Hóa mỹ phẩm: Ngành học cho người yêu làm đẹp – JobsGO Blog

Nghiên cứu mỹ phẩm luôn là một điều thú vị đối với các bạn trẻ. Có bao giờ bạn nảy ra ý định muốn được nghiên cứu một loại mỹ phẩm hay chưa? Hóa mỹ phẩm: Ngành học cho người yêu làm đẹp.

1. Hóa mỹ phẩm là ngành gì?

Hóa mỹ phẩm là ngành học nghiên cứu, chế tạo và sản xuất mỹ phẩm, dược liệu nói chung. Đây không chỉ là ngành học dành cho người thích làm đẹp. Bạn cần là người đủ đam mê, yêu thích các dược liệu, hóa phẩm chăm sóc cơ thể. Những công việc thuộc ngành Hóa mỹ phẩm luôn đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn và tò mò như vậy.


2. Hóa mỹ phẩm học gì?

Không chỉ học cách đọc tên các hóa chất trong mỹ phẩm. Bạn còn cần học cách nghiên cứu, điều chế và nghiên cứu những hóa chất đó. Kiến thức hóa dược cũng sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn nhằm phục vụ quá trình sáng chế mỹ phẩm mới.

Khi theo học ngành Hóa mỹ phẩm, về cơ bản, các bạn sẽ được học kiến thức chung ngành Hóa, ngành Dược và cả các kiến thức kinh doanh thị trường mỹ phẩm. Vậy nên, bạn cần chuẩn bị đủ tinh thần để đối diện với những năm đại học dành hết tâm huyết cho mỹ phẩm.

3. Cơ hội việc làm ngành Hóa mỹ phẩm

Mỹ phẩm đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nhu cầu tiêu thụ cao dẫn đến nhu cầu nhân lực cũng tăng cao hơn. Đối với một cử nhân Hóa mỹ phẩm tại Việt Nam, bạn có thể xin việc tại một số doanh nghiệp mỹ phẩm trong nước. Tự kinh doanh mỹ phẩm tự nhiên cũng là lựa chọn của rất nhiều cử nhân trẻ.

Mỹ phẩm vốn không chỉ giới hạn trong lĩnh vực làm đẹp. Sản phẩm chăm sóc cơ thể cũng là một mảng rất phát triển của ngành Hóa mỹ phẩm Việt Nam. Các doanh nghiệp đa quốc gia tại Việt Nam cũng dành nhiều cơ hội cho ứng viên trong nước. Bên cạnh những công việc chuyên ngành, những bạn trẻ yêu thích trang điểm cũng có thể định hướng nghề nghiệp với vai trò chuyên viên tại các trung tâm làm đẹp, bệnh viện da liễu, spa,…

>>> Xem thêm: Việc làm ngành hóa mỹ phẩm cập nhật

4. Yêu cầu đối với người theo ngành Hóa mỹ phẩm

Ngành Hóa mỹ phẩm yêu cầu rất nhiều về kiến thức và các đức tính ở người nghiên cứu. Cũng giống như nhiều ngành nghiên cứu khác, đạo đức nghề nghiệp của ngành nghề này cũng rất được nhấn mạnh.

4.1. Yêu thích việc nghiên cứu

Nghiên cứu từ trước đến nay chưa hề là điều dễ dàng. Để theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu, bạn cần đủ tò mò, đủ kiên nhẫn, đủ đam mê và đủ trân trọng công việc này.

Bên cạnh đó, không chỉ là tính cách, tư duy và kỹ năng của bạn cung cần phù hợp với việc nghiên cứu. Trước hết, bạn cần có khả năng tổng hợp và nghiên cứu thông tin. Bạn cũng cần có trí nhớ tốt và tư duy logic. Đó là những yếu tố giúp bạn làm việc hiệu quả với hàng ngành hóa chất và dược liệu khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng cần có sự tập trung trong quá trình làm việc để hoàn thành công việc hiệu quả. Vì nghiên cứu đòi hỏi sự chính xác rất cao.

4.2. Cẩn thận, tỉ mỉ

Yêu cầu cao về sự chính xác và hoàn hảo trong việc điều chế. Ngành nghề này cũng là một ngành ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng. Vậy nên người làm ngành hóa mỹ phẩm cần có sự cẩn thận và tỉ mỉ trong công việc. Chú ý từng hóa chất, dược liệu, từng lượng hóa chất được thêm vào sản phẩm. Đặc biệt hơn, khi thử nghiệm, các kết quả cũng cần được tổng hợp chính xác và chân thực.

4.3.Nhạy bén trong nhận biết dược liệu

Khứu giác, thị giác, xúc giác nhạy bén là lợi thế với những ai theo ngành Hóa mỹ phẩm. Mỹ phẩm tự nhiên đang càng ngày càng trở nên được ưu thích. Không chỉ là các dược liệu vốn quen thuộc, các loại dược liệu mới cũng đang được nghiên cứu mạnh mẽ. Vậy nên, sự hiểu biết về dược liệu tự nhiên sẽ giúp việc nghiên cứu của chuyên viên Hóa mỹ phẩm trở nên dễ dàng hơn.

4.4. Khả năng nắm bắt thị trường tốt

Hóa mỹ phẩm là ngành nghề cạnh tranh mạnh hơn cả trong các ngành Hóa-Dược. Đơn giản vì đây là ngành luôn luôn thay đổi và phát triển mạnh mẽ hơn. Nắm bắt được xu hướng của người tiêu dùng cũng là một kỹ năng giúp người nghiên cứu mỹ phẩm chế tạo được nhiều sản phẩm mới hơn.

Hóa mỹ phẩm: Ngành học cho người yêu làm đẹp

5. Học ngành Hóa mỹ phẩm ở đâu tại Việt Nam

Nhìn chung, Hóa mỹ phẩm tại Việt Nam là một ngành nghiên cứu công nghiệp. Bên cạnh các kiến thức hóa-dược, quy trình sản xuất và kinh doanh cũng được chú trọng rất nhiều. Vậy nên, các trường đào tại ngành học này cũng rất đa dạng:

  • Đại học Bách Khoa
  • ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN/ĐHQG TP.HCM
  • Đại học Lạc Hồng
  • Đại học Nguyễn Tất Thành

JobsGO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *