Keo UV là gì? Cách sử dụng keo UV? – Pros Technology

Keo UV là loại keo như thế nào?

Keo UV là cách gọi tắt của loại keo khô khi tiếp xúc với ánh sáng UV hoặc ánh sáng trong vùng nhìn thấy, đúng như với tên của nó keo UV sẽ khô khi tiếp xúc với ánh sáng có bước song và năng lượng thích hợp, thường là UV-A hay còn gọi là ánh sáng xanh có bước song xấp xỉ từ 365 nm đến 405 nm.


Như vậy keo UV là cách gọi tên theo cơ chế khô thay vì thành phần của keo.

Các dòng sản phẩm có thể sấy khô bằng ánh sáng:

♦ Keo UV

♦ Lớp phủ mạch UV

♦ Lớp phủ tạm thời UV

♦ Đệm Gasket nở thành foam FIP/ CIP

Các ứng dụng thường cần đến keo UV

Keo UV luôn là lựa chọn đầu tiên cho các ứng dụng yêu cầu về tốc độ khô nhanh của keo. Thường thì keo sẽ khô nhanh chỉ trong vài giây – đây cũng là ưu điểm lớn nhất của loại keo này.

Về cơ bản, khi hai bề mặt được kết dính bằng keo UV thì phải có ít nhất một bề mặt trong suốt để ánh sáng có thể xuyên qua xúc tác tạo ra phản ứng khô keo.

Bên cạnh đó, UV cũng được dung trong rất nhiều ứng dụng trong đó được sử dụng cho các bề mặt bằng nhựa hoặc thủy tinh trong suốt hoặc cũng có thể dán lên cả kim loại.

Các ngành sản xuất sử dụng nhiều keo UV:

♦ Keo UV sử dụng để sản xuất thiết bị điện tử

♦ Keo UV trong ngành y tế

♦ Keo UV trong các thiết bị gia dụng

♦ Keo UV trong sản xuất phương tiện hàng không

♦ Keo UV trong sản xuất ô tô

Tính chất nổi bật của keo UV

♦ Khả năng kết dính chắc chắn

♦ Chỉ khô nhanh khi tiếp xúc với ánh sáng – giúp người sử dụng dễ dàng điều chỉnh các bộ phận trước khi ghép chúng vào với nhau

♦ Có thể lựa chọn tốc độ khô keo phù hợp – nhân đôi năng suất khi đơn giản thêm một đèn sấy vào trong dây chuyền sản xuất

♦ Keo không chứa dung môi, không bắt cháy, đảm bảo an toàn

♦ Keo một thành phần, không yêu cầu pha trộn

♦ Tiết kiệm năng lượng – Đèn sấy UV tiết kiệm năng lượng điện hơn rất nhiều so với lò sấy nhiệt

♦ Tiết kiệm diện tích gia công – Hệ thống đèn sấy UV thường khá nhỏ, không cống kềnh như hệ thống sấy nhiệt

♦ Đảm bảo tính thẩm mỹ cho bề mặt kết dính – keo có ở dạng trong suốt

Keo UV khô như thế nào?

Chúng ta vẫn thường nghe nói rằng, keo UV khô nhanh khi tiếp xúc với ánh sáng có bước song và cường độ phù hợp. Vậy chính xác quá trình đó diễn ra thế nào?

Mỗi loại keo UV đều được cấu thành từ các monomer, oligomer (tạo nên các chuỗi phân tử cho keo) và một vài loại photo-initiator (các phân tử nhỏ khi nhận năng lượng từ ánh sáng sẽ kích hoạt các phản ứng polime hóa làm khô keo).

Khi các photoinitiator hấp thụ năng lượng từ ánh sáng có bước song và cường độ phù hợp, các thành phần sẽ bắt đầu các chuỗi phản ứng polime hóa. Vì vậy, việc lựa chọn hệ thống sấy khô UV phù hợp với keo là rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng mối kết dính sau khi khô.

Ngay sau khi mối kết dính được chiếu sáng, các phản ứng sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, nếu ánh sáng đó bị dừng quá sớm, phản ứng sẽ dừng lại. Keo cần được tiếp xúc với ánh sáng một khoảng thời gian đủ dài để đảm bảo chất lượng của mối kết dính.

Để biết thêm chi tiết, liên hệ:

Email: [email protected]

Hotline: (+84) 984 696 398

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *