Học song bằng là gì? Điều kiện học bằng kép là gì?

Học song bằng hay học 2 văn bằng song song là hình thức đào tạo mà học viên sẽ theo học tại 2 trường đại học cùng một lúc. Việc học song bằng này giúp các bạn học viên có thể tối ưu tối đa năng lực học của bản thân. Ngoài việc đào tạo tại một trường đại học mà mình đang theo học, các bạn học viên hoàn toàn có thể học thêm một văn bằng của trường đại học khác hay của chính trường mình để nâng cao kiến thức.

Có vẻ như hình thức học tập 2 bằng đại học cùng một lúc có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, học song bằng cũng tồn tại rất nhiều hạn chế mà có thể khiến các bạn học viên phải “đau đầu” trong quá trình đào tạo. Tất nhiên để có thể học song bằng thì không phải ai cũng phù hợp. Hãy cùng phân tích ưu điểm và nhược điểm của hình thức học này nhé.


học văn bằng 2 ở trường khác có được không
Có nên học bằng kép không

>>> Xem thêm: Nên học văn bằng 2 hay thạc sĩ

Ưu điểm của học song bằng

Ưu điểm của học 2 văn bằng song song chắc chắn phải kể đến đó chính là tiết kiệm thời gian. Phải mất 4 năm để có một tấm bằng đại học, rồi lại mất thêm 2 năm nữa để có thể tốt nghiệp văn bằng 2. Như vậy tức là phải mất tới 6 năm mới có thể có trong tay 2 tấm bằng đại học. Tuy nhiên, nếu học song bằng, bạn học viên có thể học đồng hành 2 văn bằng cùng một lúc và khi ra trường sẽ là tốt nghiệp cả 2 văn bằng. Đồng nghĩa với việc chỉ mất 4 năm là có được 2 tấm bằng đại học.

Tương tự với phép thử trên, trong 4 năm học đại học thông thường, ta chỉ nắm được những kiến thức của chuyên ngành đó. Khi học 2 bằng đại học, các bạn có thể trau dồi kiến thức cũng như các kỹ năng nghiệp vụ của cả 2 chuyên ngành. Sau khi ra trường, học viên sẽ có nhiều lợi thế xin việc hơn dựa trên nền tảng kiến thức mình đã có.

Ngoài ra, học song bằng giúp các bạn học viên rèn được một kỹ năng vô cùng quan trọng, đó chính là quản lý thời gian và công việc. Dưới áp lực phải học gần như gấp đôi số môn học trong cùng một khoảng thời gian, bạn sẽ phải rèn luyện bản thân, sắp xếp thời gian, công việc sao cho phù hợp nhất.

Ưu điểm của học song bằng

Nhược điểm của học song bằng

Nhắc đến ưu điểm thì cũng phải nhắc đến nhược điểm. Học song bằng thì các bạn học viên sẽ phải chấp nhận một áp lực vô cùng lớn. Các bạn sẽ không thể tập trung chỉ một trong hai mà phải luôn cân đối, sắp xếp thời gian để học tập hiệu quả cả 2 văn bằng. Chỉ cần một chút xao nhãng, mất tập trung sẽ khiến các bạn suy giảm kết quả trong học tập.

Lịch học của 2 chương trình sẽ dễ bị chồng chéo lên nhau. Chưa kể đến nếu lịch thi bị trùng thì sẽ gây rất nhiều rắc rối cho học viên. Điều này nhẹ thì sẽ ảnh hưởng đến điểm chuyên cần, nặng thì sẽ khiến các bạn phải học lại do không thể tham gia thi cuối kỳ.

Có một sự thật là nếu học song bằng theo phương pháp truyền thống thì số học viên có thể theo đuổi hình thức này không hề nhiều. Như vậy phải làm sao để có thể học song bằng hiệu quả? Có một hình thức mà các bạn có thể tham khảo, đó chính là chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến theo phương pháp E-learning, hay còn gọi là đại học từ xa.

>>> Xem thêm: Văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 hay không?

Văn bằng 2 đại học và Đại học bằng kép có gì khác nhau?

Thời gian học tập: Chương trình học Văn bằng 2 diễn ra sau khi tốt nghiệp Đại học. Chương trình học Đại học bằng kép diễn ra ngay khi sinh viên đang học tập tại trường đại học đầu tiên.

học văn bằng 2 đại học hay bằng kép

>>> Xem thêm: Văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 hay không?

Nên chọn văn bằng 2 đại học hay đại học bằng kép để theo học?

Học văn bằng 2 đại học hay đại học bằng kép thực ra đều mang đến cho người học cơ hội tiếp xúc với một lĩnh vực mới, từ đó có thể đáp ứng được nhu cầu ngày một cao của xã hội. Tuy nhiên, khi lựa chọn 1 trong 2 hình thức học này, bạn cần cân nhắc:

  • Với chương trình học song song, bằng kép đại học đòi hỏi bạn phải bỏ ra một số lượng thời gian và công sức không hề nhỏ. Vì thực chất, học một chương trình đại học đã là điều không hề dễ dàng gì. Trong khi đó, chương trình học bằng kép buộc người học phải học song song cùng lúc 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Điều này đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản và khó có thể kiên trì nếu không thể thực hiện tốt kế hoạch học tập.
  • Với trường hợp học Văn bằng 2 đại học, thời gian kết thúc việc học tập Đại học dài hơn so với học bằng kép. Tuy nhiên, sinh viên lại có thể dành 100% sự tập trung cho từng chuyên ngành, chi phí học tập được rải đều trong nhiều năm học. Các chương trình học văn bằng 2 hiện tại chỉ kéo dài từ 12 – 18 tháng, rất linh hoạt cho người đi làm. Do đó, học văn bằng 2 đại học có thể coi là một lựa chọn sáng suốt trong thời kỳ hiện nay.

>>> Xem thêm: Nên học văn bằng 2 ngành gì?

Học văn bằng 2 ở trường khác có được không?

Theo khoản 1 Điều 18 Quy chế đào tạo chương trình đại học ban hành kèm Thông tư số 08/2021/TT-BGDĐT, đối với phương thức đào tạo theo tín chỉ, sinh viên có thể đăng ký học thêm các học phần của một chương trình khác, ngành khác khi điều kiện của cơ sở đào tạo cho phép, nhưng chỉ được hưởng các quyền lợi chính thức và được xem xét công nhận tốt nghiệp chương trình thứ hai khi đã đăng ký thành công học chương trình thứ hai.

Hiện nay, rất nhiều trường đại học đào tạo theo tín chỉ cho phép sinh viên được học cùng lúc 2 chương trình học. Tuy nhiên để được học song song 2 chương trình, 2 chuyên ngành khác nhau, sinh viên phải đáp ứng được một số quy điều kiện nhất định.

Tùy từng chương trình học, chuyên ngành mà các trường đào tạo sẽ đặt ra các yêu cầu riêng cho sinh viên muốn học song ngành như: trình độ ngoại ngữ và các chứng chỉ liên quan, không bị kỷ luật, cảnh cáo…

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về hệ song bằng đại học là gì và văn bằng 2 đại học. Nếu có nhu cầu và nguyện vọng theo học văn bằng 2 đại học, quý bạn vui lòng liên hệ:

Hotline: 096.999.8170

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *