-end đang có nhu cầu cao, điều đó có nghĩa họ yêu cầu mức lương trung bình cao hơn so với các nhà phát triển front-end và sẵn có nhiều việc.

Nhà phát triển Ứng dụng Di động

Có thể bạn nghĩ cái tên đã nói lên công việc của loại coder này, nhưng hãy dành chút thời gian để xem họ làm những gì. Các nhà phát triển ứng dụng di động tạo các ứng dụng di động cho hệ điều hành iOS và Android. Thống kê gần đây cho thấy số người dùng điện thoại thông minh trên thế giới đã gần 2,5 tỷ, thực sự là một con số hoàn toàn khổng lồ.

Điều này đồng nghĩa nhu cầu cho các ứng dụng di động là rất lớn. Các ứng dụng như Facebook, Snapchat và Instagram đã gây bão trên toàn thế giới – ai có thể nói rằng bạn không thể tạo ra thứ gì đó tương tự?

Trước khi làm được điều đó, bạn cần học một ngôn ngữ lập trình di động. Nếu bạn muốn lập trình ứng dụng iOS, bạn sẽ cần học Objective-C hoặc Swift. Cả hai ngôn ngữ này đều được sử dụng cùng với công cụ phát triển Xcode.

Phát triển Android được thực hiện chủ yếu với Java, một trong những ngôn ngữ linh hoạt nhất trên thế giới. Để sử dụng Java phát triển ứng dụng di động, bạn sẽ cần học cách sử dụng một công cụ có tên là Android Studio. Một trong những ngôn ngữ lập trình mới hơn, Kotlin, đang bắt đầu tiếp quản từ Java và giành được thị phần đáng kể. Tuy nhiên, Java vẫn là ngôn ngữ phổ biến nhất trong tương lai gần.

Nếu bạn muốn học phát triển di đông, bạn cần học một trong những ngôn ngữ trên. Nếu bạn hứng thú với ngôn ngữ nào, hãy thử vào trang BitDegree và bắt đầu học!

Coding vs Programming?

Bây giờ chúng ta đã trả lời câu hỏi, “Coding là gì?”, đã đến lúc xem nhanh một khía cạnh khác. Trong thế giới công nghệ, có một cuộc tranh luận đã nổ ra trong nhiều năm, nếu không nói là nhiều thập kỷ. Đó là cuộc tranh luận về programming và coding hay coding vs programming. Dù theo cách nào, cuộc tranh luận programming vs coding phần lớn là vô nghĩa, vì chúng ta sẽ làm rõ vấn đề ngay dưới đây.

Về mặt kỹ thuật, coder và programmer hoàn toàn khác nhau. Các định nghĩa ”chính thức” thường theo xu hướng sau:

Coder – Coder là người lấy những gì chúng ta muốn nói bằng một ngôn ngữ, chẳng hạn như tiếng Anh, và dịch nó sang ngôn ngữ khác, chẳng hạn như Python. Theo nghĩa này, hành động coding (hay viết code) chỉ đơn giản là viết một tập lệnh sẽ thực thi một hành động cụ thể. Nói một cách chính thức, một coder là người ”phát ra các đoạn mã”, sau đó chúng được đưa vào một chương trình máy tính lớn hơn và được sử dụng để tạo trang web, ứng dụng hoặc bất cứ thứ gì khác yêu cầu các đoạn mã.

Programmer –Mặc dù bạn cho rằng programmer cũng tạo ra các đoạn mã khớp với nhau thành một chương trình, bạn cũng có thể lập luận rằng programmer là người đứng đầu một nhóm coder. Họ giám sát sự phát triển của một ứng dụng hoặc chương trình máy tính và chịu trách nhiệm điều chỉnh các đoạn mã được cấu thành.

Cho dù bạn theo hướng nào, cuộc tranh luận coding vs programming vẫn còn nhiều thiết sót. Thực sự, bất kỳ ai viết các đoạn mã để tạo ra một chương trình đều là programmer, trong khi bất kỳ ai lấy các đoạn mã và đặt chúng lại với nhau thành một chương trình đều là coder.

Thông điệp cuối cùng- một coder và một programmer đều là lập trình viên. Chắc chắn định nghĩa chính thức sẽ khác nhau nhưng trên thực tếhai từ này mang nghĩa tương tự và có thể hoán đổi cho nhau trong hầu hết các trường hợp.

Ngôn ngữ coding phổ biến

Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình khác nhau và hầu hết chúng được thiết kế cho các trường hợp sử dụng cụ thể. Hầu hết các ngôn ngữ này chỉ được học bởi một vài người có chuyên môn, bởi vì không phải lúc nào cũng cần những ngôn ngữ này.

Tuy nhiên, có một vài ngôn ngữ lập trình luôn hiện ra để trả lời cho câu hỏi ”Coding là gì?”. Chúng phổ biến rộng rãi và được sử dụng khắp mọi nơi cũng như khá đơn giản cho người mới bắt đầu học. Một vài ngôn ngữ coding phổ biến bạn nên xem xét bao gồm:

HTML

HTML – hay Hypertext Markup Language – có lẽ là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và có lẽ là ngôn ngữ mà bất kỳ ai cũng đều nghĩ tới khi liên quan đến câu hỏi ”Coding là gì?”. HTML được sử dụng trong phát triển internet front end và nó được tìm thấy trên hầu hết mọi trang web, khiến nó trở thành ngôn ngữ thiết yếu cho bất kỳ nhà phát triển front-end nào.

Nếu bạn muốn tìm hiểu một chút về nền tảng mã hóa, HTML là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Nó là một ngôn ngữ rất đơn giản, cung cấp cú pháp khá cơ bản, và rất dễ hiểu. Khi tôi yêu cầu bạn xem mã nguồn ở đầu bài viết này, phần lớn những gì bạn thấy là HTML. Nó cho phép trình duyệt web của bạn biết mọi thứ được đặt ở chỗ nào, những thứ đó là gì và chúng trông như thế nào.

Nếu bạn muốn bắt đầu hành trình trở thành một nhà phát triển web front-end, bạn nên bắt đầu với HTML. BitDegree cung cấp ba khóa học dạy HTML. Đầu tiên là The first, HTML là gì: Học HTML cơ bản trong 1 giờ sẽ dạy bạn những kiến thức cơ bản về HTML trong một video bài giảng kéo dài một giờ đồng hồ. The Comprehensive HTML 5 Tutorial cho bạn cái nhìn sâu hơn về ngôn ngữ này và những khả năng của nó, trong khi Interactive Coding For Beginners course sẽ dạy bạn HML, CSS và phát triển web căn bản.

what is coding

CSS

CSS là ngôn ngữ phát triển front-end phổ biến thứ hai, sau HTML. CSS cũng khá dễ học, mặc dù không dễ như HTML. Rất nhiều người chọn học HTML và CSS cùng một lúc, vì bạn thực sự cần cả hai trước vì bạn có thể làm được nhiều việc với chúng.

Sử dụng CSS cùng với HTML cho phép bạn định hình phong cách trang web bằng cách tùy chỉnh phông chữ, màu sắc, kiểu dáng, v.v. Mặc dù HTML cho phép trình duyệt web biết một phần cụ thể của trang web trông như thế nào, mã CSS là thứ thực sự kiểm soát nó.

Như đã nói, rất nhiều người chọn học HTML và CSS cùng với nhau. Cả hai ngôn ngữ đều tương đối đơn giản, và cả hai đều có thể được sử dụng để tạo kiểu và thao tác trang web. Nếu bạn quan tâm đến phát triển web front-end thông qua một trong hai ngôn ngữ này, hãy xem các khóa học mà BitDegree cung cấp.

Trước tiên, khóa học Tìm hiểu CSS là gì & một số thủ thuật hữu ích khi học CSS cho người mới bắt đầu, sẽ dạy bạn cấu trúc, cú phát CSS cơ bản, và cách bạn sử dụng nó. Một khi bạn hiểu nó là gì, bạn sẽ thiết kế được trang web của riêng mình. Hoặc hãy xem khóa học Interactive Coding for Beginners course, để khám phá HTML, CSS và cách chúng được sử dụng trong phát triển web.

Python

Python được cho là ngôn ngữ coding nổi tiếng nhất, và có lẽ là thứ đầu tiên mọi người nghĩ tới khi được hỏi ‘Coding là gì?’. Đây là một ngôn ngữ cực kỳ linh hoạt với cú pháp tương đối đơn giản và được sử dụng trong nhiều trường hợp. Python là một ngôn ngữ tuyệt vời cho người mới bắt đầu học viết code.

Trên thực tế, đây là ngôn ngữ phổ biến nhất được dạy ở trường, và nó cũng đi đầu trong một loạt các công nghệ sắp tới – bao gồm trí tuệ nhân tạo và học máy. Điều này có nghĩa sẽ có nhiều việc làm cho các nhà phát triển Python trong tương lai, khiến Python trở thành một ngôn ngữ tốt để học và thông thạo.

Nếu bạn thích cái tên Python, có rất nhiều, rất nhiều tài liệu giúp bạn bắt đầu. BitDegree cung cấp hai khóa học Python riêng biệt. Một khóa học sẽ dạy bạn Python cơ bản thông qua hướng dẫn video tương tác, trong khi , khóa học kia sẽ cho bạn bạn trải nghiệm học thực hành cho phép bạn thực hành khi đang học. Bạn có thể tìm thấy các khóa học này tại đây.

Java

Cùng với Python, Java có các ngôn ngữ coding linh hoạt và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nó chủ yếu được sử dụng để phát triển web back-end và tạo ứng dụng di động, nhưng không có nghĩa là chỉ giới hạn ở những lĩnh vực này.

Trong lịch sử, phần lớn các ứng dụng Android gốc được tạo bằng Java. Mặc dù điều này đang dần thay đổi, vẫn sẽ có rất nhiều nhu cầu đối với các nhà phát triển trong tương lai để duy trì và cập nhật các ứng dụng đã tồn tại, cũng như tạo các ứng dụng mới.

Một trong những lợi ích chính của Java là khả năng mở rộng của nó. Điều này đã khiến nó trở thành một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng nhất trong các trang web lớn nhất và thành công nhất thế giới. Nó cũng tương đối dễ sử dụng, dễ học và cú pháp tương tự như tiếng Anh, khiến Java trở thành ngôn ngữ hoàn hảo cho người mới bắt đầu học coding.

best-way-to-learn-java

Nếu bạn muốn học Java, tốt nhất nên bắt đầu với các khóa học trực tuyến tại BitDgree. Khóa Học Java 101: Cách tiếp cận thân thiện với lập trình Java và hiểu Java cơ bản sẽ dạy bạn cơ bản về ‘coding là gì’ tập trung vào Java. Được thiết kế dành cho người mới bắt đầu, bạn sẽ hoàn thành khóa học với kiến thức đầy đủ để bắt đầu sự nghiệp của một coder.

JavaScript

Ngôn ngữ cuối cùng trong danh sách, JavaScript (không nên nhầm lẫn với Java), là một trong những ngôn ngữ phát triển nhanh nhất trong vài năm qua. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các nhà phát triển JavaScript đã dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung lớn, khiến nó trở thành ngôn ngữ được lựa chọn của nhiều programmer mới.

JavaScript thường được sử dụng để phát triển trang web front-end để tạo hình ảnh tương tác. Nó kiểm soát những thứ như trình phát video, hình động và GIF. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, JavaScript ngày càng được sử dụng nhiều để phát triển back-end, dẫn đến việc về mặt lý thuyết bạn có thể phát triển phần lớn trang web của mình bằng một ngôn ngữ.

Giống như các ngôn ngữ khác được thảo luận ở trên, JavaScript là một lựa chọn tốt nếu bạn chỉ mới bắt đầu hành trình lập trình của mình.. Nó tương đối đơn giản và có một nguồn tài nguyên rộng lớn để người học tìm kiếm. Một nơi bạn có thể bắt đầu là khóa học trực tuyến như Interactive JavaScript tutorial hoặc Khóa học JavaScript: Học JavaScript qua video trong 1 giờ đồng hồ.

Tôi có thể làm gì để theo dõi nhanh việc học của mình?

Bây giờ chúng ta đã trả lời câu hỏi ‘coding là gì?’ Đã đến lúc suy nghĩ về việc học ngôn ngữ đầu tiên cho bạn. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng việc học một ngôn ngữ lập trình mới không hoàn toàn đơn giản, ngay cả khi bạn chọn một trong những ngôn ngữ dễ dàng như HTML hoặc Python. Việc học đòi hỏi nhiều thời gian và cam kết chỉ để học cú pháp và quy ước của ngôn ngữ, trong khi việc thành thạo ngôn ngữ cần rất nhiều thực hành.

Cùng với các khóa học online được giới thiệu trong bài viết này, có rất nhiều nguồn khác giúp bạn học nhanh hơn, bao gồm:

 • Video. Tìm những trang web như YouTube với hàng trăm video khái quát các khía cạnh quan trọng của ngôn ngữ lập trình code bạn lựa chọn.
 • Sách học. Nếu bạn thực sự nghiêm túc học viết code, bạn nên xem xét mua một vài cuốn sách hay trình bày về cú phát và các công cụ khác.
 • Game. Sự tham gia các thành phần coding đã tạo ra hàng loạt các ứng dụng và trò chơi khác nhau dạy bạn cách lập trình. Nhiều trong số đó hướng tới trẻ em và là nguồn hay để học viết code cũng như thực hành.

Điều quan trọng nhất nếu muốn nắm vững một ngôn ngữ là thực hành. Việc bạn thực hành thế nào không quan trong, miễn là bạn cam kết một khoảng thời gian đều đặn cho nó, bạn chắc chắn sẽ cải thiện kỹ năng.

Kết luận

Coding là gì? Trước khi bạn bắt đầu đọc bài viết này, bạn có thể chưa biết câu trả lời. Bạn cũng có thể mường tượng không rõ ràng về các ngôn ngữ lập trình khác nhau và cách chúng được sử dụng như thế nào để xây dựng websites và ứng dụng, nhưng cho đến lúc này, bạn đã biết được rất nhiều rồi phải không?

Nếu bạn tò mò về coding và hứng thú với việc tìm hiểu nó sâu hơn, điều tiếp theo bạn nên làm là chọn một ngôn ngữ code lập trình để học. Cố gắng và tìm ra ngôn ngữ mà bạn quan tâm và giúp ích cho việc kiếm một vị trí mơ ước sau này – những ngôn ngữ được liệt kê ở trên chỉ là một trong số ít các ngôn ngữ của lập trình code, do đó, hãy chắc chắn rằng bạn tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định. Chúc bạn may mắn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *