Hướng dẫn tạo game bằng Roblox Studio cho người mới bắt đầu – sentayho.com.vn

Cách tạo game trong Roblox không quá khó. Hãy cùng sentayho.com.vn tìm hiểu cách sử dụng Roblox Studio tạo game như thế nào nhé!

Roblox Studio là gì?

Roblox Studio là công cụ xây dựng, lập trình game của Roblox. Nó giúp bạn tạo các địa điểm, trò chơi hằng yêu thích. Roblox Studio mang tới cho những người đam mê lập trình một bộ công cụ toàn diện và chuyên sâu hơn, cho phép họ thoải mái sáng tạo cũng như giành nhiều quyền kiểm soát nội dung hơn.


Roblox Studio mang tới hàng loạt tính năng hữu ích mà từ người mới học tới lập trình viên giàu kinh nghiệm đều có thể sử dụng. Các công cụ đi từ thao tác vật thể hay địa hình đơn giản tới nhập những tập lệnh phức tạp và chức năng game. Studio cũng cho phép bạn thử nghiệm trò chơi trong một môi trường riêng biệt trước khi đăng tải chúng lên web Roblox.

Tạo tài khoản Roblox

Cách tạo game trên Roblox

Tạo tài khoản Roblox

Tạo tài khoản là bước đầu tiên mà bạn thực hiện nếu muốn tạo game Roblox.

Bắt đầu bằng cách mở sentayho.com.vn/account/signupredir trên trình duyệt, rồi tạo một nhân vật bằng cách điền những thông tin sau:

  • Birthday: Chọn tháng, ngày và năm sinh của bạn. Tốt nhất bạn nên nhập chính xác ngày sinh bởi các hạn chế tính năng nhất định như nhắn tin có thể được điều chỉnh dựa theo độ tuổi.
  • Username: Tại đây bạn sẽ tạo tên người dùng hay tên nhân vật của bạn để người khác biết. Đừng dùng tên thật. Đây là một thế giới ảo và bạn có thể đặt mọi biệt danh mong muốn cho bản thân.
  • Password: Đặt mật khẩu bạn muốn khi đăng nhập web. Hãy suy nghĩ thật kỹ về nó, đừng đặt mật khẩu dễ đoán như 123456, Password123…

Sau đó, click Sign Up.

Cài đặt Roblox Studio

Sau khi tạo tài khoản, bạn sẽ đăng nhập Roblox tự động và giờ có thể tải & cài Roblox Studio ngay.

  1. Click Create ở phía trên màn hình.
  2. Sau khi tải trang, click Start Creating.
  3. Bạn sẽ thấy một thông báo Download Studio. Click vào nó.
  4. Khi quá trình tải kết thúc, mở, chạy chương trình và đăng nhập Roblox.

Bắt đầu

Bạn nên tìm hiểu cách sử dụng nền tảng Roblox trước khi bắt tay làm dự án đầu tiên (Roblox Wiki là nguồn tham khảo tuyệt vời). Sau đó, mới bắt đầu giải phóng trí tưởng tượng và sáng tạo qua Roblox Studio. Thoạt nhìn, Roblox Studio trông có vẻ phức tạp nhưng khi bạn đã làm quen thì sẽ thấy thích nó đấy.

Chọn File > New để tạo game, bạn sẽ thấy một cửa sổ như thế này:

Hướng dẫn tạo game bằng Roblox Studio

Hãy chú ý tới bảng điều khiển ExploreProperties nằm ở bên phải. Chúng rất hữu ích, vì thế, nên ghim chúng lên giao diện hoạt động chính. Tab Properties cho phép bạn chỉnh sửa mọi thuộc tính từng khối và mô hình.

Tiếp đến, bạn có thể tập trung khám phá xung quanh giao diện, đọc thông tin hướng dẫn sử dụng có sẵn trên Roblox Wiki nắm bắt cách hoạt động của Roblox Studio.

Tham khảo các mẫu game trên Roblox

Nếu mới dùng Roblox Studio, bạn nên tìm hiểu hay tham khảo trước một số loại game được tạo trên nền tảng này. Dưới đây là một số ví dụ:

Game sinh tồn

Natural Disaster Survival là một game mà 20 người chơi sẽ cùng nhau chiến đấu để sinh tồn trước hàng loạt thảm họa tự nhiên khác nhau. Vùng an toàn sẽ thu hẹp dần nên bạn cần hành động nhanh chóng và khôn ngoan mới mong sớm giành chiến thắng.

Game sinh tồn trên Roblox

Game trốn tìm

Các game kiểu “hide & seek” có lối chơi tương tự như trò trốn tìm ở đời thực. Người chơi tham gia phải tìm vị trí ẩn mình ở mọi ngóc ngách trong thế giới đó và một người phải tìm ra họ trước khi hết thời gian.

Game mô phỏng

Đây là một trong số game Roblox phổ biến nhất. Mục tiêu của game mô phỏng là mở bất kỳ loại cửa hàng (công viên, hàng ăn…), rồi cố gắng phát triển kinh doanh thành công.

Xây dựng các cấu trúc

Xây dựng là phần quan trọng nhất trong việc tạo và ra mắt trò chơi của riêng bạn. Nếu đã từng chơi Minecraft, bạn dễ dàng học cách xây dựng trên Roblox hơn những người khác.

Roblox Studio cho phép bạn xây dựng mọi thứ: nhà, cây cối, ô tô… Khả năng sáng tạo ở đây gần như vô tận. Tất cả chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn mà thôi. Hãy bắt đầu thật đơn giản bằng việc dựng một cái cây. Ví dụ này sẽ chứng minh cho bạn thấy dễ dàng biến các khối đơn giản thành những vật thể sinh động như thế nào.

Bước 1: Chọn khối làm thân cây bằng cách click Part > Block. Một viên gạch hình chữ nhật sẽ hiện ra.

Chọn Part để bắt đầu thiết kế game trên Roblox Studio

Bước 2: Click vào khối đó, rồi nhấn Scale để chỉnh kích thước viên gạch thành hình vuông. Nhấp vào quả bóng màu đỏ và kéo chúng hướng ra ngoài để tăng chiều dài.

Chỉnh kích thước mô hình trên Roblox Studio

Bước 3: Tạo chiều cao khối bằng cách click vào quả bóng xanh và kéo nó lên phía trên.

Chỉnh chiều cao khối trong Roblox Studio

Bước 4: Giờ sử dụng công cụ Part để tạo hình cầu, Scale để tăng kích thước của nó tương tự như lúc làm thân cây.

Tạo quả cầu trên Roblox Studio

Bước 5: Sử dụng Move để chuyển quả cầu lên phía trên thân cây.

Hoàn thành cây tạo bằng Roblox Studio

Trông có chút đơn điệu phải không? Đừng lo vì trong Roblox Studio, bạn có thể thay đổi họa tiết, màu sắc vật thể như ý thích qua bộ công cụ Color and Materials.

Thanh công cụ Roblox Studio

Để thay đổi màu thân cây, click Part > Color. Muốn thay họa tiết, nhấp Material > Wood. Lặp lại thao tác này với quả cầu nhưng chọn chất liệu Grass thay thế.

Khi chơi game, bạn sẽ nhận ra quả cầu nằm phía trên cây có thể bị người chơi khác đánh tung lên. Để tránh điều đó, hãy chọn quả cầu, rồi click nút Anchor để khóa nó. Bạn cũng có thể làm tương tự như vậy với thân cây nếu muốn đảm bảo cây không bị quật ngã.

Viết kịch bản và lập trình

Bạn đã làm việc chăm chỉ, thiết kế xong một bản đồ game đẹp để xuất bản. Trông nó rất tuyệt nhưng lại chẳng thể làm gì cả bởi bạn không có nền tảng để kích hoạt nó. Đến với Roblox, Scripts sẽ giúp chúng hoạt động. Nó có thể khiến mọi thứ chuyển động, điều khiển game và làm những điều tuyệt vời xảy ra.

Roblox Studio cung cấp sẵn nhiều tài nguyên giúp người dùng viết kịch bản. Đầu tiên, hãy đọc lại hướng dẫn trong Roblox Wiki một lúc bởi nó là nguồn thông tin chính thức do chính nhà phát triển lập ra và chỉnh sửa. Bạn sẽ tìm thấy ở đây hàng loạt hướng dẫn dễ hiểu về cách làm việc với Lua của Roblox.

Đừng quá lo lắng nếu lúc đầu bạn thấy chúng phức tạp bởi Roblux Lua đã được chứng minh là ngôn ngữ script gọn nhẹ, dễ học qua hàng nghìn sản phẩm Roblox người dùng khắp thế giới tạo ra. Chỉ cần chịu khó nghiên cứu một chút, bạn sẽ thấy mọi thứ thật sự đơn giản.

Gợi ý một số công cụ hữu ích khi tạo game Roblox

  • Duplicate: Cho phép nhà thiết kế tạo bản sao đối tượng muốn dùng nhiều lần. Nó cực hữu ích với các cấp độ chứa nhiều mô hình khác nhau.
  • SpawnLocation: Đây là vị trí mà một người chơi sẽ xuất hiện khi lần đầu bước vào thế giới hoặc bị chết trong game. Tại đây, bạn cũng có thể thiết kế nội dung chính, thêm màu sắc và tạo hình ảnh hấp dẫn hơn cho game.
  • Checkpoint: Đây có thể điểm tái sinh hoặc cột mốc quan trọng ở từng cấp độ.

Cải thiện hình ảnh của game Roblox

Bạn có thể dùng menu toolbox để chọn các đối tượng và skybox từ kho chứa tài nguyên có sẵn. Bạn có thể lấy mọi thứ từ cây tới người để trang trí cho game mới. Nếu Toolbox không hiện, click icon Toolbox trong Insert.

Sau khi mở toolbox, bạn có thể nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm và nhấn Enter để tìm các đối tượng. Sau đó, chỉ cần click vào đối tượng bạn muốn, và nó sẽ hiện trong game. Tiếp theo, bạn có thể chỉnh sửa nó theo cách đã làm với các chướng ngại theo cấp độ.

Nếu muốn trang trí các phần, bạn có thể làm việc này qua tab Edit trên thanh công cụ. Chọn phần bạn muốn thay đổi hình ảnh. Click mũi tên bên dưới tiêu đề Material và chọn chất liệu bạn muốn. Bạn có thể làm điều tương tự từ menu Color để thay đổi màu của nó. Roblox Studio còn hỗ trợ thêm text vào cuối game, để cảm ơn mọi người đã chơi.

Bước cuối cùng để xuất bản game là tới File > Save to Roblox As và click Create new game… Tại đây, bạn cần mô tả game, đặt tên cho mọi người biết ý nghĩa của nó. Sau khi đã hoàn tất chỉnh sửa và thêm thông tin cần thiết, click Create và game của bạn đã được lên sóng Roblox.

Nếu mới chỉ là một tân binh thiết kế game thì Roblox Studio là khởi đầu đam mê tuyệt vời bởi nó sở hữu ngôn ngữ script tương đối dễ hiểu, trình chỉnh sửa chuyên nghiệp cùng cộng đồng Roblox rộng lớn luôn sẵn sàng trợ giúp bạn khi cần. Thật tuyệt phải không? Hãy tải Roblox để tự tay thiết kế trò chơi yêu thích ngay thôi.

Download Roblox Download Roblox cho Android Download Roblox cho iOS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *